Hướng dẫn cách chọn giầy chạy bộ phù hợp với nhu cầu và thu nhập

Giày tập thể hình có thể sử dụng để chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao có khá nhiều người tham gia. Những ưu điểm của bộ môn này là tính đơn giản và hiệu quả nhất định đối với sức khỏe. Trong quá trình chạy bộ, người yêu chạy bộ cần phải sử dụng giày chạy bộ. Vậy, làm thế nào để có thể lựa chọn loại giày chạy điền kinh tốt nhất? Hãy cùng Intentional-traveler.com tìm hiểu những tiêu chí lựa chọn giày phổ biến nhất hiện nay nhé.

Cách chọn giày chạy bộ: Dựa trên kiểu bàn chân

Cách chọn giày chạy bộ tốt nhất cho người yêu chạy bộ là dựa trên kiểu bàn chân. Khi chọn giày dựa trên kiểu bàn chân, người tiêu dùng cần chú trọng 3 yếu tố chính. Đó là kiểu bàn chân, góc nghiêng cổ chân khi vận động và kích cỡ chân.

Chọn giày dựa trên kiểu chân

Có ba kiểu bàn phân phổ biến: vòm cao, phẳng và bình thường. Kiểu chân vòng cao (lõm) có nghĩa là bàn chân in dấu vòng cung khi đặt lên mặt phẳng. Phần gót không hiện dấu, tiếp diện giữa bàn chân với mặt phẳng ít. Kiểu chân phẳng có nghĩa là mặt chân tiếp xúc hoàn toàn với những cung đường chạy điền kinh. tiếp diện chân đầy đủ. Kiểu chân bình thường nghĩa là dấu bàn chân in trên đất vẫn còn vùng lõm nhưng không quá nhiều. Ngoài ra, bạn còn thể tìm hiểu thêm chạy tiếp sức là gì?

Giày tập thể dục nam mang lại cảm giác thoải mái khi chạy

Hiện nay, bạn có thể kiểm tra kiểu bàn chân bằng phương pháp “Wet Test”. Đầu tiên, bạn cần nhúng bàn chân xuống mặt nước sao cho mặt bàn chân vừa đủ dính nước khắp bề mặt. Sau đó, đặt bàn chân lên gỗ hoặc giấy để quan sát hình dáng.

Giày tập thể hình có thể sử dụng để chạy bộ

Góc nghiêng cổ chân

Yếu tố thứ hai người chơi cần quan tâm là góc nghiêng cổ chân khi tiếp đất (Kiểu chạy). Về cơ bản, những kiểu chân khác nhau sẽ dẫn đến những kiểu chạy tương ứng. Có ba loại kiểu chạy cơ bản là chân lệch ngoài, chân lệch trong và chân bình thường.

Chạy tiếp sức là gì là câu hỏi được nhiều người quan tới khi muốn tham gia hay theo dõi cuộc thi chạy tiếp sức chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư hiện nay.

Chân lệch ngoài (Supernator / Underpronator) có nghĩa là khi chạy bàn chân vòm cao tiếp đất bằng mé ngoài trước. Sau đó, phần mặt bàn chân mới tiếp xúc với mặt đất. Loại chân này có thể chọn giày Neutral hoặc Cushion với phần đệm hỗ trợ. Kết hợp với đồ chạy bộ nữ hoặc nam để tăng hiệu quả cân bằng.

Chân lệch trong (Overpronation) có nghĩa là bàn chân có xu hướng đáp đất bằng mé trong trước. Loại chân này cần chọn giày có tích hợp hỗ trợ kiểm soát chuyển động (Motion Control).

Chân bình thường (Normal) có nghĩa là loại chân tiếp đất chính diện với mặt đất khi chạy. Gợi ý dành cho loại chân phổ thông này là các loại giày chạy ổn định (Stability).

Kích cỡ chân

Yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất khi người yêu chạy bộ chọn giày theo kiểu chân là kích cỡ chân. Kích cỡ đóng vai trò khá quan trọng đối với việc chọn lựa giày. Những loại giày có kích cỡ vừa vặn sẽ mang đến cảm giác thoải mái hơn khi chạy.

Nếu bạn muốn chọn giày đinh chạy điền kinh hãy ước lượng kích cỡ chân trước

Hãy chọn size giày phù hợp miễn sao bạn thấy thoải mái trong quá trình chạy là được.

Hiện nay có rất nhiều loại giày thể thao giảm giá

Ngoài những yếu tố trên, người yêu chạy bộ cũng nên quan tâm đến cách chọn giày chạy bộ theo kiểu đáp chân. Đa số người chơi phổ thông đều đáp chân bằng gót giày (heel-strike). Kiểu đáp chân này gây ra nguy cơ chấn thương cao.

Do đó, nếu bạn mới nhập môn chạy bộ, hãy lựa giày có độ chênh lệch giữa gót và mũi trung bình. Tức là, độ chênh này phải là 8mm. Hãy bắt đầu chạy từ từ để tránh các chấn thương khi thực hiện cách chạy bền trên những đôi giày thể thao.

Chọn giày dựa trên thương hiệu

Một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm là cách chọn giày chạy bộ theo thương hiệu. Những người yêu chạy bộ chắc chắn nên cân nhắc tầm quan trọng của thương hiệu khi mua giày chạy thể thao.

Hãy chọn giày chạy bộ nam giá rẻ dựa trên thương hiệu

Hiện nay, thương hiệu giày chạy bộ tương đối đa dạng. Từ những loại giày quốc nội cho đến giày nhập khẩu đều vô cùng đa dạng và phong phú về kiểu dáng. Người tiêu dùng chỉ cần lựa chọn một sản phẩm phù hợp với bản thân nhất.

Giày Asis là một trong những sản phẩm giày chạy bộ giá rẻ
Giày Asis là một trong những sản phẩm giày chạy bộ giá rẻ

Khi chọn giày theo thương hiệu, điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm là tính chuyên môn của thương hiệu. Có nghĩa là thương hiệu giày đó có chuyên về lĩnh vực chạy bộ hay không. Sau đó, hãy chú ý đến độ bền. Độ bền của giày thường phụ thuộc vào công nghệ sản xuất của từng thương hiệu. Một số gợi ý phù hợp dành cho bạn là giày chạy bộ Asia, giày Trúc Vân, giày Nike hay giày Adidas.

Bạn biết gì về cầu thủ Milinkovic Savic? cầu thủ này đã đạt được những thành tích gì trong sự nghiệp? xem ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Trên đây là hai cách lựa chọn giày chạy bộ tốt nhất dành cho những người yêu chạy bộ. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết bạn đã có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *