Việt vị là gì? Hiểu đúng về việt vị theo quy định của FIFA

Lỗi Việt vị

Đối với những người ít xem bóng đá, việt vị là lỗi tương đối khó phát hiện. Nhiều khi bàn thắng đã ghi nhưng trọng tài lại thổi còi không công nhận bàn thắng đó. Cho đến khi xem lại những pha quay chậm mới biết cầu thủ đã việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu đúng về việt vị theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA.

1. Như thế nào là việt vị?

“Việt” là vượt, “vị” là vị trí, do đó, việt vị có nghĩa là lỗi liên quan đến vị ví của cầu thủ bóng đá khi đang tham gia tấn công.

Cầu thủ sẽ bị phạm lỗi việt vị khi:

– Cầu thủ này đang đứng trên phần sân của đối phương và có tham gia vào đường bóng.

– Khi này có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ này và đường biên ngang cuối sân.

– Hướng tấn công khung thành đội đối thủ.

Việt vị là nguyên tắc cơ bản và không thể thiếu trong bóng đá, bắt nguồn từ những quy tắc đưa ra từ thế kỷ 19 bởi các trường công lập Anh. Khi ấy, luật việt vị còn sơ sài, đến bây giờ đã có nhiều sửa đổi so với ban đầu. Khi phát hiện ra việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu cho trọng tài chính điều khiển trận đấu.

Xem thêm: Chơi cá độ bóng đá bằng thẻ điện thoại và những điều phải biết

Cách cá độ bóng đá tài xỉu chuẩn nhất hiện nay của các cao thủ

Lỗi Việt vị

Lỗi Việt vị

2. Lỗi việt vị và xử phạt

Cầu thủ không bị phạt nếu ở tư thế việt vị và có tiếp xúc với bóng trong những trường hợp ném biên, phát bóng hay phạt góc.

Rất nhiều, cầu thủ không nhận ra mình đã ở vị trí việt vị mà đang cố gắng chơi bóng tiếp. Vì thế không có hình phạt nào cho cầu thủ bị lỗi này. Khi đó bóng sẽ được trả cho đội đang bị tấn công và phát lên ở điểm việt vị.

Phát hiện việt vị bằng 2 cách: Trọng tài biên là người có trách nhiệm chính trong việc bắt lỗi này. Ngoài ra, những tình huống khó có thể sử dụng công nghệ VAR. Nếu có bàn thắng được ghi sau khi phát hiện việt vị sẽ bị hủy bỏ.

Bóng được phát lên sau khi có lỗi việt vị

Bóng được phát lên sau khi có lỗi việt vị

3. Phá bẫy việt vị

Một cầu thủ đứng cao hơn hậu vệ đối phương tính từ đường biên ngang. Khi nhận thấy đồng đội đã chuyền bóng, cầu thủ này liền bứt tốc vượt lên hậu vệ đối phương để đón bóng và ghi bàn. Đây là cách để các cầu thủ Phá bẫy việt vị mà lại có 1 pha tấn công nguy hiểm.

Phá bẫy việt vị rất cần thiết trong trang bị của mỗi cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên việc này không quá khó để thực hiện nếu đã có quá trình luyện tập kỹ càng trước đó. Điều cần thiết nhất là bạn phải có sự phối hợp ăn ý với đồng đội và tốc độ bứt phá nhanh.

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị

Luật việt vị rất quan trọng trong bộ môn bóng đá. Đây chính là một trong những yếu tố chính dẫn tới các trận tranh cãi trong một trận đấu. Nhưng không thể phủ nhận rằng nhờ có luật việt vị mà hệ thống chiến thuật trong bóng đá được cải thiện lên hơn rất nhiều. Từ sau khi luật việt vị ra đời thì hệ thống chiến thuật trong bóng đá cũng phát triển theo không ngừng.
Để xem thêm những thông tin hữu ích về chiến thuật mới trong bóng đá thì người hâm mộ bóng đá có thể đến ngay BaotinbongVn. Đây là địa chỉ không chỉ cung cấp ket qua seria mà còn đưa đến cho độc giả những thông tin nóng hổi nhất về thế giới bóng đá.

4. Quy định về việt vị của FIFA mới nhất

Năm 2005, Luật bóng đá đã sửa đổi do liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA đưa ra: “Cầu thủ được gọi là phạm lỗi việt vị nếu các bộ phận được phép chơi bóng trên cơ thể người này ở gần đường biên ngang cuối sân hơn so với hậu vệ cuối cùng của đội bạn.”

Do đó, các bộ phận trên cơ thể người này là toàn bộ trừ 2 cánh tay. Nếu nhận được pha bóng chuyền về của đối phương hoặc từ pha cản phá có chủ ý thì cầu thủ này sẽ không bị thổi phạt kể cả vị trí đứng ở tư thế việt vị.

Năm 2013, luật này có 1 số thay đổi nhỏ cụ thể: Điều 11, cầu thủ có thể tiếp tục tham gia pha bóng nếu ở thế việt vị khi đối phương chủ ý chuyền bóng về. Cầu thủ vẫn phải nhận lỗi việt vị khi nhận bóng trong tình huống bóng đập vào người nảy ra của đối phương.

Ngoài ra, các quy định khác về việc cản trở cầu thủ của đội bạn cũng quy định rõ hơn. Thổi phạt nếu cầu thủ có những tác động ảnh hưởng việc phòng ngự của đối phương như cản trở tầm nhìn, hướng di chuyển… mà đang trong tư thế việt vị.

Quy định của FIFA về việt vị

Quy định của FIFA về việt vị

Bài viết giới thiệu chi tiết về lỗi việt vị – một lỗi khá phổ biến trên sân bóng. Hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức và áp dụng khi chơi hay khi xem bóng đá Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *