Thực trạng du lịch Việt Nam – giải pháp phát triển ngành du lịch

Việt Nam đang là một trong những đất nước cực kỳ phát triển về ngành công nghiệp du lịch. Nhưng thực trang du lịch Việt Nam hiện nay lại có những vấn đề tồn đọng chưa thể giải quyết. Đồng thời sự phát triển của ngành du lịch luôn là bài toán khó cho các cấp chính quyền.

Vậy thì hãy cùng tìm hiểu với intentional-traveler thật kĩ về thực trạng ngành du lịch việt nam hiện nay để có những giải pháp toàn diện phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này nhé.

Thực trạng du lịch Việt Nam hiện nay

Như đã biết, đất nước chúng ta có thế mạnh cực kỳ lớn để phát triển ngành du lịch. Có thể kể đến một số điều kiện để phát triển du lịch cực kỳ mạnh như là nền thiên nhiên đa dạng nguyên sơ. Cùng với đó là vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng cả trong nước và trên thế giới. Đi kèm với địa điểm du lịch là lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời : các phong tục tập quán độc đáo và tốt đẹp cha ông xưa truyền lại.

Ngoài ra với những di tích lịch sử, tôn giáo được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Việt Nam cũng không hề thua kém đất nước nào với những kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Con người có bản tính lương thiện, cần cù và giàu lòng nhân ái.

Những bãi biển xinh đẹp là thế mạnh du lịch nước nhà
Những bãi biển xinh đẹp là thế mạnh du lịch nước nhà

Vậy thì so với thực trạng du lịch Việt Nam 2016 thì đến nay chúng ta đã làm được những gì. Cùng tổng kết qua các con số sau đây.

Các di sản văn hóa được công nhận

Ở Việt Nam, các di sản văn hóa, di tích lịch sử được UNESCO công nhận cực kỳ nhiều. Số lượng thống kê cho thấy các địa điểm du lịch được tôn vinh luôn là điểm đến sáng giá của hàng triệu lượt khách. Có thể kể đến một số điểm đi vào TOP du lịch thế giới như vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An, hang động Phong Nha-Kẻ Bàng, …

Hay nếu bạn thích một chuyến du lịch nghỉ dưỡng để xưa tan căng thẳng thì có thể ghé qua biển Mũi Né, Phú Quốc, du lịch sự kiện Nha Trang… Chính nhờ những nơi này mà đất nước hình chữ S tươi đẹp ngày càng thu hút được sự quan tâm của khách du lịch và các vốn đầu tư từ nước ngoài.

Kỹ thuật chạy tiếp sức là gì là câu hỏi được nhiều người quan tới khi muốn tham gia hay theo dõi cuộc thi chạy tiếp sức chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư hiện nay.

Nhưng với thế mạnh như vậy, tại sao thực trạng du lịch Việt Nam hiện nay vẫn chưa phát triển đúng như mong muốn. Chúng ta cần phải biết được lý do. Một trong số đó là các cấp ban ngành vẫn chưa chú trọng đầu tư đúng mức, hoặc khai phá quá triệt để dẫn đến cạn kiệt tài nguyên. Những tệ nạn như chèo kéo, móc túi, ăn xin “giả” là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thực trạng du lịch Việt Nam 2016 chậm phát triển. Rất may là đến nay vấn đề này đã được giải quyết gần như hết sạch. Trả lại cho du lịch Việt Nam vẻ tươi đẹp, yên bình vốn có.

Con số khách du lịch đến Việt Nam

Theo con số thống kê của bộ du lịch, số khách quốc tế đến Việt Nam luôn tăng lên chứ chưa bao giờ thuyên giảm. Đến 2016 thì chúng ta chiếm thị phần là 4,6% trong khu vực Đông Nam Á  và 1,7% trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đây là con số đáng ngưỡng mộ chỉ sau Thái Lan và Singgapore trong khu vực Đông Nam Á.

Sau nhiều sự phát triển, cải cách, đến nay Việt Nam đã phát triển vượt bậc với con số đáng nhìn lại. Đó là 8.6% thị phần khu vực ASEAN; 2,4% khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hơn nữa trong số rất nhiều quốc gia mạnh về du lịch, chúng ta vinh dự chiếm khoảng 0,68% thị phần khách du lịch toàn cầu.

Thực trạng du lịch Việt Nam đang tồn đọng

 • Chiến lược phát triển ngành du lịch chưa rõ ràng. Kể cả du lịch đất nước nói chung lẫn du lịch các tỉnh nói riêng.
 • Chưa biết cách nắm biến động kinh tế chính trị, để hiểu rõ sự suy chuyển của thị phần khách du lịch.
 • Các công ty du lịch nhỏ lẻ phát triển yếu kém, bị động
 • Du lịch nội địa phát triển yếu, khách trong nước còn chưa thực sự yêu thích du lịch nước nhà.
 • Cơ sở hạ tầng còn yếu kém, chưa đạt chuẩn chất lượng quốc tế đề ra.
 • Nhiều vấn đề phát sinh như chèo kéo khách du lịch, “chém” giá khách nước ngoài,…
 • Giao thông ách tắc, vệ sinh môi trường kém làm mất mỹ quan đô thị.
Giao thông ách tắc làm thực trạng du lịch việt nam đáng báo động
Giao thông ách tắc làm thực trạng du lịch việt nam đáng báo động

Phát triển ngành du lịch tại Việt Nam hiện nay

Các vấn đề về thực trạng du lịch Việt Nam hiện nay

Thực trang du lịch Việt Nam hiện nay đã có nhiều thay đổi hơn so với thực trạng du lịch Việt Nam 2016. Nhưng đầu tiên chúng ta cần thật sự hiểu tại sao lại phát sinh vấn đề đã. Cần phải làm rõ nguyên do, vấn đề mới ra được giải pháp được.

 • Một số vấn đề về năng lực quản lý, đội ngũ nhân viên chưa có đủ trình độ.
 • Chưa phối hợp hiệu quả giữa các ngành để phát triển. Có một số bộ chưa chủ động liên kết để cùng nhau nâng cao như là thể thao du lịch, văn hóa du lịch,…
 • Hạn chế về đầu tư các cơ sở hạ tầng
 • Chính sách về du lịch còn lằng nhằng rắc rối, gây khó dễ cho khách du lịch
 • Chưa đảm bảo an ninh tại các điểm du lịch cũng như lễ hội cho khách tham quan.
 • Chính sách quy định tại các di tích lịch sử còn chưa chặt. Gây ra sự mất mát, tổn thất cho ngành du lịch như là mất các đồ vật, pho tượng bảo vật,…

Trên đây là một số vấn đề trọng điểm gây ra thực trạng du lịch Việt Nam hiện nay mà chưa thể kể hết.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số “du lịch biển miền Nam” miền Nam là địa điểm du lịch hấp dẫn có nhiều điếm đến thú vị để bạn được trải nghiệm và phám phá đấy.

Các phương pháp phát triển

 • Nâng cao trình độ học vấn, quản lý, ý thức của đội ngũ nhân viên.
 • Chú trọng về cái nền móng tức cơ sở hạ tầng.
 • Các chính sách cần tiêu giảm, làm gọn, tạo điều kiện tối đa cho khách du lịch.
 • Đề ra quy định an ninh chặt chẽ tại các điểm du lịch.
 • Nắm rõ xu hướng du lịch hiện nay để thu hút khách đến với Việt Nam.
Cần tinh giảm gọn các chính sách để giải quyết thực trạng du lịch việt nam hiện nay
Cần tinh giảm gọn các chính sách để giải quyết thực trạng du lịch việt nam hiện nay

Cầu thủ Koke là một chân sút không thể thiếu trên hàng tiền vệ của câu lạc bộ Atlentico. Mời các bạn xem thêm thông tin về cầu thủ này qua bài viết của chúng tôi nhé.

Chỉ cần giải quyết hết các vấn đề nhức nhối ở trên là chúng ta hoàn toàn có thể mạng lại thực trạng ngành du lịch Việt Nam tươi sáng hơn. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn của nước nhà, vì vậy hãy chú trọng và ý thức phát triển ngay từ bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *