Hướng dẫn cách retro bida đúng kỹ thuật của VĐV chuyên nghiệp

Retro bida là gì?

Chắc hẳn, những tín đồ mê trò chơi bida đều ít lần một lần sử dụng hoặc nghe đến retro bida. Tuy nhiên, retro bida đúng kỹ thuật của vận động viên chuyên nghiệp thì không phải ai cũng đều đã nắm rõ. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả cách để retro bida sao cho đúng kỹ thuật nhất.

Retro bida là gì?

Retro (còn được gọi là kéo, trô) là một kỹ thuật đánh bi cái đến trước một quãng đường và quay ngược lại phía sau. Retro được xem là thế đánh tương đối khó, đòi hỏi người chơi đã có kỹ thuật chơi bida chuyên nghiệp. Retro bida thật sự là một kỹ thuật khá phổ biến hiện nay trong giới bida, dẫu cho để thực hiện được kỹ thuật này khá khó. Mặc dù thế, nhiều tay cơ vẫn muốn thách thức giới hạn bản thân mình và thực hiện nó.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải hiểu rằng retro bida thể hiện sự đẳng cấp của các tay cơ chuyên và không chuyên. Chính vì thế mà, các tay cơ vẫn thường xuyên tập luyện nó mỗi ngày để đạt được sự nhuần nhuyễn nhất định trong khi chơi bida mà sử dụng kiểu đánh này.

Retro bida là gì?

Retro bida là gì?

Xem thêm:

Bida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cơ bản cho người mới

Hướng dẫn cách đánh bida phăng đúng kỹ thuật cho người mới tập

Retro bida đúng kỹ thuật như thế nào?

Cách cầm cơ

Người chơi chủ yếu cầm cơ bằng ngón trỏ và ngón cái, 3 ngón tay còn lại áp nhẹ vào thân cơ, giúp cho ngón trỏ nâng đỡ phần đuôi cơ. Bên cạnh đó, bàn tay cầm cơ cần thả lỏng trong và sau khi đã thực hiện xong cú đánh.

Cách cầm cơ khi thực hiện retro bida

Cách cầm cơ khi thực hiện retro bida

Ngắm đánh

Người chơi cần ngắm đánh dọc theo thân cơ, cùi chỏ và tay nắm cơ cùng nằm trên một mặt phẳng vuông góc với mặt đất. Còn cánh tay trên luôn cố định trong quá trình ngắm. Đồng thời, cánh tay dưới chuyển động luôn vuông góc với mặt đất. Đặc biệt, bạn cần đặt mũi cơ gần chỗ bi chủ ở vị trí cần đánh (là điểm mũi cơ sẽ chạm vào bi chủ), hình dung cách đánh của thế bi.

Điều chỉnh hướng đánh

Điều chỉnh hướng đánh, rà cơ khoảng 3 lượt, mắt cần chuyển qua lại giữa bi cái và bi 2 để có thể xác định được chính xác hướng đánh, điểm chạm và đường đi của bi 2. Trong khi bạn rà cơ nếu cảm giác đường bi không chắc chắn thì cần dừng lại, đứng lên hít thở thật đều rồi quay trở lại bước 3.

Bên cạnh đó, lượt rà cơ sau cùng thì kéo cơ về khựng lại 1 chút, mắt bạn cần phải nhắm tập trung tại viên bi cái ngay điểm cần đánh. Sáu đó sẽ ra cơ, thời gian khựng có thể ngắn hoặc dài còn tùy theo thói quan và độ chuẩn cần có của cú đánh (trong retro bida thì thời gian khựng tương đối ngắn do bi chủ chạm bi 2 dày).

Cần điều chỉnh hướng đánh chính xác

Cần điều chỉnh hướng đánh chính xác

Dừng cơ

Khi người chơi thực hiện retro cần chú ý ra cơ và dừng cơ dứt khoát. Tay cầm cơ để ra sau một khoảng cách vừa đủ để phù hợp với lực đánh. Nếu cần lực đánh nhẹ thì tay cầm cơ sẽ ở khoảng cách gần. Tuyệt đối không để xa nếu như không thật sự cần thiết. Khi retro bida, mũi cơ chạm bi chủ ở 1/3 ngoài, không phải ở ngay giữa mũi cơ. Do vậy, cần phải chú ý thoa lơ đều ở méo nhằm giảm khả năng tẹt cơ và dừng cơ luôn được đúng lúc.

Một số nguyên tắc cơ bản khi đánh retro bida

Để có thể thực hiện được retro bida, bạn cần tuân thủ một số nguyên tác đánh sau:

Nguyên tắc 1

Điểm chạm càng thấp, thì có độ xoay càng cao. Do vậy, khi cầm cơ để trô, kéo bi (retro bida), người chơi cần phải nhắm mũi cơ để điểm chạm mũi cơ ở dưới 1/4 bi cái một chút. Nếu bạn muốn retro cho bi về chậm thì nâng cao điểm chạm lên.

Nguyên tắc 2

Để cơ nằm ngang trong một khoảng từ 0 cho đến 20 độ. Nếu như cơ nằm ngang 0 độ thì lực xoáy được ra tốt nhất. Chỉ nên nâng cao đuôi cơ trong trường hợp thật sự cần thiết như khi bi cái bị che. Nếu như đuôi cơ cao hơn 20 độ thì có lực xoáy bắt đầu tăng cao hơn ở mức 0 độ.

Nguyên tắc này người chơi cần nhớ rõ khi thực hiện kỹ thuật bida

Nguyên tắc này người chơi cần nhớ rõ khi thực hiện kỹ thuật bida

Nguyên tắc 3

Cầu tay (tay kê cơ) càng gần bi cái thì càng tốt để có thể giảm được sai lệch của điểm chạm mũi cơ vào bi cái. Trong trường hợp cần lực mạnh để retro bida khoảng cách xa thì mới để cầu tay ra xa bi cái.

Nguyên tắc 4

Trong suốt quá trình ra cơ, cơ cần phải đi theo một đường thẳng. Tuyệt đối không nên để cùi chỏ nâng lê hạ xuống, vì như thế sẽ làm lắc cơ. Khi cơ bị hạ xuống hay nâng cao lên, không đi theo một đường thẳng, sẽ dẫn đến đánh lệch điểm chạm, tẹt cơ hoặc là thiếu epphê.

Nguyên tắc 5

Khi đánh bida, cần đẩy mũi cơ xuyên qua bi cái một khoảng cách phù hợp (tương tự như đánh lùa cơ) và dừng cơ lại đột ngột để tạo được độ xoáy retro. Lúc này, bạn cần đẩy mũi cơ càng nhanh thì sẽ tạo được độ xoáy càng cao. Tuyệt đối không nên đánh trúng bi rồi rụt cơ lại.

Bên cạnh đó, để đạt được độ xoáy tối ưu thì tốc độ mũi cơ phải đẩy tới (từ lúc mũi cơ chạm bi cái đến lúc lùa mũi cơ ra phía trước) không được thay đổi. Bởi độ xoáy sẽ giảm đi nếu mũi cơ chạm bi cái và giảm tốc độ.

Người chơi cần phải nhớ nguyên tắc 5 khi thực hiện kỹ thuật retro

Người chơi cần phải nhớ nguyên tắc 5 khi thực hiện kỹ thuật retro

Một số điều cần lưu ý khi retro bida

Khi thực hiện kỹ thuật retro bida, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Khoảng cách thích hợp để dừng cơ sau khi đánh mũi cơ xuyên qua bi chủ chính là góc dừng sau khi ra cơ bida (là góc mà cánh tay cầm cơ không thể di chuyển thêm ra trước được nữa).

– Để có thể đạt độ xoáy tối đa thì tốc độ của mũi cơ cần được đẩy tới và không được thay đổi từ lúc mũi cơ chạm bi chủ, đến lúc lùa mũi cơ ra phía đằng trước. Nếu như sau khi mũi cơ chạm vào bi cái chủ và giảm tốc độ thì độ xoáy sẽ giảm đi).

Cần lưu ý khi thực hiện retro bida

Cần lưu ý khi thực hiện retro bida

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết độc giả cách retro bida đúng kỹ thuật, đây là kỹ thuật chơi bida tương đối khó thực hiện. Bạn cần tập luyện chăm chỉ mỗi ngày, để thành thạo kỹ thuật này. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *