Rebound là gì trong bóng rổ

 Rebound là gì? Giải thích Rebound trong môn bóng rổ

Rebound là gì? Đây là thuật ngữ bóng rổ thường dùng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên rất người vẫn chưa biết,  đặc biệt là những mới tiếp xúc bộ môn này. Bài viết trên sẽ giải đáp chính xác cho bạn về thuật ngữ này.

1. Rebound là gì? Tìm hiểu về rebound trong môn bóng rổ

Thuật ngữ Rebound được sử dụng lần đầu trong các trận đấu bóng rổ của các mùa giải 1950-1951 tại Bắc Mỹ. Và giờ nó đã được dùng trong mọi trận đấu, là thuật ngữ quen thuộc đối với ai từng biết, chơi bộ môn này.

Bài viết sẽ đưa ra cách giải nghĩa Rebound là gì  theo luật của thi đấu bóng rổ thế giới FIFA. Theo đó:
Rebound là thuật ngữ để diễn tả một tình huống xảy ra trong các trận bóng rổ. Khi đó sẽ có một cầu thủ bật lên giành quyền giữ bóng sau một pha ném hỏng. Nó còn được gọi với cái tên tiếng Việt là bắt bóng bật bảng.

Rebound có ý nghĩa rất lớn đối với cả đội tấn công và đội phòng thủ. Nhờ đó, đội có thể giữ bóng, tạo ra pha tấn công sau đó với tỷ lệ ghi điểm là rất lớn.

Cần phải hiểu rõ rằng rebound không phải là các pha cản phá bóng khi đối phương đưa bóng vào rổ. Rebound trong bóng rổ chỉ được xảy ra khi có cầu thủ ném hụt bởi các lý do: Bóng bật ra khỏi bảng rổ, vành rổ hay ném không chạm vành.

Cầu thủ chạm được bóng đầu tiên khi bóng bật ra sẽ giành được điểm rebound.

Xem thêm: Các thuật ngữ bóng rổ được mọi cầu thủ sử dụng

 Rebound là gì? Giải thích Rebound trong môn bóng rổ

 Rebound là gì? Giải thích Rebound trong môn bóng rổ

2. Phân loại rebound

Khi đã biết được Rebound là gì, rất nhiều người cũng quan tâm đến cách phân loại rebound. Nhìn chung tại các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp, rebound sẽ được chia thành 2 loại: offensive rebounds và defensive rebounds.

Offensive rebounds: chỉ số rebound dành cho đội tấn công nếu vẫn bắt được bóng dù đã ném hụt trước đó để tấn công tiếp. Xảy ra tình huống này, lợi thế để dành điểm là rất cao.Trong trường hợp này, bên phía tấn công có ưu thế rất lớn để ghi điểm.

Defensive rebounds: Chỉ số rebound tính cho đội phòng thủ nếu sau pha ném bóng hỏng của đối phương mà đội lại giành được kiểm soát bóng. Với lợi thế này đội phòng thủ có cơ hội đưa bóng vào rổ là rất cao.

Theo các số liệu thống kê từ các trận đấu bóng rổ đã diễn ra, bên phòng thủ thường có rebound cao hơn, có cơ hội phản công nhiều hơn. Con số này là thấp hơn với đội tấn công.

Có 2 loại rebound trong các trận bóng rổ

Có 2 loại rebound trong các trận bóng rổ

3. Rebound giỏi chỉ cần chiều cao, bật tốt ?

Để có thể kiểm soát bóng từ những pha ném bóng hỏng vào rổ, điều này đòi hỏi các cầu thủ phải có chiều cao và sức bật tốt. Nó hay dành cho vị trí Center hoặc Power Forwards (PF), người thường đứng gần rổ nhất.

Tuy nhiên trong lịch sử bóng rổ đã chứng minh điều này chưa phải là yếu tố quyết định hoàn toàn. Nhiều cầu thủ dù có chiều cao, thể lực khiêm tốn so với các cầu thủ khác trên sân nhưng đã có những cú rebound đi vào huyền thoại. Bởi ngoài hai yếu tố quan trọng trên thì thời điểm và một vị trí thích hợp cũng góp phần không nhỏ để tạo ra các pha rebound thành công.

Chiều cao, bật tốt chưa đủ để rebound giỏi

Chiều cao, bật tốt chưa đủ để rebound giỏi

4. Làm sao thực hiện rebound tốt nhất

Rebound tốt sẽ tạo ra cơ hội rất lớn để đội có thể triển khai các pha tấn công, tỷ lệ đưa bóng vào rổ ghi điểm cao. Vì vậy, mỗi cầu thủ bóng đổ đều rèn luyện mỗi ngày, phát triển các kỹ năng phục vụ cho các pha rebound.

Tập bật nhảy cao: Đây là yếu tố không thể bỏ qua, bật nhảy cao giúp bạn có lợi thế hơn khi tranh bóng trên bảng rổ.

Khả năng đoán hướng bóng: Khi bóng được bật ra, đoán được hướng bóng sẽ giúp bạn chọn được vị trí đứng thích hợp. Để có thể làm được điều này thì cách quan sát bóng bật ra, tư duy nhanh là rất cần thiết.

Rebound tấn công: Khi đã cướp được bóng, rebound tấn công là điều tiếp theo nếu không những cố gwangs trước đó của bạn không có ý nghĩa gì.

Rebound Tips-in: Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ có cảm giác với bóng, thay đổi vị trí linh hoạt.

Xem thêm: Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho người mới

Cách để có cú rebound tốt

Cách để có cú rebound tốt

5. Gương mặt cầu thủ rebound tiêu biểu

Wilt Chamberlain: Gương mặt rất quen thuộc đối với ai theo dõi giải đấu NBA. Ông là người luôn có chỉ số rebounds đứng đầu qua11 mùa giải. Một con số biết nói về thành tích rebound của ông:
– Số lần rebound tại regular season nhiều nhất trong sự nghiệp (23,924)

– Rebound trung bình trận cao nhất (22.9 rpg).

– 2149 cú rebound và lên đến 27.2 rpg trong một mùa giải

– Đứng đầu danh sách rebound tại các kỳ All-Star Game (197)

Wilt Chamberlain, huyền thoại rebound thế giới

Wilt Chamberlain, huyền thoại rebound thế giới

Và huyền thoại thứ hai là Dennis Rodman:
– dẫn đầu chỉ số rebound trong suốt 7 mùa NBA

– Top 7 người có chỉ số rebound cao nhất từ năm 1970-71.

Tiếp đến là Dwight Howard:
– Người duy nhất dẫn đầu chỉ số rebound tại NBA ba lần khi tuổi đời chưa tròn 26.

Rebound là gì? Chắc bạn đã tìm ra câu trả lời khi đọc đến đây rồi nhỉ. Đừng quên đón đọc các bài viết sau để tìm hiểu thêm các thuật ngữ cũng như các kiến thức bóng rổ hữu ích khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *