Định nghĩa Pressing là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật Pressing

Kỹ thuật pressing mang lại nhiều ưu điểm

Có lẽ bạn đã từng nghe nhiều về cụm từ “Pressing” trong bóng đá nhưng chưa hiểu rõ về ý nghĩa của nó. Vậy pressing là gì? Hãy theo dõi bài viết sau để được hiểu cặn kẽ về lối đá này cũng như cách thoát pressing hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Pressing là gì?

Thuật ngữ tiếng Anh này khá phổ biến tại Việt Nam và được dùng trong nhiều môn thể thao khác nhau. Dịch theo nghĩa tiếng Việt nó có nghĩa là sự chèn ép, nhấn mạnh. Áp dụng vào bóng đá thì từ này có nghĩa là tạo tạo áp lực cho đối thủ.

Kỹ thuật này là kỹ thuật cơ bản mà mỗi cầu thủ cần phải nắm được. Thưởng xảy ra khi 1 đội đang không có bóng mà muốn có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Kỹ thuật này liên quan trực tiếp đến cách di chuyển các cầu thủ, đặc biệt là ở các góc phòng thủ.

Cách chơi:

– Ập vào đối phương bất ngờ, đè ép trực tiếp khiến đối phương lộ sơ hở và cướp bóng.

– Khóa các phương án chuyền bóng của đối thủ. Khi này cần sự phối hợp của nhiều đồng đội.

Pressing dùng lực gây nên áp lực với đối phương nên sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật này trong bài viết sau.

Pressing là gì?

Pressing là gì?

2. Ưu, nhược điểm của pressing

Tuy mang lại những lợi ích cho việc giành lại bóng, nhưng kỹ thuật pressing cũng có 1 số ưu nhược điểm mà người chơi cần hiểu rõ.

Xem thêm: Việt vị là gì? Hiểu đúng về việt vị theo quy định của FIFA

WAGs là gì? Điểm mặt những nàng WAGs đình đám trong làng túc cầu

Ưu điểm

– Vừa có thể phòng thủ vừa có thể tấn công, gia tăng cơ hội chiến thắng cho đội mình.

– Pressing thành công sẽ khiến đội bạn có nhiều sơ hở, tạo áp lực cho đối thủ. Tuy nhiên, cả đội phải luyện tập nhuần nhuyễn, phối hợp ăn ý mới có thể pressing thành công.

– Giúp các cầu thủ trong đội bóng có nhiều ý tưởng để phản công, chuyển hóa cục diện trận đấu.

Vì có nhiều ưu điểm cho nên hiện nay kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi, điển hình có đội bóng Barcelona. Đây là chiến lược mà HLV sẽ ra hiệu cho các cầu thủ khi cảm thấy cần thiết sử dụng.

Tuy nhiên, nếu thực hiện không nhuần nhuyễn hoặc để đối phương pressing lại có thể gây ra nhiều nguy hiểm.

Nhược điểm

– Có thể dùng lối đá trực tiếp truyền thống để phá pressing. Đây là nhược điểm dễ thấy nhất của lối chơi này. Đối thủ chuyền bóng theo đường chéo hay trực diện sẽ khó giành bóng.

– Để pha bóng pressing được thành công cần phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ, đồng thời người thực hiện phải khéo léo, nhanh nhẹn.

– Kỹ thuật này không phải có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Kỹ thuật pressing mang lại nhiều ưu điểm

Kỹ thuật pressing mang lại nhiều ưu điểm

Pressing là kỹ thuật rất hay được sử dụng trong bộ môn bóng đá, kể cả một trận đấu phong trào hay chuyên nghiệp thì pressing là kỹ thuật cần thiết cho mọi cầu thủ bóng đá. Hiện nay, để thành thục được kỹ thuật pressing thì đòi hỏi người chơi phải luyện tập rất nhiều. Cả về kỹ thuật lẫn tư duy chơi bóng đá.
Để có thể hiểu thêm về kỹ thuật rất thú vị này thì người chơi bóng đá có thể đến ngay BaotinbongVn một địa chỉ tin cậy, không chỉ cung cấp kết quả bóng đá đức tinbong.vn mà còn đưa đến cho người đọc rất nhiều thông tin hữu ích nhất về thế giới bóng đá.

3. Một số pressing phổ biến

Dưới đây là 1 số loại pressing hay được áp dụng.

– Low Press: Được thực hiện bởi hầu hết các cầu thủ trong đội, do đó khó hoàn thành mục tiêu, dễ bị ngắt quãng. Low Press ít được áp dụng, lối chơi này chỉ phù hợp khi phòng thủ hay phản công bất ngờ.

– High Press: Khi thực hiện kỹ thuật này, đa số đội bóng cần phải ở trong sân của đối phương. Kỹ thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải có tốc độ tốt và phối hợp với nhau ăn ý.

– Midfield Press: Đây là kỹ thuật pressing từ giữa sân, để hy vọng có được đợt phản công hoặc tấn công tốt nhất. Điểm yếu của phương pháp này là không sử dụng được những đường truyền chéo.

Mỗi phương pháp pressing đều có ưu và nhược điểm cũng như thời điểm dùng hợp lý. Tuy vậy, các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ biết mình cần phải làm gì khi tham gia vào trận đấu. Đồng thời các vị HLV cũng là những người chỉ đạo sử dụng kỹ thuật này từ xa.

Tình huống pressing trên sân

Tình huống pressing trên sân

4. Cách thoát pressing hiệu quả

Vì tạo ra nhiều cơ hội cũng như lợi thế trên sân, vì thế pressing đang được sử dụng rất nhiều trong bóng đá. Nếu đội bạn đang triển khai phương thức này và phối hợp với nhau rất hiệu quả, kỹ năng nhuần nhuyễn thì rất khó để có thể xoay chuyển cục diện.

Cách thoát pressing hiệu quả có thể thực hiện bởi những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, biết cách qua người. Việt Nam có 1 đại diện có kỹ thuật tốt và có thể thoát pressing hiệu quả là Tuấn Anh của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Khi đội bóng có nhiều cầu thủ giỏi, có kỹ thuật tốt thì cục diện trận đấu dễ được thay đổi. Vì thế những lá bài này thường được sử dụng mỗi khi ra sân.

Tuấn Anh là người có khả năng thoát pressing hiệu quả

Tuấn Anh là người có khả năng thoát pressing hiệu quả

5. Các đội bóng triển khai pressing hay nhất

Liverpool là 1 điển hình. Pressing phản công tổng lực được coi là thương hiệu của Huấn luyện viên Jurgen Klopp. Quy tắc 5 giây do ông đặt ra khiến các học trò của ông luôn phải chơi hết sức nỗ lực, xông xáo và phải chạy nhiều hơn. Có nghĩa là các cầu thủ bằng mọi giá phải giành lại bóng sau 5 giây để mất bóng.

Pep Guardiola cũng là 1 người rất thích áp dụng kỹ thuật pressing trong trận đấu. Khi ông còn là HLV của CLB Barca, kỹ thuật này sẽ được ra hiệu thực hiện khi đang bị mất bóng, các cầu thủ sẽ có 6 -7 giây để làm điều này. Nếu không thành công, họ sẽ triển khai lối đá trực tiếp truyền thống.

Pochettino sử dụng dàn tiền vệ có kỹ thuật để gây áp lực lên đối thủ, ông lấy trọng tâm giữ bóng để phát triển lối đá pressing có kiểm soát.

Lối đá pressing của Klopp

Lối đá pressing của Klopp

Như vậy, bài viết đã giải thích cặn kẽ kỹ thuật pressing là gì, các pressing phổ biến và cách thoát pressing hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về loại hình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *