Bật mí những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia bạn cần biết

Trong những năm gần đây các nước Đông Nam Á ngày càng phát triển trên lĩnh vực dịch vụ du lịch, thu hút được đông đảo các khách du lịch không chỉ khu vực mà còn trên toàn thế giới. Trong số đó, Campuchia là một quốc gia khu vực Đông Nam Á tiêu biểu cho sự phát triển này. Tuy nhiên, do sở hữu một nền văn hóa truyền thống khá lâu đời và có nét đặc trưng riêng nên có nhiều khách du lịch không biết được những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia mà intentional-traveler sẽ chia sẻ qua bài viết sau.

Không chạm đầu

Chạm vào đầu người khác là một trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia. Do con người nơi đây họ luôn coi trọng phần đầu và sẽ rất là khó chịu khi nếu có ai đó chạm vào đầu của họ cho dù trước mặt bạn là bất kỳ ai thì cũng nên tránh hành động này nhé.

Không nên chạm đầu người khác khi đến Campuchia bạn nhé
Không nên chạm đầu người khác khi đến Campuchia bạn nhé

Lưu ý khi thăm nhà dân

Nếu như bạn được mời tham dự tiệc nhỏ của gia đình Campuchia thì bạn không nên ăn trước chủ nhà – đây được xem là những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia vì nơi đây coi điều này là thô lỗ, thiếu lịch sự, không tôn trọng họ. Ngoài ra, khi được mời bạn nên mang theo một giỏ hoa quả, bánh ngọt, hoa… để thể hiện lịch sự tối thiểu của mình. Mặt khác, trong quá trình giao tiếp và ứng xử bạn cũng nên giữ cho mình những nguyên tắc và giới hạn nhất định, đừng quá tỏ ra thân thiện sẽ khiến chủ nhà khó xử.

Đi du lịch Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm khi tới nơi đây. Để biết được câu trả các bạn hãy đọc bài viết: Chi phí du lịch Nhật Bản này nhé!

Nếu được mời dự tiệc, bạn nên mua quà đến tặng gia chủ
Nếu được mời dự tiệc, bạn nên mua quà đến tặng gia chủ

Những lưu ý khi đi chùa tại Campuchia

Điều đầu tiên trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia tại các nhà chùa đó là bạn cần giữ khoảng cách với các nhà sư. Bạn thì không nên đứng quá gần một nhà sư nam, đây được coi như một điều tối kỵ. Bạn nên đứng khoảng cách vừa phải, nói chuyện lịch sự đàng hoàng và không được quá thân mật.

Khi vào chùa, bạn cần nhớ một số lưu ý nhất định
Khi vào chùa, bạn cần nhớ một số lưu ý nhất định

Ngoài ra, cùng giống như Việt Nam, chùa là nơi linh thiêng, thanh tịnh nên khi vào chùa bạn cần ăn mặc lịch sự, chọn trang phục nhã nhặn, giản dị không được mặc đồ ngắn, không đi dép lê. Nếu ăn mặc không chỉnh tề, điều này sẽ được coi là bất kính, không thành tâm. Ngoài ra, bạn cũng không được có thái độ bất kính, chỉ trỏ vào những pho tượng Phật hoặc các thánh.

Không nên bắt tay hay ăn bằng tay trái

Khi bạn ở Campuchia thì hãy nên lấy thức ăn bừng tay phải, không nên dùng tay trái đặc biệt khi bắt tay với người khác. Người Campuchia cho rằng tay trái chỉ để làm những việc khi ở trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, khi muốn chỉ một món đồ hay một ai đó nên dùng tay phải, tránh dùng một ngón tay trỏ để chỉ.

Chú ý văn hoá giao tiếp

Khi đi du lịch Campuchia chắc chắn bạn sẽ chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm đẹp, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng nếu muốn chụp ảnh với người dân bản địa nên xin phép và nhận được sự đồng ý của họ.

Hãy xin phép họ trước khi chụp ảnh với người bản địa nhé
Hãy xin phép họ trước khi chụp ảnh với người bản địa nhé

Ngoài ra, một trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia đó là nếu được nhận quà, người nhận sẽ không được dùng tay trái để cầm món qùa đó vì họ cho rằng tay trái là không được sạch sẽ.

Trước khi đi du lịch hay đến bất kỳ nơi đâu, điều mà chúng ta băn khoăn nhất là không biết mình nên mang đồ gì đi. Vậy nên chuẩn bị gì khi đi du lịch Nhật Bản thì tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!

Tránh thất kính với Hoàng gia

Người Campuchia vô cùng kính trọng và dành sự tôn kính vua, hoàng hậu và các thành viên Hoàng Gia. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi nhắc đến Hoàng Gia và tránh những hành động mang tính giễu cợt, những cử chỉ khiếm nhã hay lời nói không hay khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này.

Tránh thất kính với hoàng gia ở Campuchia
Tránh thất kính với hoàng gia ở Campuchia

Tránh biểu lộ tình cảm thái quá nơi công cộng

Cùng giống như Việt Nam và các nước ở châu Á khác, việc biểu lộ tình cảm nam nữ nơi công cộng thái quá của các du khách sẽ khiến người dân nơi đây cảm thấy ái ngại hoặc thậm chí khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn là nam giới có ý định tán tỉnh phụ nữ Campuchia thì hãy bỏ ngay hành động đó nhé, điều này có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối đó.

Nhập gia tùy tục, cũng như Việt Nam thì Campuchia là một quốc gia chịu ảnh hưởng bởi nền văn hoá phương đông. Người dân Campuchia vô cùng hiếu khách tuy nhiên để có một chuyến đi đầy suôn sẻ hay nhớ rõ những điều cấm kỵ khi đi du lịch Campuchia mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi và trọn vẹn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *