Hướng dẫn kỹ thuật, cách ném bóng rổ chính xác

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Cách ném bóng rổ chuẩn xác luôn là mối quan tâm của những người mới tập luyện. Khi mới chơi có thể bạn sẽ cảm thấy việc đưa quả bóng vào rổ là điều khó khăn. Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn biết được tư thế cũng những kỹ thuật để ném bóng thành công.

1. Cách ném bóng rổ đúng chuẩn

Để có thể đưa bóng vào rổ chính xác, người chơi phải thực hiện đúng các bước theo lần lượt thứ tự sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Tư thế ném bóng sẽ quyết định tất lớn đến lực của của quả bóng được ném. Chân cần để song song, bước rộng ngang vai, hơi trùng đầu gối xuống. Mắt nhìn về vành rổ. Bên cạnh đó tay và chân thuận dùng để ném bóng nên nhích lên phía trước một chút, trọng tâm dồn về chân này.

Tư thế chuẩn bị ném bóng rổ

Tư thế chuẩn bị ném bóng rổ

Bước 2: Động tác tay ném

Bạn cần mở, căng rộng bàn tay mình. Cố gắng để trái bóng vào giữa bàn tay, các ngón tay sẽ ôm và giữ trái bóng. Trong đó ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm trái bóng. Nếu không biết vị trí này ở đâu thì có thể lấy lỗ bơm bóng thay cho vị trí này.

Bước 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Để quyết định pha ném bóng có thành công hay không thì việc chọn được mục tiêu là rất quan trọng. Bạn cần xác định là mình sẽ ném giữa vành rổ hay là bảng rổ để bóng rơi xuống. Theo ý kiến của các chuyên gia bóng rổ, chọn mục tiêu là vị trí giũa vành rổ có tỷ lệ, xác suất nem bóng thành công cao hơn so với vị trí kia.

Xác định mục tiêu ném

Xác định mục tiêu ném

Bước 4: Thực hiện ném bóng

Đưa bóng lên phía trên mắt của tay ném. Tay ném giữ quả bóng, vai và khuỷnh tay hướng theo vành rổ.

Khi bóng đã tới vị trí trên vai, cơ thể nên hạ thấp một chút. Hai chân nhún xuống lấy đà bật lên tạo lực dồn lên bàn tay. Sau đó đẩy bóng đưa vào rổ.

Khi đã thực hiện sau cú ném, đừng vội thu tay về. Nên giữ như thế cho đến khi hai chan cùng đồng thời chạm đất. Nó giúp bạn có thể giữ thăng bằng cũng như cho đường đi của trái bóng ổn định hơn.

Khi thực hiện cách ném bóng rổ theo các bước trên, người tập luyện nên lưu ý tránh mắc phải các sai lầm như:

Ném rổ thiếu chính xác: Đây là điều không hiếm gặp bởi bạn chưa quen với cảm giác bóng. Cách khắc phục là bạn nên ném ở nhiều cự ly khác nhau để biết được hướng bóng, xác định lực mình cần dùng trong các tình huống ném bóng khác nhau.

Đường bóng đi thấp: Trong trường hợp này bóng đi thấp hơn so với rổ. Bạn cần nâng cao khuỷu tay về phía trước. khi ném nên thả lỏng cổ tay.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng chuẩn

Thực hiện ném bóng

Thực hiện ném bóng

2. Các kỹ thuật ném bóng rổ

Kỹ thuật ném rổ bằng hai tay trước ngực

Kỹ thuật này dùng để thực hiện những cú ném ở cự ly xa. Bóng ném ít chịu sự cản trở của đối phương.

Hai chân rang rộng bằng vai để thoải mái. Hạ trọng tâm cơ thể, đầu gối hơi khụy. Cổ tay thả lỏng, đưa bóng hướng lên trên theo đường vòng cung.

Khi bóng tới trước ngực, xoay cổ tay vào trong. Sau đó, duổi cẳng tay kết hợp với lực nhún 2 chân để đẩy bóng. Khi bóng sắp rời khỏi nên giữ nguyên tư thế tay cho đến khi chân tiếp đất.

Kỹ thuật ném rổ bằng hai tay trước ngực

Kỹ thuật ném rổ bằng hai tay trước ngực

Kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai

Kỹ thuật này thường dùng khi ném bóng tại chỗ ở cự ly trung bình.

2 chân giang rộng ngang vai, chân trước chân sau. Nếu tay phải cầm bóng thì chân phải sẽ hướng lên phía trước, trọng tâm dồn vào đó. Tương tự nếu tay trái cầm bóng.
Bóng được giữ bằng 2 tay đưa lên trước ngực, mắt nhìn theo hướng ném bóng.

2 tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng.

Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai

Kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai

Kỹ thuật nhảy ném rổ một tay trên cao

Nếu có theo dõi các trận bóng rổ, bạ sẽ thường xuyên bắt gặp động tác này. Một trận đấu có đến 70%  cú bóng này xuất hiện. Nó thích hợp để thực hiện ở cự ly trung bình – gần với tốc độ nhanh.

Để thực hiện động tác này trước tiên 2 chân cần 2 chân đứng song song rộng bằng vai, hạ trọng tâm, đầu gối hơi khụy. 2 tay cầm bóng để phía trước ngang thắt lưng.

Nhún 2 chân xuống tạo lực rồi bật nhảy. Thân hướng theo hướng bóng ném. Đưa bóng từ thắt lưng lên trên đầu bên tay phải. Lên điểm cao nhất, sử dụng lực bàn tay để đưa bóng vào rổ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi bóng rổ để tăng chiều cao hiệu quả

Kỹ thuật nhảy ném rổ một tay trên cao

Kỹ thuật nhảy ném rổ một tay trên cao

Kỹ thuật di động ném rổ một tay dưới thấp

Các cầu thủ thường dùng kỹ thuật này khi có ý định ném bóng ở xa. Đưa bóng theo hướng vòng cung chếch phía trước mặt. Dùng lực cổ tay và ngón tay đẩy bóng vào rổ. Lòng bàn tay hướng rổ, bóng xoáy theo chiều lăn đi.

Kỹ thuật di động ném rổ một tay dưới thấp

Kỹ thuật di động ném rổ một tay dưới thấp

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Động tác này được cầu thủ bóng rổ nữ sử dụng nhiều. Bóng được ném ở tất cả các hướng và nhiều góc độ khác nhau.

Khi bật lên đến điểm cao nhất, kết hợp lực của chân và cổ tay, ngón tay để ném bóng vào rổ.

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Kỹ thuật cũng như cách ném bóng rổ đã được chúng tôi gửi đến bạn trong bài biết. Bạn có thể vận dụng chúng để tập luyện mỗi ngày. Tin chắc rằng trình độ bóng rổ của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *