Tìm hiểu luật chơi bóng rổ tiêu chuẩn đơn giản trong 5 phút

Bóng rổ là môn thể thao có thể thức thi đấu đối kháng đồng đội. Với sự tham gia của hai đội, các trận bóng rổ thường vô cùng gay cấn. Trong thời gian thi đấu, các đội phải tìm cách đưa bóng vào rổ mà không phạm luật. Vậy, luật chơi bóng rổ là gì và có những quy định nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quy định về số người tham gia thi đấu bóng rổ

Trong một trận bóng rổ, số vận động viên được tham gia tối đa là 12 người, bao gồm đội trưởng. Các đội bóng sẽ được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên hoặc có thêm trợ lý huấn luyện viên. Mỗi đội sẽ có 5 vận động viên tham gia thi đấu trên sân.

Các vận động viên có thể trở thành cầu thủ dự bị khi được huấn luyện viên thay ra. Cầu thủ dự bị cũng có thể trở thành cầu thủ chính thức nếu được chọn thay vào sân. Huấn luyện viên có thể thay người vào sân tối đa hai lần. Tất cả những quyết định thay người đều phải được sự cho phép của trọng tài điều khiển trận đấu.

Quy định về trang phục thi đấu

Luật chơi bóng rổ quy định: Tất cả mọi vận động viên thi đấu bóng rổ đều phải mặc trang phục thi đấu đúng chuẩn. Theo đó, áo của vận động viên phải có cùng màu cả phía trước và phía sau. Áo luôn được cho vào bên trong quần khi bước vào hiệp đấu.

Luật bóng rổ là những quy định bắt buộc trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp
Luật bóng rổ là những quy định bắt buộc trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp

Quần của vận động viên cần có sự đồng nhất về màu sắc ở mặt trước và sau. Màu sắc của quần có thể không đồng bộ với màu áo. Cầu thủ có thể sử dụng quần trong khi thi đấu, nhưng quần trong phải cùng màu với quần thi đấu. Bên cạnh đó, luật thi đấu cũng cung cấp thông tin đầy đủ về chiều cao cột bóng rổ, lưới bóng rổ, kích thước sân,…

Thời gian diễn ra của một trận đấu bóng rổ

Theo luật bóng rổ mới nhất, một trận bóng rổ sẽ được chia thành 4 hiệp. Thời gian của mỗi hiệp đấu là 10 phút. Trước mỗi trận đấu, đội bóng sẽ có một khoảng thời gian chuẩn bị kéo dài 20 phút. Giữa các hiệp, VĐV nắm vững những vị trí trong bóng rổ sẽ có thời gian nghỉ. Thời gian nghỉ trung bình giữa các hiệp đấu là 2 phút, kể cả các hiệp phụ. Duy chỉ có thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và 3 là kéo dài 15 phút.

Luật chơi bóng rổ gồm rất nhiều điều lệ khác nhau
Luật chơi bóng rổ gồm rất nhiều điều lệ khác nhau

Một trận đấu bóng rổ sẽ bắt đầu khi có một cầu thủ chạm bóng theo luật thi đấu bóng rổ. Cầu thủ có thể khởi động tại khu vực sân đấu trước khi vào trận. Nếu một trong hai đội không có đủ số cầu thủ cần thiết, trận đấu sẽ không thể diễn ra.

Địa điểm học bóng rổ ở TPHCM là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi lựa chọn trung tâm học bóng rổ ở TPHCM.

Sau khi kết thúc hiệp đấu thứ 3, hai đội sẽ tiến hành đổi sân. Các hiệp đấu được báo hiệu là kết thúc khi có tín hiệu âm thanh báo kết thúc trận đấu vang lên.

Luật chơi bóng rổ được áp dụng cho tất cả các giải đấu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư
Luật chơi bóng rổ được áp dụng cho tất cả các giải đấu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư

Nếu như hết 40 phút thi đấu chính thức mà tỷ số trận đấu là hòa, hai đội sẽ sử dụng hiệp đấu phụ. Thời gian của mỗi hiệp đấu phụ là 5 phút. Các hiệp phụ được tổ chức cho tới khi có một trong hai đội thắng cuộc với điểm số cao hơn.

Khi vừa hết thời gian thi đấu, nếu trọng tài xác định có lỗi vi phạm thì các đội bóng phải thực hiện quả phạt. Thời gian thực hiện thường là sau khi kết thúc 4 hiệp thi đấu chính thức.

Tìm hiểu CLB bóng rổ TPHCM ngay tại bài viết tiếp theo nhé.

Luật chơi bóng rổ cơ bản: Các quy định trong sân

Khi chơi bóng người chơi cần tránh các lỗi trong bóng rổ
Khi chơi bóng người chơi cần tránh các lỗi trong bóng rổ

Trong luật chơi bóng rổ, các vận động viên chỉ được sử dụng tay để xử lý bóng. Cầu thủ có thể tận dụng mọi phương thức xử lý như cầm bóng, chuyền bóng hoặc lăn bóng tùy thích. Tuy nhiên, nếu cầu thủ sử dụng bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác sẽ bị tính là phạm luật.

Trường hợp bóng vô tình tiếp xúc với cơ thể không được tính là phạm luật. Cách tính điểm bóng rổ tương đối đơn giản. Khi cầu thủ thực hiện một pha ném bóng vào rổ đúng, đội bóng sẽ được tính là 1 điểm. Đối với những cú ném phạt thành công, đội bóng cũng sẽ nhận được 1 điểm.

Nếu cầu thủ ném bóng tại khu vực 2 thành công, đội bóng được tính 2 điểm. Tương tự, 3 điểm cũng được ghi nếu cầu thủ ném trúng rổ tại khu vực 3. Điều này cũng được áp dụng đối với luật bóng rổ NBA.

Tìm hiểu thêm về số áo của Alonso và sự nghiệp thi đấu của anh cùng chúng tôi trong bài tiếp theo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật chơi bóng rổ trong những giải đấu chuyên nghiệp. Người chơi nên nắm vững những luật này để tránh phạm quy trong quá trình chơi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bóng rổ, liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *