Tìm hiểu luật bóng rổ đường phố mới nhất chi tiết từ A-Z

Bóng rổ đường phố là gì?

Bóng rổ đường phố là môn thể thao rất phổ biến cũng có thể thức giống với bóng rổ 5 người. Vậy luật bóng rổ đường phố như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu luật bóng rổ 3vs3 mới nhất trong bài viết dưới đây để lý giải tại sao bóng rổ đường phố lại được ưa chuộng đến vậy nhé.

1. Bóng rổ đường phố là gì?

Cũng giống với bóng rổ chuyên nghiệp, bóng rổ đường phố cũng có thể thức cũng như cách thi đấu gần giống như vậy. Đây được xem là một trong những loại hình thể thao khá phổ biến đối với giới trẻ hiện nay trên khắp thế giới.

Bóng rổ đường phố thường được thi đấu theo thể thức 3vs3 và chỉ cần 1 cột rổ cùng một khoảng sân nhỏ vừa đủ. Môn thể thao này không đòi hỏi quá nhiều về tính chiến thuật cũng như khả năng phối hợp giữa các đồng đội. Thay vào đó kỹ thuật cá nhân tốt sẽ là lợi thế rất lớn của các cầu thủ trong bộ môn thể thao này.

Bóng rổ đường phố là gì?

 

Bóng rổ đường phố là gì?

Ngoài ra luật bóng rổ đường phố cũng có những điều lệ khác biệt so với luật bóng rổ chính quy. Hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu hiểu kỹ hơn về luật bóng rổ mới nhất.

2. Các nguyên tắc trong luật bóng rổ đường phố

Bóng rổ đường phố khác hoàn toàn so với bóng rổ thông thường. Số lượng người chơi ít hơn so với kiểu thi đấu truyền thống 5vs5. Mỗi đội trong bóng rổ đường phố có khoảng 3 người hoặc có thể ít hơn. Không cần đảm bảo quá đủ người.

Luật bóng rổ đường phố

Luật bóng rổ đường phố

– Sân thi đấu

Bóng rổ đường phố có thể dùng chung với sân đấu bóng rổ FIBA, tuy nhiên khi chơi ta chỉ dùng một nửa sân đấu.

– Đội bóng

Mỗi đội bóng khi thi đấu bóng rổ đường phố sẽ có ít nhất là 4 người gồm 3 chính thức và 1 dự bị cùng 1 huấn luyện viên.

– Trọng tài

Trong bóng rổ đường phố 3vs3 sẽ có 1 trọng tài chính cùng 3 trợ lý gồm nhiệm vụ ghi điểm, trọng tài bấm giờ và trọng tài 14 giây.

– Trong thi đấu:

Cả 2 đội sẽ cùng khởi động trong 3 phút trước trận đấu. Khi trận đấu bắt đầu, các đội sẽ tranh bóng ngay đường ném phạt. Đội nào lấy được bóng và kiểm soát đưa bóng vào rổ sẽ được 3 điểm mà không cần đi ra sau đường 3 điểm.

Nếu đối phương có được bóng trong lần tranh bóng tiếp thì mũi tên chỉ theo hướng ghế của đội đánh dấu là đội lấy bóng trong lần tới.

Nguyên tắc trong luật bóng rổ đường phố

Nguyên tắc trong luật bóng rổ đường phố

– Thời gian thi đấu

Bao gồm 3 hiệp thi đấu, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Ngoài ra đội nào giành được 33 điểm trước sẽ là đội chiến thắng trước khi kết thúc thời gian thi đấu

Mỗi hiệp có thời gian nghỉ là 1 phút, trong 1 phút cuối trận đồng hồ sẽ dừng lại đến khi nào có bóng vào rổ. Đồng hồ sẽ chạy tiếp tục khi đội tấn công nhận được bóng.

– Phạt lỗi vi phạm

Người chơi nào nếu phạm 4 lỗi thì mất quyền tham gia trận đấu. Một đội sẽ được ném phạt nếu đội kia phạm đủ 3 lỗi trong 1 hiệp đấu.

– Thay người

Các đội chỉ được phép đổi người khi đồng hồ không chạy hoặc bóng chết.

– Luật 14 giây

Trong 14 giây 2 đội phải ném bóng vào rổ. Nếu không thể thực hiện ném rổ trong thời gian quy định  đội bóng sẽ mất quyền tần công.

Xem thêm:

Luật bóng rổ FIBA

Các lỗi trong bóng rổ

3. Kỹ thuật thi đấu của luật bóng rổ đường phố

Trong bóng rổ đường phố không chỉ có luật lệ mà kỹ thuật chơi bóng cũng có điểm khác so với bóng rổ 5 người.

– Trường hợp ghi điểm hoặc quả phạt cuối vào rổ:

VĐV không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu bằng cách đưa bóng từ vạch cuối sân lên cho đồng đội ở bất kỳ vị trí trên sân. Khi bóng ở sau đường 3 điểm thì phải có thiểu 2 người của đội tấn công chạm được vào bóng trước khi ghi điểm.

– Trường hợp ném rổ hay quả phạt cuối không vào

Sau khi không thể ghi điểm từ cú ném rổ hay từ cú ném phạt, đội tấn công lấy bóng bật bảng và tiếp tục ghi điểm mà không cần đưa bóng ra sau đường 3 điểm. Còn nếu đội phòng thủ lấy được bóng bật bảng thì đội đó phải đưa bóng ra sau đường 3 điểm.

– Trường hợp cướp hoặc giành được bóng

Nếu bóng ở vòng 2 điểm thì ta phải đưa bóng về sau vòng 3 điểm. Và trong lúc đó phải có ít nhất 2 VĐV đội tấn công chạm được vào bóng thì mới được ghi điểm.

Kỹ thuật trong luật bóng rổ đường phố

Kỹ thuật trong luật bóng rổ đường phố

Nếu VĐV nhận bóng đầu hoặc dẫn bóng sau đường 3 điểm và cố ghi điểm thì sẽ phạm lỗi và bị ném phạt. Tuy nhiên nếu người đó bị lỗi khi ghi điểm thì tính là một lỗi nhưng không bị ném phạt.

– Trường hợp phát bóng biên

Khi bắt đầu hiệp 2, hiệp 3 và hiệp phụ, với các quả bóng biên khi lỗi không tín ném phạt, phạm luật bóng ra biên thì bóng sẽ được phát từ vạch 3 điểm tại nơi gần vi phạm nhất.

Vạch 5cm là vị trí đánh dấu bóng ra biên. Khi đó người phát bóng chuyền bóng cho đồng đội ở ngoài vạch 3 điểm. Nếu ở không ở sau vạch 3 điểm người nhận bóng đưa bóng đến nơi sau vạch 3 điểm.

Ngoài ra trong thi đấu bóng rổ đường phố, các cầu thủ sẽ Không được sử dụng các cú úp rổ nếu không có rổ đàn hồi.

Bóng rổ đường phố 3vs3 có những đặc điểm nổi bật so với bóng rổ truyền thống 5vs5. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về luật bóng rổ đường phố. Để từ đó có được sự trải nghiệm đầy đủ nhất về chơi bóng rổ đường phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *