Lịch sử bóng rổ thế giới và sự phát triển tại Việt Nam

nguồn gốc lịch sử bóng rổ

Lịch sử bóng rổ được hình thành như thế nào? Nó được đưa vào Việt Nam từ khi nào? Đây là những câu hỏi mà không ít người thường tự đặt ra. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời lịch sử môn thể thao được rất nhiều người yêu thích này.

1. Nguồn gốc lịch sử bóng rổ – Bóng rổ ra đời ở đâu?

Bóng rổ được phát minh tại bang Massachusets (Mỹ) vào năm 1891 bởi một giáo viên thể dục thể chất tại học viện Springfield – Dr. James Naismith (1861-1936).

Là một giáo viên thể chất khi nhìn thấy sinh viên của mình không thể tham gia các hoạt động luyện tập ngoài trời vì điều kiện thời tiết xấu thôi thúc ông đã sáng tạo một môn thể thao trong nhà.

Để tạo ra môn thể thao này, ông đã vận dụng các trò chơi được rất nhiều yêu thích trước đó như Pok – Tapok, trò ném bóng vào một vòng tròn bằng đá đính thẳng đứng trên tường. Thêm vào đó là trò Ollamalituli – ném bóng bằng cao su vào một chiếc vòng làm bằng đá.

Ông gọi nó là trò bóng rổ và đặt ra các quy tắc cơ bản đầu tiên cho trò chơi này. Lúc ấy chưa có rổ bóng như hiện tại mà dụng cụ chơi chỉ là hai chiếc giỏ đựng hoa quả và một quả bóng đá. Số lượng thành viên mỗi đội là 9 người, trận đấu bắt đầu khi bóng được tung lên không chung.

Chỉ trong thời gian không lâu sau đó, cơn sốt bóng rổ đã lan tỏa đi khắp nơi. Nhiều sinh viên của Naismith đã trở thành cầu thủ, huấn luyện viên bóng rổ mang niềm yêu thích về bộ môn này tới nhiều người hơn.

Ở các trường trung học, cao đẳng, đại học ngày càng có nhiều đội bóng được hình thành tạo nên những trận thi đấu bóng rổ.Từ đó hình thành nên những người hâm mộ yêu thích theo dõi các trận bóng rổ diễn ra. rổ Rất nhiều người hâm mộ đã đổ xô đi xem môn thể thao thú vị này.

Các giải thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp vì thế mà cũng được tổ chức. Bóng rổ là môn thi đấu tại nhiều giải đấu trên toàn thế giới, trong đó có thế vận hội thế giới Olympic bắt đầu từ năm 1936.

nguồn gốc lịch sử bóng rổ

Nguồn gốc lịch sử bóng rổ

2. Lịch sử phát triển của môn bóng rổ trên thế giới

Kể từ khi thành lập từ năm 1981 đến nay, bóng rổ thế giới có để chia thành năm giai đoạn.

Giai đoạn 1: 1891 – 1918

Là giai đoạn đầu tiên đánh dấu sự ra đời của môn bóng rổ vốn chỉ là một chỉ là một trò chơi vận động. Năm 1984, 3 năm sau khi hình thành, môn bóng rổ đã xuất bản những quy tắc thi đấu, chiến thuật và cách chơi chính thức đầu tiên

Năm 1904, bóng rổ chính thức đi vào thi đấu tại giải Đại hội thể thao toàn nước Mỹ, biểu diễn tại thế vận hội thể thao Olympic làn thứ III diến ra trên sân nhà nước Mỹ.

Năm 1913, bóng rổ được nhiều nước đưa vào thi đấu trên nhiều nước, khu vực trong đó có châu Á với giải bóng rổ Châu Á tổ chức tại Manili (Philippin).

Xem thêm: Các lỗi trong bóng rổ hay mắc và hình phạt tương ứng

giai đoạn 1891 – 1918

Giai đoạn 1891 – 1918

Giai đoạn 2: 1919 – 1931

Các trận thi đấu quốc tế được diễn ra thường xuyên hơn, các nước có hiệp hội bóng rổ riêng. Năm 1919, các đội bóng đến từ Pháp, Mỹ, Ý tôt chức các cuộc thi đấu đầu tiên.Tiếp đến là nước Nước Nam Mỹ và Đông Nam Á có giải đấu riêng cho khu vực của mình.

Năm 1923 là cuộc cuộc đấu hữu nghị của ba nước Pháp , Ý,Tiếp Khắc.

 

giai đoạn 1919 – 1931

Giai đoạn 1919 – 1931

Giai đoạn 3: 1932 – 1947

Là giai đoạn bóng rổ có nhiều bước tiến quan trọng. Ngày 18/6/1932, thành lập Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA với 8 nước tham gia đã được hình thành. Năm 1935, giải bóng rổ vô địch Châu u được diến ra tại Thụy Sỹ

Một năm sau đó, môn bóng rổ được chính thức đưa vào thi đấu tại Olympic lần thứ XI tại Berlin, Đức.

Năm 1938, giải bóng rổ dành cho nữ giới Châu u được tổ chức tại Roma với chức vô địch thuộc về đội tuyển Ý.

giai đoạn 1932 – 1947

Giai đoạn 1932 – 1947

Giai đoạn 4: 1948 – 1965

Có nhiều kỹ thuật chơi bóng mới được hình thành trong giai đoạn này. Có thể kể đến là sự cải tiến của các động tác ném bóng rổ bằng tay.Cùng với các hình thức chuyền bóng, dẫn bóng và động tác lừa bóng, qua người.Điểm số trung bình trong mỗi trận đã tăng lên đến 30 điểm.
Năm 1948, số thành viên của Liên đoàn bóng rổ thế giới đã lên đến 50 nước. Ra đời hình thức bóng rổ mini cho trẻ từ 8-12 tuổi.

Năm 1950, Giải vô địch bóng rổ thế giới nam được tổ chức tại Achentina

Năm 1953, đến lượt giải bóng rổ thế giới nữ thế được tổ chức tại Chi-lê..

giai đoạn 1948 – 1965

Giai đoạn 1948 – 1965

Giai đoạn 5: 1966 đến nay

Giai đoạn này chứng kiến sự khủng hoảng về lối chơi của các đội bóng. Các đội có thiên hướng chơi an toàn khi giành được ưu thế về điểm số. Vì vậy, luật bóng rổ đã bổ xung thêm các điều luật mới. Năm 1972, bóng rổ nữ được thi đấu tại thế vận hội.
Năm 1983, FIBA có sự hợp nhất của 157 liên đoàn bóng rổ quốc gia của cả 5 châu lục. Hiện tại: FIBA gồm có 168 nước thành viên.

Xem thêm: Các lớp học bóng rổ cho trẻ em hàng đầu Hà Nội

giai đoan 1966 đến nay

Giai đoạn 1966 đến nay

4. Lịch sử bóng rổ Việt Nam

Thời kỳ Pháp thuộc, văn hóa Việt Nam có nhiều thay đổi và phải nói đến là việc du nhập các môn thể thao phương Tây. Bóng rổ là một trong số đó. Khi đó, nó là môn thể thao được tầng lớp cai trị yêu thích, mang nặng tính hơn thua, chưa phổ biến rộng rãi.

Sau các mạng tháng tám, lật đổ chế độ thực dân, môn thể thao này mới được chú ý nhiều hơn. Trong các phong trào thể dục thể thao có thể thường xuyên bắt gặp bộ môn này.

Được một thời thì cả nước lại phải chung tay chống Pháp lần hai. Bóng rổ vì thế cũng được đặt sang một bên. Cả nước tập chung chống giặc.

Hòa bình lập lại năm 1954, bóng rổ phát triển trở lại ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên ở miền Nam thì nó không được phổ biến lắm so với các môn thể thao khác cùng thời.

Sau giải phóng Miền Nam năm 1975  môn thể thao được đông đảo thanh thiếu niên yêu thích và tập luyện.Phong trào chơi bóng rổ trở nên phát triển tại các trường học trong cả nước. Giải đấu chuyên nghiệp vô địch bóng rổ Việt Nam được tổ chức.

Năm 1992, Liên đoàn Bóng Rổ Việt Nam (VBF) trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn bóng rổ quốc tế.

lịch sử bóng rổ việt nam

Lịch sử bóng rổ việt nam

Như vậy lịch sử bóng rổ thế giới đã trải qua 5 giai đoạn phát triển khác nhau. Nó có mặt tại Việt Nam từ thời chiến tranh chống Pháp. Những thông tin tóm tắt trên đã được trình bày rất rõ trong bài viết. Đọc đến đây chắc bạn đã có thêm một kiến thức bóng rổ hữu ích rồi nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *