Tìm hiểu về lịch sử Barca và thành tích của câu lạc bộ này

Đội bóng Barca nhận giải

Barcelona không chỉ là một đội bóng mà nó còn thể hiện tinh thần dân tộc. Được người hâm mộ bóng đá trên thế giới biết đến với những thành tích đáng ngưỡng mộ. Vậy bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử Barca để hiểu rõ hơn về câu lạc bộ này nhé!

Lịch sử hình thành FC Barcelona

Chắc hẳn các fan của câu lạc bộ Barcelona  hiện nay đều được thu hút bởi các tên Messi. Thậm chí có thể nói lực lượng fan của Barca mạnh mẽ như hiện tại là nhờ công lớn của Messi. Tuy nhiên, có rất ít người hâm mộ câu lạc bộ này biết đến lịch sử hình thành của đội bóng.

Chúng ta có thể hiểu rằng, để đạt được thành công như hiện nay, Barca đã phải trải qua 3 giai đoạn. Đó là những giai đoạn đáng nhớ nhất trong sự hình thành của đội bóng nổi tiếng hàng đầu trên thế giới.

Cầu thủ Barca ăn mừng trên sân cỏ

Cầu thủ Barca ăn mừng trên sân cỏ

Giai đoạn 1: Những ngày đầu mới thành lập

Cuối thế kỷ 20, nền công nghiệp của thành phố Barcelona phát triển thu hút nhiều khách du lịch và người nơi khác đến sinh sống. Và ở thời điểm này, bóng đá cũng được du nhập vào Barca. Gamper là một người hâm mộ bóng đá nghiệp dư nhưng là người nước ngoài đến sinh sống ở đây. Ông đã tự thành lập nên câu lạc bộ bóng đá sau khi đăng tin quảng cáo khắp nơi và có nhiều người rất muốn tham gia. Ban đầu đội bóng có tên là Football Club Barcelona.

Ngay sau khi thành lập, câu lạc bộ đã có trận bóng đầu tiên mở đầu lịch sử bóng đá Barca. Tuy nhiên CLB này lại nhận trận thua đầu tiên 0-1 trước đội bóng của người Anh sinh sống ở đó. Một thời gian sau đội bóng có các trận đấu mở màn với câu lạc bộ Real. Cũng từ đây mà lịch sử của hai đội bóng này được thiết lập với nhau. Barcelona được Gamper làm chủ tịch 5 lần và là người chủ tịch vĩ đại nhất của Barca.

Đội hình Barca

Đội hình Barca

Giai đoạn 2: Nội chiến

Với việc kỷ niệm 25 năm thành lập câu lạc bộ, Barca đã thu hút được rất nhiều nhân tài bóng đá. Ở sự kiện này có rất nhiều tên tuổi lớn đến như: Samitier, Sargi-Barba, Pierre, Sancho,… Năm 1929, Barca trở thành đội bóng đầu tiên giành ngôi vương tại đấu trường quốc nội La Liga.

Có một thời kỳ, câu lạc bộ bị rơi vào tình trạng suy thoái vị bị thống trị bởi chế độ hà khắc Franco. Đội ngũ quản lý thậm chí đã bỏ đi nền văn hóa của câu lạc bộ. Có 1 thời điểm, Barca đã được đổi tên thành “Club de Futbon Barcelona” theo đúng nghĩa của Tây Ban Nha.

Giai đoạn 3: 1939 – nay

Barcelona bước sang trang mới khi những năm 50 khi chiêu mộ được những nhân tài đắt giá. Điển hình như những cái tên đến từ Hungary như: Ladislao Kubala, Zoltán Czibor,… Đến những năm giữa thế kỉ 20, Barca ghi được những thành tích đáng ngưỡng mộ trong vòng 13 năm. Đó là đoạt 6 chiếc Cúp vô địch La Liga, 5 cúp nhà vua và 2 cúp hội chợ liên thành phố.

Những năm sau đó câu lạc bộ liên tiếp nhận được thất bại. Cho đến năm 1992 thì mới dành được chiếc cúp vô địch C1 đầu tiên. Sau này khi chiêu mộ được Messi về đội thì Barca mới có những bứt phá vượt bậc.

Hiện tại, Barca đang có 1 nhân tài bóng đá xuất sắc nhất thế giới là Messi. Anh là cầu thủ gắn bó với câu lạc bộ này suốt hơn 1 thập kỷ qua. Messi cũng đang nằm trong top những vua phá lưới La Liga ở các mùa giải. Trong sự nghiệp câu lạc bộ của mình, Messi đã từng 6 lần giành được cúp pichichi. Đó là thành tích xứng đáng với những gì mà Messi thể hiện tại giải bóng đá hấp dẫn hàng đầu thế giới hiện nay.

Thành tích đáng ghi nhận của FC Barcelona

Người hâm mộ cũng đừng quên những thành tích mà Barcelona đã giành được trong lịch sử bóng đá của mình.

Một vài danh hiệu nổi bật mà đội bóng đã giành được:

Siêu cúp Tây Ban Nha có 13 lần
Cúp nhà vua Tây Ban Nha có 30 lần
Cúp La Liga có 25 lần
Siêu cúp vô địch thế giới 3 lần
Siêu cúp bóng đá châu u 5 lần
Cúp C3 có 3 lần
Cúp C2 có 4 lần

Đội bóng Barca nhận giải

Đội bóng Barca giành chức vô địch

Bài viết vừa rồi đã giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử Barca. Với lịch sử lâu đời của mình, các trận bóng đá mà câu lạc bộ này tham gia đều mang lại hấp dẫn cho người xem. Cùng chờ đợi những thành tích mà đội bóng mang về trong các giải đấu mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *