Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật volley tennis đúng kỹ thuật

Thực hiện volley quả phải

Kỹ thuật volley tennis, một trong những kỹ thuật cơ bản mà người chơi quần vợt cần nắm rõ. Thực hiện những cú volley giúp cho bạn kiểm soát bóng và đánh lừa đối phương tốt hơn. Vậy làm cách nào để bạn thực hiện được kỹ thuật volley đúng nhất, cùng bài viết dưới tham khảo hướng dẫn.

Kỹ thuật volley tennis trên lưới

Cách cầm vợt

Thông thường các tay vợt tennis nổi tiếng thường cầm vợt theo kiểu Eastern Forehand hoặc Eastern Backhand. Thậm chí bạn cũng có thể chuyển đổi giữa 2 kiểu cầm vợt trong quá trình thi đấu.  Một số người sẽ có cách cầm vợt theo kiểu Continental, kết hợp giữa kiểu Eastern trái và phải. Tuy nhiên đối với kiểu này, người chơi cần có nhiều năng khiếu và biết cách phối hợp, nhất là đối với cú volley quả phải.

Những cú volley quả phải thường khó xử lý hơn khi cầm vợt kiểu Continental. Bởi đáy vợt sẽ bị nghiêng tới trước và nhiều khi bạn không thể kiểm soát được. Đồng thời người chơi sẽ không thể đánh bóng khi cố đưa vợt ra phía trước để thực hiện volley góc quả trái đối thủ. Trừ trường hợp họ đánh trễ để bù lại thì vợt sẽ không nhằm theo đường chéo góc xa đối phương.

Cách cầm vợt trong kỹ thuật volley

Cách cầm vợt trong kỹ thuật volley

Thực hiện cú volley quả phải

Tư thế chuẩn bị

Sau cú approach, bạn đã sẵn sàng vào tư thế hoặc ngay chính thời điểm lên lưới để thực hiện chính xác kỹ thuật volley tennis. Trong lúc quan sát đối thủ thực hiện cú đánh, người chơi cần đặt ra câu hỏi đánh hay lốp và phán đoán đường bóng đi. Nhanh chóng nhấc gót chân khỏi mặt đất ngay khi đối phương đánh bóng nhằm duỗi các cơ chân. Khi di chuyển về phía trước hoặc xoay lùi lại đón cú lốp, hãy nhấc các ngón chân để tiến hành volley.

Trường hợp đối thủ tấn công về khu vực cuối sân, bạn nên bước tới trước theo đường chéo, sau đó tiến về phía trụ lưới để tiếp xúc bóng. Người chơi sẽ dễ dứt điểm khi tiến đến lưới với khoảng cách gần nhất. Lưu ý bóng sẽ đi xa bạn hơn khi bạn chạy song song với lưới để đón đường bóng chéo góc.

Thực hiện volley

Bạn nên quan tâm đến tốc độ bóng và sự chính xác, do đó không nên đưa vợt về sau xa hơn vai bên đánh bóng. Sử dụng lòng bàn tay để chặn bóng và nên thực hiện một động tác tấn công chọc thẳng ngắn phù hợp để volley. Nếu đối phương đánh bóng thấp, trùng đầu gối xuống để dễ dàng đón bóng. Nên vặn xoắn cổ tay và cẳng tay khi bạn muốn đánh bóng xa phía trước. Đồng thời kết hợp quay thân người về phía lưới đối với cú đánh xa.

Đầu vợt hướng lên 45 độ, vai trước xoay về phía lưới khi chạm bóng. Không nên để vợt đẩy ngang qua, dừng đột ngột hay hạ xuống mặc dù cú volley ít đà. Đưa vợt ra ngoài phía mục tiêu sau khi đánh thẳng qua bóng để bóng đi sâu.

Thực hiện volley quả phải

Thực hiện volley quả phải

Volley tennis quả trái

Kỹ thuật volley tennis quả trái cũng thực hiện tương tự cú volley quả phải. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đến các khớp đốt ngón tay khi cần chặn bóng. Ngoài ra khi lấy đà ra sau, cánh tay không đánh bóng nên bợ vào cổ song cần để bàn tay và cùi chỏ xa hơn thân người. Giữ mặt vợt thẳng hàng với hướng của trái bóng và không được ngả vợt về phía sau khi giao bóng tennis.

Quay vai bên đánh bóng về phía lưới trong lúc bóng đang di chuyển về phía mình. Kết hợp vối đổi kiểu cầm vợt Eastern Forehand thành Eastern Backhand. Bước chéo di chuyển nửa bước, chạm bóng ở mức ngang mắt phía trước thân người khoảng 15cm đến 25cm. Trước khi bạn chạm bóng, dồn trọng lượng về phía chân trước và hướng đầu vợt lên trên. Duỗi người tới trước cơ thể để phát lực và giữ cánh tay đánh bóng dang ra.

Volley quả trái

Volley quả trái

Hướng dẫn cách cải thiện cú đánh volley nhanh nhất

Người chơi cần rèn luyện khả năng phán đoán hướng bóng của đối thủ để di chuyển đón bóng hiệu quả.

Xác định hướng đánh

Thông thường đối phương sẽ thực hiện đánh dọc dây hoặc đánh chéo sân. Xác định trình độ, thói quen và vị trí đứng của đối thủ để đoán hướng đánh. Chủ yếu các VĐV sẽ sử dụng cách đánh chéo sân thì lối đánh dọc dây tương đối khó và ít ai thực hiện thành công. Người chơi chuẩn bị volley bằng cách đứng ra giữa sân thay vì đứng sát ra biên.

Xác định độ cao của bóng

– Trường hợp đánh bóng sát lưới (đánh bóng thấp): Người chơi bắt volley sang hai bên bằng cách di chuyển đến sát lưới nhằm ghi điểm. Không nên đứng chờ bóng bay tới vị trí vì khi đó bay sẽ rơi xuống thấp khi bay qua lưới và bạn khó thực hiện kỹ thuật volley tennis chính xác. Hoặc bạn cú thể làm hỏng cú đánh bởi nhiều khi bóng đã chạm đất trước khi chuẩn bị.

– Trường hợp đánh lốp bóng (đánh bóng cao): Người chơi lùi về cuối sân nhanh chóng để chuẩn bị đập bóng. Tốc độ lùi nhanh hay chậm phụ thuộc vào đối phương đánh bóng có độ sâu như thế nào. Đồng thời, kêu gọi đồng đội cùng lùi về cuối sân đặc biệt khi cú lốp bóng sâu tít vạch cuối. Tuy nhiên, đối với với pha lốp bóng cuối sân rất khó để đạt thành công khi volley bởi khoảng cách giữa vị trí đứng và lưới đang ở rất xa. Bạn bị động và đối thủ có nhiều thời gian tiến sát lưới để bắt volley.

Mẹo nhỏ

Trong lúc đối thủ chờ bóng đánh ngược lại, bạn có thể đánh lừa họ và khiến họ mất tập trung bằng cách dậm chân tại chỗ vờ di chuyển. Ví dụ, đồng đội bạn đang chuẩn bị giao bóng, lúc này vị trí của bạn đang sát lưới. Bạn hãy nhún nhảy qua trái rồi qua phải khi đồng đội tiến hành giao bóng và đối thủ mở vợt đón bóng. Cách này khiến đối thủ buộc phải tính toán cú đánh như thế nào để không bị bạn bắt volley.

Cách cải thiện cú đánh volley

Cách cải thiện cú đánh volley

Nhắc đến Tennis, là nhắc đến môn thể thao đang dần phát triển trong đời sống Việt. Trong khi đó, khi nhắc đến bóng đá là nhắc đến môn thể thao không thể thiếu trong văn hóa Việt. Nhất là khi giải VĐQG Pháp đang diễn ra, nhu cầu cập nhật thông tin của người hâm mộ cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế mà BaotinbongVn ra đời cập nhật kq vdqg phap nhanh chóng, chính xác nhất hiện nay. Người hâm mộ chỉ cần truy cập website, cả thế giới bóng đá đang nằm trong tay bạn.

Luyện tập các bài tập bổ trợ toàn thân

Khi chơi tennis, bạn cần sự vận động của toàn bộ cơ thể và yêu cầu sự phối hợp linh hoạt, chặt chẽ giữa các bộ phận. Do đó, bạn cần luyện tập thêm các bài tập bổ trợ toàn thân để cải thiện sức mạnh phần dưới cơ thể. Sức mạnh chi trên được tăng cường. Tăng sự ổn định cho vai, cổ tay và khả năng phối hợp phản xạ tay – mắt – chân được cải thiện. Tuy nhiên, bạn cần lên kế hoạch tập luyện nghiêm túc và chăm chỉ để đạt kết quả tốt.

Thực hiện kỹ thuật volley tennis không quá khó khi bạn có sự học tập kiên trì. Hy vọng với các hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ thuật tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *