Hướng dẫn kỹ thuật qua người trong bóng rổ chuẩn

Kỹ thuật qua người bằng bước chéo

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ giúp người chơi vượt qua sự truy cản của đối thủ. Qua đó tạo ra đột phá để dẫn tới các pha lên bóng nguy hiểm, ghi điểm vào lưới đối phương. Bài viết sẽ hướng dẫn các bước chi tiết để bạn có thể qua người hiệu quả nhất.

1. Động tác qua người trong bóng rổ

Tư thế chuẩn bị

Bước chân rộng hoặc dài hơn vai một chút. Tùy thuộc để bạn có cảm giác đứng thoải mái nhất. Bàn chân để song song, hơi chếch về phía sau.

Hạ thấp thân người, đầu gối hơi khuỵu. Mắt nhìn lên rổ như muốn thực hiện một cú ném bóng, đánh lừa đối phương. Chân cùng hướng với tay thuận đặt lên trước người truy cản. Bóng được giữ ở trước ngực bằng hai tay.

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị

Cách thực hiện qua người

Khi đã chuẩn bị xong, tiếp đến là thực hiện động tác qua người. Bạn cần bước chân chéo lên mũi chân trước hoặc bước chân thuận sang ngang và di chuyển theo hướng đó.

Xem thêm: 10 bộ phim bóng rổ nên xem trong đời

Cách thực hiện qua người

Cách thực hiện qua người

2. Kỹ thuật qua người trong bóng rổ

Qua người bằng bước thuận

Bước chân trái chếch sang ngang một bước nhỏ. Cùng lúc, đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng bên trái.

Tiếp đến bóng sẽ được đưa về bàn tay trái xoay ngang, chân phải tạo đà đạp mạnh nghiêng sang trái. Đập bóng sao cho bóng chạm đất trước hoặc ngang mũi chân trái.

Sau cùng là xoay cơ thể tiếp tục động tác dẫn bóng hoặc ném rổ.

Động tác này nếu thành công sẽ tạo nên bước đột phá tấn công, giúp ghi điểm dễ dàng. Vì vậy khi thực hiện bạn nên tập chung cao độ, tránh vi phạm luật chạy bước.

Kỹ thuật qua người bằng bước thuận

Kỹ thuật qua người bằng bước thuận

Qua người bằng bước chéo

Chân phải được dùng làm trụ. Còn chân trái sẽ đạp thất nhanh và mạnh tạo lực bước chéo lên phía trước. Cung lúc đó, người hơi ngả về trước, xoay vai về hướng bóng được giữ.

Đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng bên phải cùng hướng với chân trụ.
Khi chân trái

Khi chân trái chạm đất, bóng đưa nhanh ra phía trước. Cánh tay duỗi thẳng, bàn tay xoay ngang.

Đập bóng về trước sao cho bóng chạm đất ngang với mũi chân trái. Hoàn thành đọng tác qua người và tiếp tục dẫn bóng hoắc ném bóng.

Xem thêm: Cách nhồi bóng rổ cơ bản đúng chuẩn cho người mới

Kỹ thuật qua người bằng bước chéo

Kỹ thuật qua người bằng bước chéo

3. Những lưu ý khi qua người trong bóng rổ

Qua người trong bóng rổ chỉ được thực hiện khi bạn đang bị bị cầu thủ đối phương kèm, truy cản. Khi đói phương lại gần, hãy hướng mắt lên rổ hoặc hướng khác để đánh lừa họ. Tận dụng lúc đói phương nhảy lên chắn hoặc chi chuyển sang bên để thực hiện nhanh động tác qua người.

Để có thể thực hiện tốt động tác thì sự phối hợp nhanh giữa tay và chân là vô cùng quan trọng. Bạn nên rèn luyện cách động tác đơn lẻ như: Đạp chân tại chỗ, bước chân quay người khi không bóng đến có bóng, tập dẫn bóng bằng cả 2 tay. Sau đó mới kết hợp lại.

Lưu ý khi khi thực hiện qua người trong bóng rổ

Lưu ý khi qua người trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ sẽ giúp ích rất lớn để bạn tạo ra cơ hội ghi điểm thành công. Vì vậy hãy luyện tập kỹ thuật này theo hướng dẫn trên mỗi ngày.Qua đó, có thể sử dụng thành thạo, nhuần nhuyễn nó vào trong các trận đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *