Kỹ thuật đánh tennis thuận tay cho người mới hiệu quả

Các kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Tennis không phải bộ môn khó chơi, tuy nhiên để phát huy tối đa khả năng mà mỗi tay vợt có được thì cần phải nắm vững các kỹ thuật cơ bản. Bài viết dưới đây hướng dẫn về các kỹ thuật đánh tennis thuận tay forehand chuẩn xác giúp các bạn kiểm soát trận đấu hiệu quả.

1. Nguyên tắc của kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Đây là kỹ thuật vô cùng quan trọng nếu muốn giành chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên để có thể thực hiện kỹ thuật này, cần nắm vững những nguyên tắc sau.

Mở vợt sớm

Với những người chơi mới thường mở vợt ngắn, do tâm lý sợ hãi hoặc các động tác chưa được cơ thể phối hợp nhuần nhuyễn. Muốn cú đánh mạnh, cần phải đánh bóng theo quỹ đạo. Không nên mở vợt quá cao khi chuẩn bị và cũng không nên kết thúc quá cao.

Nên biết các nhóm cơ nào mạnh và yếu trên cơ thể. Xếp theo thứ tự mạnh dần của các cơ như sau: cơ vai, cơ liên sườn, cơ bắp tay trên. Cổ tay và cẳng tay rất yếu. Nên tập chung sử dụng sức ở các cơ mạnh.

Phối hợp nhịp nhàng các bộ phận trên cơ thể

Nếu phối hợp nhịp nhàng giữa các khối cơ và bộ phận giúp tạo ra một lực lớn. Ở cú thuận tay, cổ tay nên mở 1 góc so với cánh tay là 110 độ. Cổ chân và mu bàn chân sẽ tạo đà tiến cho cơ thể. Thân người chịu trách nhiệm chính trong việc đem lại lực tới cánh tay.

Khi đánh tennis thuận tay, cần xoay vai 180 độ

Gia tăng tốc độ đầu vợt vào thời điểm tiếp xúc bóng. Khi gần tiếp xúc với bóng phải cố gắng thêm gia tốc cho vợt thì cú đánh mới lực mới mạnh.

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay cần giữ thăng bằng

Có thể đứng thăng bằng nhờ trọng tâm là chân trước, còn chân sau nâng nhẹ gót chân lên khỏi mặt đất. Hoặc có thể lướt người theo bóng, điều này khiến bạn phải tiến vào sân khá sâu, nhưng uy lực cú đánh lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi tennis chi tiết và dễ thực hiện nhất

Nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

2. Tám bước kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Cầm vợt

Đây là bước cơ bản cũng là quan trọng nhất để thực hiện các kỹ thuật chơi tennis cơ bản. Vợt và tay hòa nhập sẽ cảm giác được đường bóng và xử lý nó. Sai lầm thường mắc là để bàn tay vuông góc với cổ tay, khi đó ngón trỏ không căng ra được và đầu vợt sẽ vô cùng nặng nề.

Các ngón tay nên trải rộng một chút và ngón tay trỏ dưới vợt. Điều này giúp xoay cổ tay và đẩy vợt lên tốt. Hãy xem lại cách cầm vợt của mình hiện tại nhé.

Trạng thái và vị trí đứng

Nếu đã cầm vợt chuẩn, cần phải có tư thế đứng sẵn sàng. Nhiều người nghĩ là đã chọn được vị trí tốt, tuy nhiên đó chưa chắc là bạn đã sẵn sàng cho việc đón bóng. Trước hết trạng thái tinh thần phải tốt, chờ đón hướng bóng bay tới.

Vị trí của người đã sẵn sàng có thể là không bao giờ đứng yên 1 chỗ. Họ luôn di chuyển và có thể phản xạ lại cú bóng đi đến. Nếu bạn không di chuyển, bạn sẽ bị bất ngờ hoặc đánh hụt bóng. Người chơi tennis tốt luôn có trạng thái tinh thần và tư thế sẵn sàng, họ có thể di chuyển liên tục hơn là chỉ đứng yên 1 chỗ.

Chuẩn bị

Khi thấy bóng bay đến, hướng tay thuận, nên quay người sang 1 bên. Tay trái chuẩn bị tư thế, tay phải dường như đang án binh. Bước về phía quả bóng và xoay người nhiều hơn, cổ tay phải thấp hơn vai, cánh tay hơi cong.

Thả vợt

Thả vợt là để cho vợt rơi xuống kiểu thả lỏng trước khi gia tăng lực vợt tiếp bóng. Để có kỹ thuật đánh tennis thuận tay, nên phối hợp nhịp nhàng các bộ phận cơ thể và định luật vật lý, điều này khiến đối thủ trở tay không kịp.

Thả vợt hiệu quả là thư giãn cổ tay trong thời gian ngắn trước khi gia tăng tốc lực về phía trước. Ngay khi quay cổ tay, thả vợt sau đó đẩy nó.

Tăng tốc

Hông cần phải xoay ngang khoảng 90 độ, cánh tay đưa xuống. Lưu ý độ xoay của cổ tay giúp đẩy nhanh đầu vợt và phản bóng dễ dàng. Bước này liên quan mật thiết đến bước thả vợt.

Hướng đi bóng

Cần điều khiển hướng bóng sao cho đi đúng quỹ đạo mà chúng ta muốn. Sau khi tiếp xúc bóng, bóng sẽ đi theo đường thẳng. Việc xác định đường thẳng giúp tư thế vợt và mặt vợt tiếp xúc với bóng chuẩn hơn.

Nếu cách đưa vợt của bạn quá cứng nhắc, thì cú đánh sẽ không hoàn hảo, lực đi không tốt hoặc hướng bóng lệch.

Mở rộng

Đây là phần mở rộng sau khi vợt đã tiếp xúc với bóng. Với kỹ thuật đánh tennis thuận tay, cánh tay, phần cơ thể sau khi đưa vợt cần có độ vung về phía trước tự nhiên. Điều này khiến những gì bạn làm với quả bóng sẽ chuẩn hơn và cách chơi của bạn cũng nhất quán hơn.

Theo dõi

Sau khi hoàn thành cú đánh, cần theo dõi để phát huy hoặc rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân. Vai là bộ phận có thể di chuyển tự do giúp có nhiều lực cho cú đánh.

Các kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Các kỹ thuật đánh tennis thuận tay

3. Chú ý khi thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này:

– Các thao tác cần phải đảm bảo được thực hiện chuẩn, không thêm bớt các động tác thừa.

– Không nên dồn nhiều sức vào cú đánh mà quên mất các thao tác chuẩn.

– Tập gió trước với những người mới, lắng nghe những người đi trước và chỉ bảo. Xem và học hỏi những người đi trước, những VĐV nổi tiếng chơi tennis.

– Tăng độ khó dần dần theo thời gian rèn luyện bằng cách đánh từ cuối sân.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách cầm vợt tennis cơ bản cho người mới bắt đầu

Quan sát các VĐV nổi tiếng tập luyện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Quan sát các VĐV nổi tiếng tập luyện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Với những kỹ thuật đánh tennis thuận tay đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể rèn luyện dần dần để cải thiện trình độ và khả năng chơi của mình. Chúc bạn sớm chinh phục được bộ môn thể thao mà mình yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *