Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m chuẩn mực cho các VĐV điền kinh

Chạy tiếp sức 4x100m yêu cầu nhiều kỹ thuật và thể lực của người chơi

Chạy tiếp sức là một trong những bộ môn thuộc về thể loại điền kinh. Hiện nay, bộ môn này nhận được sự chú ý của đông đảo người chơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chạy tiếp sức đúng cách. Hãy cùng Intentional-traveler tìm hiểu về những kỹ thuật chạy tiếp sức để dễ dàng tiếp cận bộ môn này nhé!

Tìm hiểu về chạy tiếp sức là gì?

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật chạy tiếp sức, bạn cần hiểu rõ chạy tiếp sức là gì. Chạy tiếp sức là một trong những bộ môn thể thao mang tính đồng đội cao. Nó nằm trong thể loại điền kinh. Do đó, người chơi phải thực hiện chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Cự ly thi đấu là tiêu chuẩn bắt buộc đối với từng giải đấu khác nhau.

Số lượng vận động viên tham gia một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m thường là 4. Những vận động viên này thay nhau truyền tín thông qua một cây gậy bắt đầu từ vạch xuất phát. Cứ thế tiếp tục cho đến lượt của vận động viên cuối cùng. Người này sẽ phải mang gậy và chạy nước rút về đích.

kỹ thuật chạy tiếp sức 4x 100 yêu cầu thể lực người chơi
Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x 100 yêu cầu thể lực người chơi

Yếu tố quan trọng đối với chạy nước rút chính là tốc độ và thời gian. Các vận động viên càng nhanh thì thời gian chạy càng ngắn. Điều này giúp mang lại những thành tích nổi bật khi tham gia giải đấu.

Chạy tiếp sức là môn thể thao đòi hỏi có thể lực tốt, sự dẻo dai và một chiến thuật hợp lý, một môn thể thao tương tự như chạy tiếp sức đó là bóng đá. Bóng đá không những đòi hỏi về thể lực mà còn đòi hỏi về chiến thuật trong sân cỏ và ngoài sân cỏ. Trong sân có chính là chiến thuật của huấn luyện viên, còn ngoài sân cỏ đó là chiến thuật nhận định kèo đêm nay và những đêm khác. Cùng chờ đón những bài bàn luận bóng đá hấp dẫn nhé.

Hiện nay, quy định chạy nước rút về thời gian của nam và nữ gần như tương đương nhau. Theo đó, thời gian đối với nam là 2,2 giây vào mỗi lần trao đổi gậy. Thời gian đối với nữ là 2,2 giây.

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Để thực hiện tốt phần thi chạy tiếp sức, người chơi cần nắm được những kỹ thuật chạy tiếp sức cơ bản. Trong đó, cách di chuyển là quan trọng nhất. Xuyên suốt quá trình chạy, người nhận gậy phải luôn hướng người về phía trước. Tư thế thích hợp nhất là tư thế phóng lao. Tức là nửa người trước của vận động viên hơi hạ thấp trọng tâm và hướng về trước.

Chạy tiếp sức 4x100m yêu cầu nhiều kỹ thuật và thể lực của người chơi
Chạy tiếp sức 4x100m yêu cầu nhiều kỹ thuật và thể lực của người chơi

Người nhận gậy sau khi nhận gậy phải chạy thẳng đến đồng đội và trao gậy cho người này. Do đó, bạn phải thực hiện quá trình chạy một cách nhanh chóng. Do đó, hãy tận dụng lợi thế từ chân thuận để tăng tốc một cách nhanh chóng nhất.

Ngành du lịch Việt Nam đang ngày một phát triển, tuy nhiên vẫn có một số thực trạng trong ngành vẫn còn tồn đọng chưa khắc phục được. Vậy vấn đề đấy là gì, hãy cũng chúng tôi tim hiểu trong bài viết “thực trạng ngành du lịch Việt Nam hiện nay” nhé!

Kỹ thuật chuyền gậy

Một trong những kỹ thuật chạy tiếp sức là chuyển gậy. Chuyển gậy được thực hiện khi một vậ động viên cầm gậy thực hiện chuyền gậy cho vận động viên khác cùng đội. Việc chuyền gậy được tính là hợp lý khi vận động viên đó đã hoàn thành cự ly chạy của mình. Trong thời gian đó, người chơi không được vi phạm bất cứ quy định gì trong luật bóng rổ.

Để đảm bảo, vận động viên phải thực hiện kỹ thuật chuyền gậy đúng tiêu chuẩn. Tức là, phần bàn tay mở rộng ra phía sau. Các ngón tay co lại và giữ một khoảng cách mở so với đường kính gậy. Ngón tay trỏ đặt vuông góc với gậy. Toàn bộ bàn tay để ở độ cao ngang với hông. Lòng bàn tay thường về phía dưới đất.

“Xu hướng phát triển du lịch Việt Nam” và cả trên thế giới là hướng tới những hệ sinh thái gần gũi với thiên nhiên. Đây là hướng phát triển du lịch bền vững vừa giúp bảo vệ môi trường trong xanh sạch đẹp lại có thể nâng cao tiềm năng đất nước.

Chạy tiếp sức 4x100m yêu cầu nhiều kỹ thuật và thể lực của người chơi
Chạy tiếp sức 4x100m yêu cầu nhiều kỹ thuật và thể lực của người chơi

Trong quá trình đó, các động viên khác cùng đội phải tự động chạy lên để đưa gậy cho người nhận. Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật này là khả năng hoạt động của tay thuận. Theo đó, tay thuận có thể vận hành tự do miễn sao không phạm luật. Người chơi thả lỏng tay hoặc căng cơ đều được. Tuy nhiên, người chơi phải đảm bảo thực hiện thao tác cầm và trao gậy đúng chuẩn.

Khi trao gậy, cánh tay của người nhận thường mở rộng về phía sau. Toàn bộ tay song song với mặt đất. Các ngón tay mở ra với ngón cái hướng xuống dưới. Người chạy đến cầm lấy gậy theo chiều dọc. Sử dụng ngón cái để đẩy thẳng gậy vào lòng bàn tay của đồng đội.

Người chơi cần chú ý khi thực hiện chuyền gậy
Người chơi cần chú ý khi thực hiện chuyền gậy

Bàn tay sử dụng nhận gậy mở rộng ra phía sau. Độ cao chuẩn của phần bàn tay là nằm ngang hông. Lòng bàn tay hướng lên trên. Các vận động viên khác lên đưa gậy vào lòng bàn tay người nhận. Điều này giúp giảm thiểu những yêu cầu kỹ thuật đối với thao tác cầm gậy.

Koke đội hiện tại là một chân sút không thể thiếu trên hàng tiền vệ của câu lạc bộ Atlentico. Mời các bạn xem thêm thông tin về cầu thủ này qua bài viết của chúng tôi nhé.

Sau khi thực hiện trao và nhận gậy, các vận động viên vẫn tiếp tục chạy. Phạm vi cho phép người chơi chạy là khu vực trao gậy. Người chơi phải tiếp tục chạy cho đến khi có vận động viên của đội khác chạy qua. Bất kỳ hành vi cố tình chạy ra khỏi khu vực này sẽ bị tước quyền thi đấu. Ngoài ra, vận động viên có hành vi xô đẩy hoặc va chạm khi thi đấu cũng sẽ bị truất quyền.

Trên đây là những kỹ thuật chạy tiếp sức phổ biến. Chúc quý bạn đọc nhanh chóng thành thạo bộ môn chạy tiếp sức này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *