Kích thước sân bóng rổ của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ – NBA

Khi quan sát những trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, chúng ta thường thấy các vận động viên di chuyển trên sân. Bề mặt sân này chính là một phần thuộc sân bóng rổ được sử dụng trong mọi giải đấu. Hầu hết những loại sân này đều phải được đảm bảo về mặt kích thước trước khi đưa vào sử dụng. Vậy, kích thước sân bóng rổ là bao nhiêu? Hãy cùng Intentional-traveler.com đi tìm lời giải đáp hợp lý.

Kích thước sân bóng rổ là bao nhiêu?

Sân bóng rổ là nơi diễn ra những giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Như chúng ta thường thấy, sân bóng rổ được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là gỗ hoặc bê tông. Hình dáng phổ biến của các loại sân bóng rổ là chữ nhật. Toàn bộ bề mặt sân bóng phải đảm bảo độ cứng, độ mịn và khả năng đàn hồi.

Diện tích sân bóng rổ tiêu chuẩn thường là 28x14m
Diện tích sân bóng rổ tiêu chuẩn thường là 28x14m

Kích thước sân bóng rổ được quy định trong Luật Bóng rổ. Luật này do Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế quy định. Theo đó, chiều dài sân luôn là 28m. Chiều rộng sân luôn là 15m. Tuy nhiên, các giải đấu nhà nghề lớn nhất hành tinh hiện nay như NBA hay NCAA có một số kích thước sân bóng rổ mini khác. Cụ thể, diện tích sân đấu được sử dụng trong các giải đấu này là 28,65×15,24 m.

Những đường giới hạn trên sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ thường được giới hạn bởi hai loại đường. Đó là đường biên dọc và đường biên ngang. Những đường biên này không thuộc phạm vi sân thi đấu. Tất cả những vật dụng hay công trình kiến trúc khác đều phải cách đường biên sân đấu một khoảng 2m.

Từ điểm tâm sân kẻ một đường thẳng song song với các đường biên ngang. Đường này cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa. Kéo dài đường này ra bên ngoài diện tích sân đấu một khoảng 15m. Đường này được gọi là đường giữa sân.

Để có thể biết tay vợt cầu lông nữ số 1 Việt Nam và thành tích ấn tượng mà cô có được thì việc tìm hiểu các giải đấu cầu lông là vô cùng cần thiết. Cô cũng là người nắm vững cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cũng như các kỹ thuật thành thạo của bộ môn này.

Trước khi được đưa vào sử dụng thì người ta phải đảm bảo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn
Trước khi được đưa vào sử dụng thì người ta phải đảm bảo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Đường ném phạt luôn được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài đường ném phạt cách mép trong đường cuối sân một khoảng 5,80m. Chiều dài của đường ném phạt là 3,60m. Điểm giữa của đường ném phạt luôn nằm trên đường tưởng tượng nối giữa hai điểm của đường cuối sân.

Khu vực giới hạn trên sân bóng rổ

Toàn bộ diện tích mặt sân được phân chia bởi các đường giới hạn. Chiều rộng tối đa của đường giới hạn là 5cm. Màu sắc phổ biến của đường này thường là trắng hoặc vàng. Khu vực nằm bên trong các đường giới hạn được gọi là khu vực giới hạn.

Mời bạn xem thêm bài viết của chúng tôi để có thêm những thông tin chi tiết về cuộc đời, con đường sự nghiệp, thành tích thi đấu và số áo Carvajal nhé.

Từ điểm tâm nằm giữa sân đấu, ta có thể vẽ hình tròn với đường kính 3,6m. Đây là phạm vi thực hiện giao bóng và ném phạt trong thời gian diễn ra trận đấu. Nửa bên trong vòng tròn thường có những nét kẻ đứt có chiều dài 35cm. Khoảng cách giữa các vạch kẻ là 40cm. Nửa còn lại của vòng tròn là các đường kẻ rõ liền nét. Những đường tròn hoặc bán nguyệt còn lại trên sân đều có bán kính 1,8m.

Kích thước sân bóng rổ được quy định bởi luật bóng rổ
Kích thước sân bóng rổ được quy định bởi luật bóng rổ

Nằm trên sân là khu vực 3 điểm. Khu vực này được giới hạn bởi phần vòng tròn màu trắng của hai đội. Những diện tích sân đấu bên ngoài phía rổ của mỗi đội được gọi là khu vực 3 điểm. Chúng ta có thể tính khoảng cách từ hình chiếu tâm của rổ bóng đến khu vực này. Theo đó, đường thẳng nối liền các điểm luôn có độ dài là 6,25m.

Khu vực ném phạt là diện tích phần sân được giới hạn bởi các đường cuối sân, đường ném phạt. Một đường thẳng bắt chéo từ đầu của đường cuối sân và cách điểm giữa đường này một khoảng 3m. Tất cả những đường này giao với nhau tạo thành khu vực giới hạn. Bên trong khu vực giới hạn có thể được sơn màu. Tuy nhiên, màu sắc của sơn cần phải cùng màu với vòng tròn giữa sân.

Hầu hết kích thước các sân bóng rổ chuẩn còn bao gồm cả chiều cao của trần nhà. Chiều cao này được tính từ mặt sân cho đến điểm cao nhất của trần nhà hoặc các chướng ngại bên trên mặt sân. Khoảng cách tối thiểu nằm giữa chúng phải là 7m.

Sân bóng rổ là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng khi thi đấu bóng rổ. Chất lượng sân bóng rổ gần như quyết định tỷ lệ thành công của các cú nhồi bóng. Độ mịn của bề mặt sân mang lại cho cầu thủ cảm giác chân thật khi di chuyển.

Chính vì thế, người ta thường vô cùng chú trọng việc hoàn thiện sân bóng rổ. Để thực hiện điều đó, trước tiên, cần tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ, lưới, quả bóng rổ, kích thước bảng bóng rổ,… Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi về loại sân đấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *