Kích thước hố nhảy xa theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu

Kích thước hố nhảy xa trung bình là 10mx2,5m

Kích thước hố nhảy xa trung bình là 10mx2,5m

Nhảy xa là một trong những bộ môn thể thao phổ biến đối với đông đảo vận động viên thể thao. Trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp, các vận động viên phải tuân thủ những quy định về nhảy xa. Một trong số các quy định đó là về kích thước hố nhảy xa. Hầu hết các loại hố nhảy xa này đều được thi công đảm bảo tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng.

Quy định về kích thước hố nhảy xa

Hố nhảy xa được sử dụng trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp. Các loại hố nhảy xa thường được lấp đầy bởi cát. Khi thực hiện hố nhảy xa, chúng ta cần phải giúp đảm bảo mặt cát luôn ngang bằng với mặt đường chạy đà. Điều này sẽ giúp giảm chấn thương khi thực hiện nhảy xa.

Hiện tại, các loại hố nhảy xa phải luôn đảm bảo tiêu chuẩn. Kích thước hố nhảy xa trung bình phải đạt một số yêu cầu như: Chiều dài hố là 10m, chiều rộng hố dao động từ 2,75 đến 3m. Kích thước chuẩn sẽ giúp người chơi dễ dàng ước tính khoảng cách chạy đà khi nhảy xa.

Kích thước hố nhảy xa trung bình là 10mx2,5m
Kích thước hố nhảy xa trung bình là 10mx2,5m

Đối với hố nhảy xa, cát trong hố phải đạt những yêu cầu nhất định về độ ẩm. Cát ở phía trong và trên bề mặt cần được loại bỏ tất cả những chướng ngại vật. Điều này giúp loại bỏ những chướng ngại vật để tránh gây chấn thương hay ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Một yếu tố nữa nằm trong kích thước hố nhảy xa là khoảng cách từ ván giậm nhảy đến đầu mép hố cát. Khoảng cách này không được nhỏ hơn 1m. Khoảng cách trung bình từ ván giậm nhảy đến cuối mép hố cát phải dài trung bình 10m.

Toàn bộ hố nhảy xa phải được thiết kế phù hợp và cân đối với đường chạy đà. Chiều dài tối thiểu của hố phải đạt 6m. Chiều sâu hố phải từ 0,5m trở lên. Quy định này các kỷ lục nhảy xa thế giới đều phải tuân thủ khi bước vào các giải đấu nhảy xa thế giới.

Chạy tiếp sức là một dạng thi đấu đồng đội trong điền kinh huấn luyện kỹ thuật trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m được hoàn thiện.

Xung quanh hố nhảy xa thường được ký hiệu đường viền. Các mép của hố nhảy xa luôn thấp hơn 3cm so với đường chạy. Đường viền nằm ở hai bên hố cát phải được san bằng phẳng trong phạm vi 1m.

Một số quy định về kích thước đường chạy và dụng cụ thi đấu

Ngoài kích thước hố nhảy xa, kích thước đường chạy và dụng cụ thi đấu là vô cùng quan trọng. Theo đó, những kích thước này phải đảm bảo tiêu chuẩn theo Luật nhảy xa.

Nằm trước hố nhảy xa là ván giậm nhảy. Ván giậm nhảy được sơn màu trắng. Chiều rộng của ván là 1,22m. Chiều ngang của ván là 2m. Độ dày trung bình của ván là 11cm. Phần mặt ván giậm nhảy phải được đặt ngang với mặt đường chạy đà.

Nằm sát ván giậm đà và vạch kiểm tra ở phía hố nhảy. Vạch kiểm tra này thường được  này được làm bằng cát ướt hoặc chất dẻo và. Chiều rộng của vạch là 10cm. Nếu vạch kiểm tra được làm từ cát ướt, độ cao của vạch phải hơn ván giậm nhảy 0,3cm.

Hố nhảy xa thường được sử dụng trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp
Hố nhảy xa thường được sử dụng trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp

Bên cạnh đó là đường chạy đà. Đường chạy đà là nơi vận động viên nhảy xa thực hiện chạy đà. Chiều rộng đường chạy đà tối thiểu là 1,25m. Chiều dài tối thiểu của đường chạy đà là 45m. Độ lệch của đường đường chạy đà so với hướng nhảy không vượt quá 1/1000. Chiều ngang của đường chạy đà không vượt quá 1/100. Cuối hố cát là vùng bảo hiểm. Vùng này thường được làm từ cát mềm. Chiều rộng trung bình của vùng bảo hiểm là 3m.

Mời các bạn xem thêm thông tin về cầu thủ Alaba để nắm được toàn bộ thông tin tiểu sử, con đường sự nghiệp của cầu thủ này nhé.

Một số lưu ý khi chơi nhảy xa

Nhảy xa là môn thể thao khá thông dụng. Hiện tại, đây là môn thu hút rất nhiều người tham gia luyện tập và thi đấu. Từ những người chơi nghiệp dư đến chuyên nghiệp khi chơi nhảy xa cần phải lựa chọn địa điểm luyện tập phù hợp.

 Kích thước hố nhảy xa THCS cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn khi sử dụng
Kích thước hố nhảy xa THCS cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn khi sử dụng

Đó là nơi có kích thước hố nhảy xa, đường chạy đà và ván giậm nhảy tiêu chuẩn. Lựa chọn những địa điểm uy tín sẽ giúp người chơi hạn chế chấn thương trong quá trình nhảy xa. Không chỉ vậy, điều này còn giúp bạn dễ dàng làm quen với quy luật thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp.

Nếu như bạn đang có dự định đi du lịch Phú Quốc, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá “bản đồ du lịch Phú Quốc chi tiết” nhất.

Một bí quyết nhỏ đối với người chơi khi luyện tập là hãy xác định vị trí ván giậm nhảy trước. Nắm vững vị trí này sẽ giúp người chơi dễ dàng thực hiện cú nhảy xa đúng chuẩn. Nếu bạn giậm nhảy lệch, nguy cơ chấn thương hay thực hiện cú nhảy sai là rất cao.

Nhảy xa cũng như bóng đá hay những môn thể thao khác, cần có sự chỉnh chu kiên trì trong tập luyện và sự cố gắng trong thi đấu, điểm khác biệt duy nhất giữa nhảy xa và bóng đá chỉ là sự tư duy chiến thuật trong bóng đá cao hơn, đòi hỏi chiến thuật xuyên suốt mùa giải, vì thế để nhận định kèo bóng đá hôm nay và những trận đấu sau này không chỉ là tập luyện thể lực mà còn tập luyện về trí óc, còn nhảy xa chỉ đơn thuần là sự rèn luyện thể lực đúng cách, đúng kỹ thuật là có thể thi đấu tốt.

Trên đây là những thông tin quan trọng về kích thước hố nhảy xa. Hy vọng với bài viết của Intentional-traveler.com, bạn sẽ dễ dàng nắm được cách lựa chọn các địa điểm nhảy xa uy tín và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *