Hướng dẫn giao bóng tennis cơ bản nhất cho người mới tập

Kết thúc cú giao bóng

Cách giao bóng tennis đúng kỹ thuật rất cần thiết và nó ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Một cú giao bóng cần có lực mạnh, chính xác và khiến đối thủ khó đỡ được. Vậy bằng cách nào để bạn có thể thực hiện giao bóng chuẩn xác. Cùng tìm hiểu qua những hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Vị trí đứng khi giao bóng tennis

Trong luật chơi Tennis của Liên đoàn Quần vợt thế giới quy định theo điều 9:

– Vị trí đứng của đấu thủ khi giao bóng ở phía bên phải và trái bên phần sân đội mình và thực hiện cú giao bắt đầu từ bên phải mỗi game.

– Bóng phải rơi vào trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng hiện tại sau khi bay qua lưới. Hoặc có thể rơi xuống các vạch của ô giao bóng trước lúc đối phương đỡ được bóng.

Tuy nhiên, người chơi cũng cần xác định vị trí phù hợp nhất trong quá trình chơi nhằm cản lại các cú đánh vào phần “tử” sân của đối phương. Cú đánh của bạn sẽ hiệu quả hơn khi chọn được vị trí giao bóng hợp lý. Từ đó tỷ lệ bóng hỏng sẽ giảm xuống và cơ hội trả bóng của đối phương ít hơn.

Vị trí đứng giao bóng

Vị trí đứng giao bóng

Chuẩn bị cho cú giao bóng

Tư thế giao

Đổ dồn trọng tâm về phía chân trước, thân hướng vào mục tiêu cần bóng đến. Chân trái hướng về phía cột lưới bên phải để bạn có thể xoay hông và vai dễ dàng hơn. Trọng lực dồn về phía chân trước, chân phải đặt ở phía sau hơi chếch 1 góc 45 độ so với bên chân trái. Hướng mắt về phía mục tiêu của quả bóng.

Cách cầm vợt và bóng

Cách cầm vợt tennis dùng các đầu ngón tay cầm nhẹ nhàng vào bóng, không cầm bóng bằng lòng bàn tay. Tay cầm bóng đưa lên sao cho khuỷu tay và bàn tay thẳng hàng. Hướng cầm bóng về phía trước và tiếp xúc gần với khu mặt vợt. Trọng tâm cơ thể dồn về phía trước. Người chơi nên rằn bóng từ 3-6 quả xuống đất trước khi giao bóng để tạo cảm giác tốt hơn. Ngoài ra, bạn cần điều tiết lại hơi thở và thả lỏng cơ thể thoải mái nhất.

Bạn nên cầm vợt theo cách continental số 2 nếu như thực hiện cú giao bóng thẳng. Song cần lưu ý đặt bóng sống vợt và mặt đất vuông góc với nhau. Dọc theo các góc vát đầu tiên của vợt, bạn tì ngón tay trỏ lên trên đó để tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ. Người chơi cần thả lỏng tay cầm, không nên nắm chặt và bạn chỉ cần sử dụng đến 40% sức lực để cầm vợt. Từ đó các cú giao bóng tennis của bạn sẽ uyển chuyển, mạnh mẽ và ổn đinh hơn.

 

Cách cầm vợt và bóng

Cách cầm vợt và bóng

Quần vợt là môn thể thao rất phổ biến. Chính vì lẽ đó mà tennis luôn thu hút được rất nhiều người chơi tham gia tập luyện vô cùng đông đảo. Để chơi hiệu quả môn thể thao này thì điều đầu tiên là bạn phải nắm thật chắc các kỹ thuật cơ bản, đó chính là kỹ thuật giao bóng tennis. Tầm quan trọng của cách giao bóng là vô cùng quan trọng nó giống như khi bạn muốn cập nhật nhan dinh bong da y hom nay, bạn phải tìm hiểu để truy cập vào BaotinbongVn. Nơi cập nhật tin tức chính xác và đầy đủ nhất.

Cách tung bóng tennis

Phần tay tung bóng và đường bên mũi chan cần song song và hơi ngẩng lên. Trọng tâm đổ dồn về phía chân sau đồng thời đưa vợt lên trên. Hướng lòng bàn tay cầm vợt xuống dưới đất. Đặt bóng chính xác vào vị trí đánh, tay tung bóng thẳng hoàn toàn khi thực hiện cú đánh. Hướng lòng bàn tay lên phía trên, cùng thời điểm đó, tạo đường biên với tay trái tung bóng một góc 45 độ. Sử dụng các ngón tay để giữ bóng và khi đưa tay cao hơn đầu thì tung bóng.

Giữ cho tay trái hơn lên trong lúc tung bóng cho tới khi bật ngửa người và bắt đầu đánh bóng bằng tay phải. Từ đó giúp cho cách chơi tennis của bạn có lực mạnh và chuẩn xác hơn.

Cách tung bóng

Cách tung bóng

Tư thế trophy pose

Chĩa tay trái và tay phải cầm vợt lên phía trên, đầu gối gập cong lại tối đa. Hướng đầu gối ra phía trước và hơi hướng phần thân vào bóng. Xoay vai hơi chếch về bên đánh bóng, tất cả các vị trí này cùng lúc được thực hiện tạo thành tư thế trophy pose. Đây là tư thế giúp lực bật của chân, lực xoay cơ thể và phần thân trước được phát huy tối đa.

Kỹ thuật vợt gãi lưng

Người chơi nên đưa đầu vợt lên phía trên hoặc ra sau để có được giao bóng tennis lực mạnh nhất. Đồng thời bạn thả vợt ra sau đầu bằng cách uốn cong khuỷu tay. Tư thế này giống với việc bạn dùng 1 bên vợt để gãi lưng của mình.

Đầu gối nhún xuống trong lúc tung bóng lên và cơ thể bạn sẽ trở nên uyển chuyển hơn khi bạn thực hiện thành thạo. Người chơi nên dồn trọng tâm cơ thể xuống chân sẽ khi bóng phía trên được thả vòng trung tâm. Hạ thấp và uốn cong đầu gối xuống. Từ đó giúp bạn dễ dàng bật nhảy về phía trước khi chạm tới bóng.

Kỹ thuật vợt gãi lưng

Kỹ thuật vợt gãi lưng

Đánh bóng bằng Sweetpot

Nhằm đánh bóng với tộc độ nhanh với lực mạnh và kiểm soát bóng tốt nhất, bạn cần đưa đầu vợt lên cao. Xoay vai theo tư thế tương tự khi bạn ném bóng xa. Thả lỏng cơ thể và không nên gồng để có lực mạnh nhất. Kết hợp sức mạnh toàn thân khi muốn phát lực đánh bóng thay vì chỉ sử dụng tay để đánh. Cuối cùng thực hiện tiếp bóng giữa tâm điểm đầu vợt.

Kết thúc cú giao bóng

Nhịp độ phần đánh bóng được diễn ra liên tục và nhanh chóng. Để tạo được sự cân bằng, bạn cần bật đúng vị trí và khi kết thúc tay phải đặt ở vị trí hông trái.

Kết thúc cú giao bóng

Kết thúc cú giao bóng

Lời khuyên cho cú giao bóng chính xác

– Thả lỏng cơ thể và tạo cảm giác thoải mái nhất khi vung vợt.

– Nên điều khiển tốc độ đi của bóng thay vì cố để bóng bay với lực mạnh nhất.

– Giải tỏa sự căng cứng bằng cách thở ra khi phát bóng.

– Tạo và lắng nghe âm thanh khi vung vợt để giao bóng chuẩn xác.

– Nên để bóng bay tùy ý khi học cách tăng tốc độ giao bóng. Không nên tập phát bóng nhanh và chính xác cùng một lúc vì gần như là không thể.

– Tập phát quả bóng vào hàng rào phía sau để rèn luyện chuyển động của tay thông qua sự điều khiển của bộ não.

– Để tăng tốc độ giao bóng, bạn hãy sử dụng 1 cây vợt cũ và ném đi thật xa, thực hiện theo các động tác giao bóng cũng là một các rèn luyện.

– Luyện tập xoay người nhanh và chủ động xoay vai từ đó bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của đầu vợt.

– Thực hiện giao bóng, chú ý đến sức bật của đôi chân vì nó giúp gia tăng 10% tốc độ đầu vợt. Nếu bạn phát huy tốt sức bật của mình thì còn có thể tăng vận tốc 10km/h cho cú giao bóng.

– Luôn giữ đầu vợt ở tốc độ cao ngay cả sau thời điểm chạm bóng.

Lời khuyên cho cách giao bóng tennis

Lời khuyên cho cách giao bóng tennis

Một cú giao bóng tennis đúng kỹ thuật kết hợp với chiến thuật của mình sẽ giúp cho đối thủ khó đón bóng trả lại và tăng cơ hội ghi điểm. Hy vọng các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách thực hiện giao bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *