Một đội bóng rổ có bao nhiêu người trên sân?

Một độ bóng rổ có bao nhiêu người thi đấu

1 đội bóng rổ có bao nhiêu người, đấy là thắc mắc của nhiều người. Bởi vì nếu không đảm bảo được đủ vận động viên các trận đấu chuyên nghiệp không thể nào bắt đầu được. Hãy đọc bài viết để có câu trả lời cho mình nhé.

1. Đội bóng rổ có bao nhiêu người ?

Hiện nay, trên thế giới đang tồn tại 2 hình thức chơi bóng rổ phổ biến. Đó là giải thi đấu chuyên nghiệp và ngược lại là các trận bóng rổ nghiệp dư, đường phố. Ở mỗi trận đấu của các giải luôn có các vận động viên hoạt động trên sân thi đấu chính thức. Ngoài ra, là một một số cầu thủ dự bị nếu xảy ra tình huống bất khả kháng, thay người.

Với các giải chuyên nghiệp khi thi đấu sẽ tuân theo quy định của Luật bóng rổ trên Thế Giới như giải NBA (giải nhà nghề bóng rổ của Mỹ) và ABL (giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á).

Theo đó, các đội sẽ thi đấu với 2 rổ ở 2 bên và mỗi đội bóng rổ sẽ có 5 người trên sân thi đấu cũng như 7 cầu thủ trong băng ghế dự bị.

Còn với các giải nghiệp dư, phong trào thì số lượng thành viên mỗi đội sẽ ít hơn. Cụ thể là có 3 người thi đấu trên sân và 1 người được dự bị. Với hình thức này bóng chỉ được dẫn về một rổ ở một bên.

Trong mỗi câu lạc bộ ngoài các vận động viên chơi bóng thì còn có huấn luyện viên, trợ lý huấn luyện viên, các y bác sĩ, đội ngũ quản lý đội bóng,…

Xem thêm: Các thuật ngữ bóng rổ được mọi cầu thủ sử dụng

Một độ bóng rổ có bao nhiêu người thi đấu

Một đội bóng rổ có bao nhiêu người thi đấu

2. Các cầu thủ trên sân

Khi đã biết được đội bóng rổ có bao nhiêu người thì lúc này chúng ta sẽ nghĩ vị trí của họ trên sân. Đối với các trận thi đấu chuyên nghiệp, 5 thành viên có mặt trên sân thi đấu sẽ đảm nhận 5 vị trí với các vai trò khác nhau. Mỗi người đều có trách nhiệm và nhiệm vụ riêng. Cụ thể là:

 Point Guard (Hậu vệ dẫn dắt banh)

Đây là vị trí có vai trò dẫn bóng, tạo ra các pha tấn công trong toàn đội. Đội bóng có cơ hội ghi điểm hay không dường như phụ thuộc rất lớn vào người này. Các kỹ năng cướp, giữ, và chuyền bóng luôn cần hội tụ ở người chơi vị trí Point Guard.

 vị trí point guard

 Vị trí Point Guard

Shooting Guard (Hậu vệ ghi điểm)

Sau khi tạo được có cơ hội thì đây chính là vị trí quyết định đội bóng liệu có dành được điểm hay không. Mọi thắng thua phụ thuộc rất lớn vào vị trí này.

Vai trò của Shooting Guard vừa là người ném bóng nhiều nhất của đội cũng là người thường xuyên cản phá các đường ném bóng của đối thủ nhất là các tình huống nguy hiểm. Những người đảm nhận vị trí này trên sân đều có kỹ thuật chơi bóng rất tốt nhất là khả năng lừa bóng, ném bóng

Thông thường các vận động viên để có thể chơi tốt được vị trí trên sẽ có chiều cao hơn Point Guard giúp reboundcho Center.

 

vị trí shooting guard

Vị trí Shooting Guard

KSmall Forward (Tiền đạo phụ)

Vai trò của vị trí này có nhiều điểm tương đồng với Shooting Guard. Theo đó, làm điểm là nhiệm vụ chính. Trong mỗi trận đấu hai vị trí này có thể thay đổi linh hoạt.

Tuy nhiên, Shooting Guard là kẻ đi bóng chuẩn xác hơn, Small Forward thường có mặt tại vị trí vòng sân hoặc 1 chút trong lằn ranh 3 điểm.

Ở vị trí phòng thủ thì vị trí này thường là rebound và chạy bóng lên nhanh, ăn cắp bóng…Nó đòi hỏi thể lực tốt, nhanh nhẹn, chủ động trên sân đấu. Ngoài ra cũng phải kể đến tuyệt chiêu lên rổ và ném bóng nữa.

vị trí ksmall forward

Vị trí KSmall Forward

Power Forward (Tiền đạo chính)

Nếu chơi ở vị trí Power Forward , bạn cần cản phá các đường bóng của đối thủ trong khu vực nguy hiểm của đội mình, giảm bớt áp lực cho người chơi Center. Đôi khi vị trí này cũng có thể đảm đương cả vị trí Center.

Trong trận đấu diễn ra mà Center đã thấm mệt, giảm sức thì sẽ chuyền bóng cho vị trí này. Khi đó, Power Forward sẽ chịu trách trách nhiệm toàn bộ khu vực dưới bảng rổ.

Nếu muốn chơi tốt ở vị trí trên bạn cần rèn luyện được kỹ năng lên rổ, tranh cướp bóng và cầm giữ bóng.

vị trí power forward

Vị trí Power Forward

 Center (Trung phong)

Vị trí Center có vai trò chính là block, bắt bóng bật bảng (rebound).

Vị trí này sẽ không tập chung mà chỉ hỗ trợ để đội bóng ghi bàn nhiều hơn. Song song là ngăn cản đối thủ qua được vòng cấm địa.

Để có hoàn thành tốt thì Center phải là người có sức khỏe nhất đội, chiều cao lý tưởng. Bên cạnh đó khi đấu phải lên rổ tốt, chuyền bóng nhanh, mạnh mẽ.

Xem thêm: Một trận bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp là bao lâu?

vị trí power forward

Vị trí Center

Bài viết trên đã mang đến cho bạn thêm các kiến thức đội bóng rổ có bao nhiêu người. Bên cạnh đó bạn cũng hiểu rõ hơn về đội hình mỗi đội. Còn chần chờ gì mà không lập luôn team để thi bóng rổ thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *