Đánh cầu lông có tác dụng gì? Cách hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

Giảm stress - Thư giãn tinh thần

Đánh cầu lông có tác dụng gì? Làm thế nào để có thể hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông? Tìm hiểu về lợi ích của đánh cầu lông trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Đánh cầu lông có tác dụng gì?

Cầu lông là bộ môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, mang lại những ý nghĩa tuyệt vời về sức khỏe. Bên cạnh đó là những tác dụng tuyệt vời khác mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết sau đây

Rèn luyện khả năng quan sát, phản xạ nhanh nhạy

Trong khi giao đấu, cả 2 đấu thủ đều phải quan sát đối phương, đường bay của cầu để nhanh chóng đỡ khi cầu bay đến. Khi đó, mắt không ngừng giãn nở, thúc đẩy tuần hoàn máu tại khu vực mắt. Cải thiện tích cực chức năng của cơ mắt. Ngay cả những người chơi cầu lông vì sở thích thì thị giác và phản xạ cũng được tăng lên nhanh chóng.

Rèn luyện khả năng quan sát, phản xạ nhanh nhạy

Rèn luyện khả năng quan sát, phản xạ nhanh nhạy

Giảm cân – Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi chơi cầu lông, người chơi phải thường xuyên vận động toàn bộ cơ thể. Qua đó gia tăng sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy chức năng tuần hoàn máu và chức năng hô hấp của cơ thể.

Trong khi chơi cầu lông, nhịp tim cũng được tăng lên tối đa 160 – 180 nhịp/phút. Những người chơi với cường độ trung bình nhịp tim cũng tăng lên 140 – 150 nhịp/phút. Những người chơi với cường độ thấp nhịp tim cũng tăng lên 100 – 130 nhịp/phút. Vì thế, những người thường xuyên chơi cầu lông, chức năng của tim, phổi đều được cải thiện đáng kể.

Đồng thời, quá trình vận động toàn diện trong khi đánh cầu lông cũng giúp người chơi đốt cháy calories vô cùng hiệu quả. Người thường xuyên đánh cầu lông sẽ kiểm soát được cân nặng một cách hiệu quả. Trong khi chơi cầu, để đón và đánh cầu lông, khu vực eo của bạn cũng phải vận động không ngừng, Qua đó có thể giúp cơ bắp tại đó trở nên săn chắc hơn rất nhiều. Chỉ số vòng eo cũng được giảm xuống một cách hiệu quả, cho bạn một hình thể đẹp, hấp dẫn hơn.

Giảm stress – Thư giãn tinh thần

Người chơi cầu lông phải hoạt động tay nhiều hơn các cầu thủ chơi bóng ném. Họ cũng phải di chuyển nhiều hơn so với các cầu thủ bóng đá. Đây lại là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, cả gia đình bạn có thể cùng tham gia đánh cầu.  Qua đó có thể tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên một cách hiệu quả.

Giảm stress - Thư giãn tinh thần

Giảm stress – Thư giãn tinh thần

Xem thêm:

Trận derby là gì? Những trận derby nổi tiếng của bóng đá thế giới

Luật nhảy xa bạn nên nắm vững để tránh phạm quy khi thi đấu

Thông qua hoạt động đánh cầu lông, trạng thái tinh thần của người chơi được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn. Tinh thần người chơi trở nên phấn chấn, tinh trạng stress được giải tỏa một cách hiệu quả. Nhờ những cú vụt cầu đầy sức mạnh, bạn cũng có thể trút bỏ những cảm xúc tiêu cực như căm ghét, thù hận, bức bối,…

Tăng sức bền

Đánh cầu lông là môn thể thao phối hợp nhịp nhàng các động tác chạy, nhảy, duỗi tay, khởi dộng, xoay người, dừng lại,… Qua đó có thể tăng cường tính linh hoạt, trạng thái cân bằng, sức chịu đựng của cơ thể,…

2.Chơi cầu lông đúng cách

– Khởi động kỹ trước khi vào trận đấu để làm nóng cơ thể. Những phút giao đấu đầu tiên cả 2 bên cũng chỉ nên đánh nhẹ nhàng. Sau đó mới tăng dần cường độ đánh cầu.

Chơi cầu lông đúng cách

Chơi cầu lông đúng cách

– Chọn kỹ vợt và quả cầu lông: Quả cầu lông phải có lông cứng, thẳng, khoảng cách giữa các nhánh đều nhau để quỹ đạo bay của cầu được ổn định. Chọn vợt cầu lông cần căn cứ vào trọng lượng, độ lớn của tay cầm. Những người có thể hình cao to nên chọn những chiếc vợt cán lớn. Người có cổ tay mạnh thường chọn những chiếc vợt thân cứng. Những người có cổ tay yếu nên chọn những chiếc vợt có độ đàn hồi tốt hơn để chúng có thể trợ lực giúp bạn.

3. Cách hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

Khi chơi cầu lông, việc gặp phải chấn thương cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế chúng nhờ những cách sau đây:

– Khởi động kỹ trước khi đánh cầu.

– Di chuyển đúng kỹ thuật.

– Cầm vợt cũng phải đúng kỹ thuật.

Cách hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

Cách hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

– Trang phục tập luyện thoải mái, bằng chất liệu thấm hút mồ hôi tốt. Đồng thời phải vừa vặn với cơ thể. Giày chơi cầu lông phải là loại giày đế mềm để thuận tiện di chuyển, giúp bạn hạn chế chấn thương chân. Vợt cầu lông cũng phải lựa chọn loại phù hợp với từng người chơi cụ thể.

Chúng ta đã tìm hiểu đánh cầu lông có tác dụng gì. Bên cạnh đó cũng đã tìm hiểu được cách chơi cầu lông đúng và cách hạn chế chấn thương hiệu quả. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn có thêm động lực tập luyện, thi đấu để tăng cường sức khỏe và có thành tích thi đấu tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *