Huyền thoại con rùa ở hồ Gươm và những điều bạn chưa biết

Hồ Gươm là chứng tích cảu những năm tháng hào hùng và oanh liệt của dân tộc ta

Hồ Gươm là chứng tích cảu những năm tháng hào hùng và oanh liệt của dân tộc ta

Hồ Gươm là một trong những biểu tượng không thể thiếu của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Tuy nhiên Hồ Gươm lại có một huyền thoại cực kỳ, đặc biệt là câu chuyện con rùa ở Hồ Gươm. Hãy cùng http://intentional-traveler.com khám phá ở bài viết dưới đây.

Huyền thoại con rùa ở Hồ Gươm

Với những đặc điểm riêng mang dấu ấn lịch sử, Hồ Gươm đã trở thành địa điểm tham quan và du lịch không thể thiếu khi du khách đặt chân đến với thủ đô Hà Nội. Hồ Gươm hay có tên gọi khác là Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay trong khu vực trung tâm, tiếp giáp với 3 con phố: Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng.

Có rất nhiều huyền thoại về con rua ho guom
Có rất nhiều huyền thoại về Hồ Gươm nói chung và cụ rùa nói riêng

Du khách khi đến tham quan Hồ Gươm đều rất tò mò và thích thú với những huyền thoại gắn liền với những dấu tích của một thời kỳ lịch sử huy hoàng của dân tộc Việt Nam. Một trong số đó là huyền thoại về con rùa ở Hồ Gươm.

Nếu bạn là người thích khám phá vùng đất hoang sơ, hùng vĩ Hà Giang thì hãy bỏ túi cho mình ngay những kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc này nhé!

Con rùa ở Hồ Gươm

Theo như truyền thuyết kể rằng, trong giai đoạn Lê Lợi lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn để chống lại quân xâm lược nhà Minh, người bạn là Lê Thận đã nhận được một thanh gươm. Sau đó Lê Lợi phát hiện trên thanh gươm có khắc “Thuận Thiên” và nhờ có gươm báu, ông đã dành chiến thắng.

Con rua o ho guom trả gươm của vua Lê Lợi trên hồ
Cụ rùa Hồ Gươm xuất hiện với huyền thoại trả gươm của vua Lê Lợi trên hồ

Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi vua và trong một lần dạo chơi thuyền trên Hồ Lục Thủy (tên cũ của Hồ Gươm), bỗng hiện lên một con rùa vàng. Khi Lê Lợi tuốt gươm, rùa vàng liền ngậm lấy thanh gươm và lặn xuống đáy hồ.

Dù có nhiều lần tìm kiếm trong lòng hồ và quây kín các đường thoát nước nhưng nhà vua vẫn không thể tìm lại được thanh gươm đã mất.

Ý nghĩa đằng sau câu chuyện “đòi gươm”

Khi nhìn vào một góc độ khác của câu chuyện, rùa vàng là hiện thân của trời, khi đất nước loạn lạc và bị xâm lược đã hiện lên để cứu giúp. Và vua Lê Lợi chính là người được tín nhiệm để giao trọng trách lớn lao đem lại hòa bình cho dân tộc.

Cụ rùa mang một ý nghĩa và là biểu tượng không thể thiếu
Cụ rùa mang một ý nghĩa và là biểu tượng không thể thiếu

Tuy nhiên sau khi thiên hạ đã thái bình và người dân đã êm ấm, chiếc gươm thần cần được trả lại về trời. Chính vì lẽ đó mà rùa vàng đã hiện lên và yêu cầu nhà vua hoàn gươm. Từ đó về sau, hồ được đổi tên thành Hồ Gươm hoặc Hồ Hoàn Kiếm.

Rùa vàng là tượng trưng cho đất trời, mang lại sự hy vọng, niềm lạc quan và may mắn cho con người. Với ý nghĩa đó, câu chuyện rùa Hồ Gươm luôn được lưu giữ và truyền lại qua suốt bao năm tháng.

Hồ Gươm là không chỉ là địa điểm tham quan lý tưởng của du khách mà nơi đây còn có rất nhiều món ăn ngon – đặc sản của Hà Nội. Hãy lưu lại những địa điểm ăn ngon gần Hồ Gươm này nhé!

Con rùa ở hồ gươm bao nhiêu tuổi?

Chắc chắn đây là một câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc về số tuổi của cụ rùa Hồ Gươm. Con rùa ở Hồ Gươm không chỉ mang một giá trị văn hóa, xã hội đặc biệt mà còn là minh chứng cho các giai đoạn lịch sử của đất nước.

con rua o ho guom bao nhieu tuoi
Theo những tìm hiểu thì số tuổi của cụ rùa khoảng 100 tuổi

Theo PGS.TS Hà Đinh Đức, là một trong những người đã dành rất nhiều tâm huyết và thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu các đặc tính của rùa Hồ Gươm đã ước tính tuổi thọ của rùa rơi vào 700 tuổi. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng cá thể rùa tại đây là một loại rùa đặc biệt, trên thế giới chỉ có 4 cá thể.

Tuy nhiên, vào năm 2011 khi được đưa lên bờ để chữa trị những vết loét trên cơ thể, Hội đồng chữa trị đã tiến hành xét nghiệm AND và đưa ra kết quả khá bất ngờ. Theo đó, con rùa Hồ Gươm là một loại mới thuộc giống mai mềm nước ngọt đặc trưng, đồng thời tuổi thọ chỉ rơi vào 100 tuổi.

Mặc dù đã được chữa trị nhưng sau đó tình trạng cụ rùa Hồ Gươm vẫn không có chuyển biến tích cực và đã không qua khỏi. Thi thể rùa Hồ Gươm đã được chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam – thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam để tiến hành bảo dưỡng và trưng bày.

Hy vọng với câu chuyện về huyền thoại về con rùa ở Hồ Gươm mà chúng tôi vừa trình bày ở trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc và hiểu biết thêm về những giá trị lịch sử – văn hóa đặc sắc tại thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *