Chiều cao bóng rổ tiêu chuẩn của: Cột bóng, trụ bóng, rổ bóng

rổ bóng rổ theo quy chuẩn cao mấy mét

Khi đã tìm hiểu về môn bóng rổ thì yếu tố chiều cao bóng rổ chắc chắn được nhiều người rất chú ý, quan tâm. Các câu hỏi liên quan, xoay quanh chủ đề này mà đa số chúng ta thường tìm kiếm là: Kích thước trụ bóng rổ? Rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Kích thước cột bóng rổ? Lưới bóng rổ cao như thế nào,…Cùng theo dõi bài biết mình chắc chắn bạn sẽ tìm được đáp án cụ thể nhất đấy.

1. Chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn

Cột bóng rổ là một trong những phần quan trọng của trụ bóng rổ. Tùy thuộc vào từng đọ tuổi khác nhau mà cột bóng rổ sẽ được thiết kế phù hợp nhất. Nhìn chung nó sẽ dao động  từ 1,7m đến 3,05m:

Chiều cao cột với trẻ 6-7 tuổi trở xuống: 1,8m.

Chiều cao cột với trẻ  8-10 tuổi: 2,4m.

Chiều cao cột với trẻ 11-12 tuổi: 2,7m.

Chiều cao trẻ từ 12 tuổi trở lên: 3,05m

Chiều cao cột bóng rổ không nhất thiết phải đúng quy định nhất là những ai mới tiếp xúc với bộ môn này. Bạn có thể tăng dần khích thước theo mức độ chơi bóng của mình. Ban đầu bạn nên để chiều cao sao cho mình cảm thấy dễ dàng, thoải mái khi chơi nhất.

Chiều cao bóng rổ của cột bóng là bao nhiêu

Chiều cao bóng rổ của cột bóng là bao nhiêu

2. Kích thước trụ bóng rổ nên cao bao nhiêu

Mỗi trụ bóng rổ sẽ luôn gồm 4 phần: Cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới. Kích thước của trụ bóng rổ sẽ có nhiều độ cao khác nhau.

Độ cao của rổ so với mặt đất: Cao 3.05m

Kích thước bảng rổ: Rộng 1.8m cao 1.05m

Vành rổ: Rộng 45cm và đường kính vòng sắt từ 1.5-2 cm

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ: Cách đường mức phía cuối sân 1.2m

Chiều cao tiêu chuẩn của trụ bóng rổ được đặt ra bởi một tổ chức tại Mỹ.Đây là cái nôi chắp cánh cho sự phát triển của bóng rổ, để nó trở nên phổ biến như hiện nay.

Xem thêm: Các thuật ngữ bóng rổ được mọi cầu thủ sử dụng

Trụ bóng rổ cao bao nhiêu

Trụ bóng rổ cao bao nhiêu

3. Chiều cao rổ bóng rổ thế nào là chuẩn

Kích thước rổ bóng rổ được quy định bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) tại Mỹ. Theo đó,  chiều cao rổ bóng rổ sẽ được tính từ mép trên của vành rổ xuống đến dưới mặt sân thi đấu. Với kích thước cụ thể như sau:

Chiều cao rổ bóng rổ với với trẻ em từ 6-7 tuổi trở xuống: 1.83m (6 foot).

Kích thước rổ bóng rổ với trẻ từ 8-10 tuổi: 2.44m (8 foot).

Chiều cao rổ bóng rổ với độ tuổi từ 11-12 tuổi :2.74m (9 foot).

Chiều cao rổ bóng từ 12 tuổi trở lên : 3.05m (10 foot). Chiều cao này cũng dành cho tập luyện và thi đấu trong các giải bóng rổ chuyên nghiệp.

Chiều cao bóng rổ là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình luyện tập của người chơi. Vì vậy chọn đúng chiều cao rổ bóng rổ là yếu tố bạn nên chú ý, không được bỏ qua.Nếu chọn không chính xác có thể dẫn đến các hậu quả:

Trường hợp họn rổ bóng quá thấp:

Vì muốn chơi bóng được dễ dàng hơn rất nhiều người luyện tập đã chọn rổ bóng thấp hơn so với quy định. Điều này sẽ không sao nếu bạn mới bắt đầu chơi, chưa thành thạo. Nhưng nó sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ nếu bạn là người chơi lâu năm rồi đấy. Việc chọn vành rổ bóng quá thấp sẽ khiến cho kỹ năng chơi bóng của bạn không được cải thiện,không thể tiến bộ. Nếu có trận đấu đối kháng bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau. Vậy nên đừng quen thuộc, sử dụng quá lâu những rổ bóng rổ có chiều cao thấp quá so với quy định nhé

Trường hợp chọn rổ bóng quá cao:

Nếu bạn đang áp dụng điều này cho các con của mình thì nên lưu ý và thay đổi ngay cho các bé nhé. Với các tuyển thủ nhí chiều cao chưa phát triển hoàn toàn thì độ cao theo tiêu chuẩn là 3.05 dường như bất khả thi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ném bóng của các bé. Nếu không được thay đổi thì rất khó để điều chỉnh trong tương lai.

Xem thêm: Một trận bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp là bao lâu?

 

 

rổ bóng rổ theo quy chuẩn cao mấy mét

Rổ bóng rổ theo quy chuẩn cao mấy mét

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc về chiều cao bóng rổ. Bạn cũng có thể tìm được chiều cao thích hợp để phù hợp với quá trình luyện tập của mình. Nếu còn điều gì chưa rõ hãy để lại bình luận phía dưới chúng tôi luôn giải đáp một cách nhiệt tình nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *