Chạy tiếp sức là gì? Tìm hiểu về môn chạy tiếp sức trong thi đấu

Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn sẽ có 4 người tham gia

Chạy tiếp sức là gì? Cách chạy tiếp sức như thế nào là hợp lý? Trước tiên, người chơi phải tìm hiểu về luật. Vậy, luật chạy tiếp sức như thế nào? Đó là hàng loạt những quy định liên quan đến các nội dung thi đấu của bộ môn chạy đầy hấp dẫn này. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chạy tiếp sức trong bài viết này nhé.

Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là gì? Đó là một nội dung thi đấu nằm trong phạm vi bộ môn điền kinh. Tính chất chủ yếu của bộ môn này là đồng đội. Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4×100 thông thường, sẽ có tối đa 4 vận động viên tham gia. Những người này sẽ thay nhau truyền tín. Vật được sử dụng truyền tín là một cây gậy đạt chuẩn theo luật chạy tiếp sức.

Kích thước hố nhảy xa là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi theo dõi cũng như tham gia cuộc thi chạy việt dã.

Người đầu tiên nhận gậy sẽ xuất phát từ vạch khởi đầu của chặng đua. Người cuối cùng nhận gậy sẽ phải đưa gậy về đích trong thời gian ngắn nhất. Trong quá trình thi đấu, những vận động viên này không được phép phạm luật. Bất cứ hành vi phạm luật nào cũng sẽ bị truất quyền.

Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn sẽ có 4 người tham gia
Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn sẽ có 4 người tham gia

Yếu tố quyết định đến hiệu quả thi đấu chạy tiếp sức là tốc độ và thời gian. Tốc độ của các vận động viên càng lớn thì thời gian chạy càng ngắn. Trong Luật điền kinh cũng có một số quy định về thời gian chạy tiếp sức. Theo đó, nữ phải hoàn thành chuyền gậy của mình trong 2,2 giây. Quy định đối với nam là 2,2 giây mỗi lần trao gậy.

Cự ly trao gậy thường đổi dài 20m. Vị trí của khu vực này nằm trước đích 10m. Trong quá trình thi đấu, vận động viên chỉ có thể chuyền gậy cho nhau ở khu vực quy định. Việc truyền gậy diễn ra ở cá khu vực chạy cự ly dài sẽ không được chấp nhận.

Chạy tiếp sức tiếng Anh là gì?
Chạy tiếp sức tiếng Anh là gì?

Trong chạy tiếp sức 4x100m chuyên nghiệp, vận động viên cần chú ý tư thế cầm gậy. Theo Luật, người chơi không được phép đổi tay khi đã cầm gậy chạy tiếp sức. Tuy nhiên, trong mỗi lượt chuyền gậy vận động viên tiếp theo phải đổi tay.

Tức là nếu như vận động viên đầu tiên cầm gậy ở tay phải thì người thứ hai sẽ nhận gậy ở tay trái. Tiếp tục, người thứ ba sẽ giữ gậy bằng tay phải và người cuối cùng mang gậy về đích với tay trái.  

Một số Luật chạy tiếp sức 4x100m phổ biến

Nhằm đảm bảo tính tiêu chuẩn của các giải đấu. Luật chạy tiếp sức được ban hành. Trong luật này có những quy định liên quan đến tính chất, đặc điểm và khả năng di chuyển của vận động viên.

Luật thứ nhất, vận động viên tham gia chạy tiếp sức không được chạy ra ngoài ô chạy của mình. Nếu người chơi di chuyển ra khỏi khu chạy sẽ bị tính là phạm quy. Trong một số trường hợp bạn có thể bị truất quyền thi đấu.

Hướng dẫn những cách chọn giày chạy bộ phù hợp dựa trên điều gì? Hãy xem thêm tại đây nhé.

Thứ hai, trọng tài luôn là người phát lệnh cho cuộc thi chạy tiếp sức. Đây cũng là người đảm nhận vai trò chuẩn bị gậy cho vận động viên tham gia chạy ở vị trí đầu tiên.

Quy định thứ ba là về khu vực trao gậy. Theo luật, khu vực trao gậy có kích thước là 20m. Vạch kẻ ngang nằm trên khu vực này là dấu hiệu đánh dấu và phân chia khu vực.

Một luật nữa là về vị trí xuất phát. Trong chạy tiếp sức, các vận động viên có thể bắt đầu đường chạy từ điểm nằm bên ngoài vùng trao gậy 10m. Những vận động viên nhận gậy đứng trên vạch giới hạn 10m kéo dài.

Chạy tiếp sức tiếng anh mang lại những trải nghiệm thú vị cho người chơi
Chạy tiếp sức tiếng anh mang lại những trải nghiệm thú vị cho người chơi

Trong quá trình đó, người chơi hoàn toàn có thể đánh dấu đường chạy bằng băng dính hoặc xỉ than. Nếu việc đánh dấu không tạo ra hiệu quả nhất định, người chơi không cần đánh dấu.

Chạy tiếp sức là gì? Đó là bộ môn sử dụng gậy tín. Gậy sử dụng trong chạy tiếp sức phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định. Loại gậy này phải có hình trụ, rỗng ruột. Thân gậy có tiết diện tròn. Vật liệu làm gậy thường là kim loại hoặc gỗ. Ngoài ra, cũng có một số loại gậy làm từ vật liệu tổng hợp. Chu vi thân gậy thường dao động từ 12 đến 13cm. Chiều dài gậy có thể từ 28 đến 30cm.

Chạy tiếp sức là môn thể thao hấp dẫn, mang tính đồng đội rất cao, bóng đá cũng vậy. Bóng đá sản sinh ra rất nhiều hảo thủ trong đó có Savic. Bạn biết gì về cầu thủ Savic? Trong sự nghiệp thi đấu của mình, cầu thủ này đã đạt được những thành tích gì? Cũng như nhận định kèo tối nay của cầu thủ Savic?Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Khi bắt đầu chặng đấu, vận động viên phải cầm gậy tiếp sức bằng bàn tay. Bất cứ hành vi đổi tay cầm gậy nào cũng tính là phạm luật.

Sau khi hoàn tất quá trình trao và nhận gậy, vận động viên được quyền tiếp tục chạy. Thao tác chạy có thể được tiếp diễn cho tới khi có vận động viên của đội khác chạy qua. Bất cứ hành vi nào được xem là cố tình chạy ra khỏi khu vực này sẽ bị tước quyền thi đấu. Những vận động viên thực hiện chen lấn, xô đẩy hoặc gây va chạm trong thời gian thi đấu cũng sẽ bị truất quyền.

Chạy tiếp sức là gì là thắc mắc chung của những người yêu thể thao mong muốn tìm hiểu về bộ môn này. Thực ra, chạy tiếp sức tương đối dễ chơi. Hy vọng những thông tin của Intentional-traveler.com trên đây, bạn sẽ tự tin hơn khi tham gia bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *