Chạy marathon là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ môn chạy marathon

Marathon là một trong những bộ môn thể thao thường được tổ chức tại Thế vận hội Olympic. Hầu hết những người tham gia Marathon đều là những vận động viên chuyên nghiệp với thể lực dẻo dai. Tuy nhiên, không ít người hâm mộ vẫn chưa biết thể lệ thi đấu của bộ môn này. Vậy chạy Marathon là gì? Hãy cùng Intentional-traveler tìm hiểu nhé.

Chạy Marathon là gì?

Chạy Marathon là gì? Marathon là cuộc đua chạy bộ đường trường. Chiều dài quãng đường chạy chính thức là 42,195km. Cuộc thi này được tổ chức dưới dạng các giải đấu khác nhau. Trong đó, người chơi phải hoàn thành quãng đường chạy đua trong thời gian ngắn nhất. Người nào về đích trước nhất sẽ là người chiến thắng.

Lịch sử ra đời bộ môn Marathon khá thú vị. Bộ môn này được sáng tạo dựa trên câu chuyện về một người báo tin của Hy Lạp tên là Pheidippides. Anh được trao nhiệm vụ là gửi tin chiến thắng về thành Athena. Lúc đó, đội quân quốc gia này đã đánh bại quân Hy Lạp tại cánh đồng mang tên Marathon.

Sau khi nhận nhiệm vụ, Pheidippides đã chạy không ngừng nghĩ về thành Athena. Sau khi báo tin chiến thắng cho lính gác, anh đã bị đột tử vì kiệt sức. Nhằm tri ân sự hy sinh của Pheidippides, người ta đã tổ chức cuộc thi chạy đường dài. Tên gọi cuộc thi này được lấy từ tên cánh đồng anh bắt đầu chạy đua. Cự ly bộ môn này bằng đúng quãng đường mà Pheidippides đã chạy từ Marathon về thành Athena.

Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? 42,2km là câu trả lời
Tốc độ chạy marathon là yêu cầu hàng đầu đối với người tham gia

Marathon là bộ môn đầu tiên được đưa vào kỳ Thế vận hội Olympic. Ngay trong kỳ Olympic đầu tiên, người ta đã ghi nhận sự xuất hiện của cuộc thi này. Đó là năm 1896, Thế vận hội được tổ chức tại Athens. Người thắng cuộc năm đó là Charilaos Vasilakos. Thành tích của quán quân Marathon đầu tiên là 3h18′.

Luật chạy Marathon và các cự ly chạy

Chạy Marathon là gì và luật chạy Marathon như thế nào luôn là thắc mắc chung của những người yêu thể thao. Thực ra, luật chạy Marathon tương đối đơn giản. Luật này bao gồm các quy định về độ tuổi tham gia, cự ly và thời gian giới hạn. Nếu muốn tham gia bộ môn này, trước tiên, bạn cần nắm rõ Luật.

Bạn đang chuẩn bị đồ cho chuyến du lịch sắp tới, nhưng chưa biết phải mang đồ dùng gì cho phù hợp. Hãy đọc ngay bài viết “đồ dùng cần cho chuyến du lịch” này nhé!

Quy định đầu tiên trong Luật chạy Marathon là độ tuổi. Độ tuổi người tham gia được tính đến thời điểm tham gia cuộc thi. Không chỉ thế, đối với các cự ly khác nhau độ tuổi của người tham gia cũng khác nhau. Cụ thể, những người chơi trên 18 tuổi sẽ tham gia chạy đường trường cự ly 42,2km. Những người chơi từ 16 đến 18 tuổi sẽ chạy quãng đường 21,1km. Tên gọi của cuộc thi này là (half marathon). Người chơi trong độ tuổi từ 14 đến 16 tuổi sẽ chạy quãng đường có cự ly trung bình là 10km.

Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? 42,2km là câu trả lời
Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? 42,2km là câu trả lời

Quy định thứ hai trong Luật chạy Marathon là về thời gian tối đa. Thời gian này được tính từ đợt cuối xuất phát cho từng nội dung chạy.

+ Đối với quãng đường cự ly 42,195km, thời gian chạy tối đa là 8 tiếng.

+ Đối với quãng đường 21,1km thời gian tối đa là 4 tiếng.

+ Đối với quãng đường dài 10km, người chơi cần hoàn thành trong vòng tối đa 2 tiếng đồng hồ.

Một nội dung khác nằm trong Luật chạy Marathon là cự ly chạy. Cự ly này được áp dụng đối với cả nội dung nam lẫn nữ. Cụ thể, đối với cuộc thi chạy Marathon thì cự ly trung bình sẽ là 42,2km. Chạy Bán Marathon sẽ có cự ly quãng đường tối đa là 21,1km. Giải đấu Marathon dành cho trẻ em sẽ có cự ly trung bình là 10km.

Để có thể biết tay vợt cầu lông nữ số 1 Việt Nam và thành tích ấn tượng mà cô có được thì việc tìm hiểu các giải đấu cầu lông là vô cùng cần thiết. Cô cũng là người nắm vững cách cầm vợt cầu lông đúng cách cũng như các kỹ thuật thành thạo của bộ môn này.

Nhìn chung, cự ly chạy Marathon tương đối dài. Người chơi phải cần đến thể lực dẻo dai và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Để đạt được điều đó, trước tiên, người chơi phải lên kế hoạch tập luyện kỹ thuật chạy Marathon một cách bài bản. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế những chấn thương khi tham gia thi đấu Marathon.

Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? 42,2km là câu trả lời
Cuộc thi chạy marathon 2018 hứa hẹn sẽ mang lại những điều bất ngờ cho khán giả

Hiện tại, người đang nắm giữ kỷ kỷ lục chạy Marathon này là một vận động viên người Kenya. Đó là Dennis Kimetto với thành tích 2:02:57 lập tại giải Berlin Marathon năm 2014. Cho tới nay, chưa có một ai có thể vượt quá kỷ lục này. Các chuyên gia cho rằng đây là ngưỡng giới hạn tối đa của cơ thể con người.

Mời bạn xem thêm bài viết “Gary Cahill: Thông tin sự nghiệp bóng đá của cầu thủ Gary Cahill” của chúng tôi để có cái nhìn rõ hơn cũng như số áo của Gary Cahill nhé.

Trên đây là những nội dung giải đáp cho câu hỏi Chạy Marathon là gì và Luật chạy Marathon như thế nào. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm được những quy luật cơ bản để khởi đầu bộ môn này suôn sẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *