Cách tính điểm trong bóng rổ và thời gian mỗi trận

thời gian mỗi trận bóng rổ

Cách tính điểm trong bóng rổ, thời gian đi đấu là những thông tin rất cần thiết. Nó giúp chúng ta có thể lên được chiến thuật tập luyện cũng như thi đấu hợp lý nhất. Cùng theo dõi nội dung bên dưới để biết được kiến thức này nhé.

1. Cách tính điểm trong bóng rổ

Cách phân định thắng thua trong bóng rổ như những môn thể thao đối khác. Khi hết thời gian thi đấu, hai đội có sự chênh lệch nhau về điểm số. Để có thể ghi điểm, mỗi đội sẽ cố gắng đưa bóng vào trúng rổ lưới. Nếu đội nào dành được điểm số thì bóng sẽ được đưa về đội còn lại.

Các tính điểm chung

Trong khu vực cự ly trung bình được vẽ trên sân, cầu thủ ném trúng bóng vào rổ sẽ dành được 2 điểm. Nếu đứng ngoài vạch này thực hiện pha ném thành công thì đội sẽ nhận được 3 điểm. Đây cũng là mức điểm cao nhất mà mỗi lần lên bóng các cầu thủ có thể nhận được.

cách tính điểm bóng rổ chung

Cách tính điểm bóng rổ chung

Cách tính điểm khi bị phạt

Mỗi lần phạt trong trong bóng tương đương với 1 điểm. Xét theo mức độ của hành vi phạm lỗi, trọng tài sẽ cho đội kia được hưởng ném phạt. Vị trí ném phạt cũng ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Trường hợp phạm lỗi với vận động viên ném bóng, đội đối phương chắc chắn được hưởng 2 hay 3 quả ném phạt.

Trong nhiều tình huống, phạm lỗi nhưng chưa dẫn đến ném phạt. Khi đó số lần phạm lỗi sẽ được cộng dồn. Cầu thủ bị phạm lỗi nhận được cơ hội ném phạt “1 và 1”.

Theo đó, nếu cầu thủ ném phạt quả đầu tiên thành công thì có cơ hội nếm quả thứ hai, ngược lại nếu nếu trượt thì bóng được trở về tay đối thủ.

Trong các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các cầu thủ luôn hạn chế không cho lỗi này xảy ra. Bởi đội còn lại luôn tận dụng tốt cơ hội trên để ghi điểm tuyệt đối.

Xem thêm: Cách làm trụ bóng rổ tại nhà đúng chuẩn thi đấu

cách tính điểm bóng rổ khi bị phạt

Cách tính điểm bóng rổ khi bị phạt

2. Thời gian thi đấu mỗi trận

Bóng rổ luôn có hai hiệp chính và phụ. Hiệp chính sẽ kéo dài trong 40 phút chia đều cho hiệp, mỗi hiệp 10 phút.
Khi hiệp chính kết thúc mà hai đội vẫn chưa phân định thắng thua thì sẽ tiến hành vào hiệp phụ. Hiệp phụ không bị quy định về số lượng. Hai đội sẽ chơi cho đến khi có đội vươn lên dẫn trước khi kết thúc 5 phút của các hiệp phụ.

Ở mỗi hiệp sẽ có thời gian nghỉ giữa trận. Giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút. 15 phút nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Vào thời gian này, 2 đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Và 2 phút cũng là thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4.

Trên thực tế, mỗi trận bóng rổ rất ít khi kết thúc trong vòng 40 phút của hiệp chính mà có thể kéo dài lên đến 2 tiếng. Đầu tiên là thời gian của hiệp phụ tiếp đến là những tình huống phạm lỗi, sự cố trên sân khiến trận đấu bị gián đoạn.

Ngoài ra, thời gian thi đấu của mỗi giải cũng là khác nhau, ví dụ như:

Tại giải bóng nhà nghề Mỹ NBA thì thời gian 1 hiệp chính là 12 phút, hiệp phụ diễn ra 5 phút.
Tại giải bóng rổ trung học thì mỗi hiệp là là 8 phút, thời gian hiệp phụ kéo dài 4 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 10 phút.

Xem thêm: Danh sách các cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất hiện nay

thời gian mỗi trận bóng rổ

Thời gian mỗi trận bóng rổ

Khi đọc đến đây phần nào bạn đã biết cách tính điểm trong bóng rổ cũng như thời gian thi đấu của mỗi trận. Đây là kiến thức bóng rổ rất căn bản nhưng lại vô cùng cần thiết. Mỗi chúng ta nên nắm bắt đặc biệt là những người có ý định luyện tập môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *