Cách nhảy xa hiệu quả nhất cho người mới tập luyện

Luyện tập nhảy xa hiệu quả

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhảy xa chi tiết, đúng chuẩn thi đấu nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu, có ý định tập nhảy xa thì đừng bỏ qua những nội dung hữu ích bên dưới nhé.

1. Cách nhảy xa

Kỹ thuật nhảy xa gồm 2 loại chính là kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi và kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân. Dù bạn thực hiện theo cách nào thì cũng phải trải qua lần lượt 4 bước: chạy đà, giậm nhảy, trên không và cuối cùng là giai đoạn tiếp đất.

Chạy đà

Đây là bước đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng thực hiện pha nhảy xa thành công. Bạn cần xác định được khoảng cách chạy xà để có tốc độ tốt nhất. Cách đo đà thường thấy là 2 bước chân sẽ tương ứng với 1 bước chạy đà.

Trong quá trình chạy, nên tăng dần tốc độ, dồn sức có các bước chạy cuối cùng.

Trong luật nhảy xa quy định, nam lên lấy đà khoảng 20 bước, còn nữ là 16 bước. Với những người mới luyện tập bộ này thì chỉ nên thực hiện 8 bước để quen dần. Khi đã chạy gần đến ván nhảy thì nên thực hiện pha nhảy của mình, tránh để thụt đà làm giảm thành tích.

Chạy đà

Chạy đà

Giậm nhảy

Sau bước chạy đà sẽ là bước giậm nhảy. Ở đây cần quan tâm đến cách đặt chân giậm và lực giậm chân.

Bạn nên chọn chân thuận của mình làm chân giậm. Nó sẽ giúp tạo lực nhảy tốt nhất. Thông thường, chân giậm nhảy sẽ ngược hướng với tay thuận.

Tiếp đó là tiếp xúc với vị trí giậm nhảy bằng hai chân. Dồn lực vào đôi chân, thả lỏng ngón để không bị chấn thương. Hai chân trùng trùng xuống bật cơ lên cao nhất.

Lưu ý khi bật nhảy là đưa cơ thể theo hướng chéo góc cùng với đó lực giậm mạnh nhất.Lực giậm chân càng lớn thì kết quả nhảy xa càng cao.

Xem thêm: Luật nhảy xa mới nhất trong thi đấu

Giậm nhảy

Giậm nhảy

Trên không

Giai đoạn này hơi có sự khác biệt trong hai kỹ thuật nhảy xa: nhảy xa kiểu ngồi và nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Đối với nhảy xa kiểu ngồi, chân giậm nhảy phải đưa lên cao sao cho song song với mặt đất. Còn nhảy xa kiểu ưỡn thì sẽ đẩy chân tự do ra trước cơ thể càng lâu càng tốt. Chân giậm nhảy sẽ theo sau, ưỡn cong người tạo thành hình cánh buồm. Sau đó, đưa tay của về phía trước, như đang cố gắng chạm vào ngón chân.

Trên không

Trên không

Tiếp đất

Tiếp đất tốt sẽ bảo đảm an toàn cho bạn. Điều quan trọng ở đây là giữ cho đôi chân vững vàng, không ngã sau, đầu cúi xuống theo hướng đầu gối. Và nên tránh chống tay xuống đất vì có thể gây nên chấn thương cho tay

 Tiếp đất

Tiếp đất

2. Luyện tập nhảy xa hiệu quả

Ở bước chạy đà cần luyện tập kỹ càng tư thế chuẩn bị. Đo đà và chạy đà nhiều lần trước khi vào bước giậm nhảy. Khi chạy đà nên hạ thấp trọng tâm cơ thể. Tận dụng các ký hiệu để báo hiệu điều chỉnh đà.

Còn với bước giậm nhảy, cần nhanh và mạnh. Hai chân đặt đồng thời vào vị trí giậm nhảy. Các bài tập để phát triển cơ chân là rất cần thiết.

Để thực hiện tốt bước ở trên không, nên bước bộ nhiều lần và tăng dần tốc độ về sau.

Ỏ bước tiếp đất thì thực hiện đúng hướng dẫn ở trên để tránh bị chấn thương.

Bạn cần thực hành động tác nhảy ra mỗi ngày để nâng cao thành tích của mình.

 

Luyện tập nhảy xa hiệu quả

Luyện tập nhảy xa hiệu quả

Bạn nên tập luyện cách nhảy xa được hướng dẫn ở trên mỗi ngày nhé. Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để phát huy được tác dụng tối đa của nó nhé. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công động tác nhảy xa này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *