Hướng dẫn cách đánh bida phăng đúng kỹ thuật cho người mới tập

Cách đánh bida phăng - Nháy mắt trước khi tung cú đánh bida

Bida đang thật sự trở thành một trò chơi phổ biến hiện nay, đối với người mới bắt đầu thì cách đánh bida phăng sao cho đúng kỹ thuật thật sự là câu hỏi được nhiều người chơi thắc mắc. Chính vì lý do đó, bài viết hôm này sẽ hướng dẫn chi tiết cách để đánh bida phăng sao cho đúng kỹ thuật nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật cơ bản trong cách đánh bida phăng

Chuẩn bị cơ

Trước khi chơi bida bạn cần chuẩn bị một cơ bida, và thoa phấn trên đầu cơ. Điều này sẽ giúp giảm trơn khi tiếp xúc bi và tăng sự ma sát giữa bi và cơ. Bạn sẽ có cú chọc bi chính xác hơn nhằm giảm thiểu các lỗi cơ bản khi đánh bida.

Cần chuẩn bị cơ bida thật tốt

Cần chuẩn bị cơ bida thật tốt

Tư thế đứng

Tư thế đứng vô cùng quan trọng trong kỹ thuật chơi bida. Do tư thế đứng giúp bạn đạt được sự cân bằng, lấy đủ lực, căn chỉnh bi, tập trung tối đa cho cú đánh được tốt hơn. Tư thế đứng chính xác nhất trong cách đánh bida phăng là chân trước chân sau, 2 chân cách nhau một khoảng ít nhất bằng chiều rộng vai. Đồng thời, chân phải bám chặt trên mặt đất, cân bằng.

Đặc biệt, lưng bạn phải giữ thẳng trong suốt quá trình đứng. Khi bạn có tư thế đứng tốt nhất, bạn có thể giảm thiểu được mệt mỏi giúp đánh chính xác hơn trong suốt quá trình chơi bida.

Tư thế đứng chơi bida phải thật chuẩn

Tư thế đứng chơi bida phải thật chuẩn

Tập trung vào cơ trước khi đánh bida phăng

Tập trung tối đa là việc rất cần thiết để bạn căn chỉnh đường đi của bi, đồng thời bạn cũng có thể tập trung để xác định bi lăn đi đâu sau quá trình đánh. Những tay cơ chơi bida phăng chuyên nghiệp khác người mới bắt đầu chơi ở chỗ họ có thể tính toán chính xác đường bi sau khi tung ra cú đánh.

Nháy mắt trước khi tung cú đánh bida

Sau khi đã tập trung và tính toán được đường đi của bi, bạn cần căn chỉnh lại cơ và bi cái bằng cách nháy mắt giúp giảm được mệt mỏi cho mắt. Từ đó sẽ có cú thọc bi chuẩn xác hơn, sau đó là thực hiện cú đánh, nhằm tay và cơ chuyển động một cách điều luyện nhất.

Để có thể thực hiện các động tác trên như một bản năng, bạn cần phải tập luyện thật chăm chỉ. Bởi đó là chìa khóa thành công của bất kỳ bộ môn nào, nếu bạn muốn trở thành tay cơ chuyên nghiệp.

Cách đánh bida phăng - Nháy mắt trước khi tung cú đánh bida

Cách đánh bida phăng – Nháy mắt trước khi tung cú đánh bida

Bida là một môn thể thao thường xuyên góp mặt trong danh sách các môn thi đấu của Seagame. Ngoài ra đội tuyển Việt Nam thường đạt giải cao trong các giải đấu Bida trên toàn thế giới và trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt môn bida còn được nhiều người yêu thích, điển hình là dân văn phòng vì những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà môn thể thao này mang lại như: giải tỏa căng thẳng, stress sau những giờ làm việc mệt mỏi, vui chơi cùng bạn bè, người thương,… Ngoài ra thì người chơi có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách xem những trận cầu kinh điển tại BaotinbongVN.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đánh bida lỗ chuẩn kỹ thuật nhất cho người mới tập

Top 5 phần mềm quản lý bida được sử dụng miễn phí hiện nay

Một số nguyên tắc cơ bản khi đánh bida phăng

Dưới đây là một số nguyên tác trong cách đánh bida phăng mà người mới tập chơi cần lưu ý:

Không nên đánh đường bi dài với bi mục tiêu thứ 2

Thông thường đối với thế bi này, người chơi sẽ lựa chọn cách đánh giò gà tống mạnh vào bi trăng để cho bi trắng quay về. Tuy vậy, nếu bạn đánh thiếu lực hoặc thừa lực vào bi trăng, đánh không trúng vào bi trắng thì bi trăng sẽ cực khó kiểm soát, không quay được về vị trí mong muốn và bạn rất khó để có thể kiểm soát được bi đỏ và bi chủ.

Bên cạnh đó, cách đánh giò gà này đúng là đánh nhẹ vào bi đỏ để đường đi của bi trắng dễ được kiểm soát, gài thành thế trôi bi trắng về và giúp bạn tạo thành thế gom bi tốt hơn.

Không nên đánh đường bi dài

Không nên đánh đường bi dài

Đánh kéo bi đỏ để gom bi

Rất khó để bạn có thể canh được lực vừa đủ để đẩy bi đỏ quay trở lại và 1 lực vừa đủ để đẩy trắng để gom. Đồng thời, vị trí bi chủ (vàng) sau khi đánh khó phán đoán nằm ở đâu hoặc sau khi đánh 3 bi thẳng hàng thì lần sau sẽ khó đánh hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng kỹ thuật đánh chết bi để bi chủ (vàng) chạm nhẹ vào bi trắng. Đồng thời, điều được bi đỏ về vị trí dự định.

Đánh bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu

Cần cố gắng đánh cho bi chủ gần quả thứ 3 sau khi đánh trúng. Nếu như không đúng như mục tiêu thì 3 bi gần nhau, thì bi chủ phải gần được 1 bi nào đó nhất.

Đánh bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu

Đánh bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu

Đánh đường bi ngắn

Đường bi ngắn luôn tốt hơn là đường bi dài. Ví dụ: thế bi gần góc dậu, bạn nên đánh trô bi theo băng ngắn (đánh trô bi trắng) do đường ngắn dễ kiểm soát đường đi của bi ngắn hơn. Nếu như bạn trô bi đỏ (trô bi theo đường băng dài) có vẻ như dễ điều bi đỏ để có thể gom bi. Tuy nhiên, quãng đường đi của bi đỏ dài có thể lên đến 4m rất khó để căn chỉnh trong cách đánh bida phăng.

Cần thiết mới đánh mạnh

Do bida phăng nếu bạn ghi điểm thì bạn sẽ có được thêm lượt đánh. Vì vậy, bạn cần phải tính toán làm sao cho đường bi lần sau dễ nhất có thể. Ví dụ điển hình là trong trường hợp đánh thế bi mắt kiếng. Nếu như bạn bạn đánh quá mạnh vào bi chủ (bi vàng) sẽ có thể làm cho 2 bi còn lại văng ra xa, từ đó bạn rất khó nhắm bi cho lượt đánh tiếp theo của mình. Chính vì lý do đó mà bạn cần đánh thật nhẹ, nhưng phải đủ lực để 2 bi được dịch chuyển và quá trình gom bi sẽ tốt hơn.

Cần thiết mới đánh mạnh trong cách đánh bida phăng

Cần thiết mới đánh mạnh trong cách đánh bida phăng

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách đánh bida phăng đúng kỹ thuật nhất cho người mới tập chơi. Hy vọng rằng, bài viết đã mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn chơi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *