Hướng dẫn cách đánh bida lỗ chuẩn kỹ thuật nhất cho người mới tập

Cách đánh bida lỗ - Cắm bi chuẩn

Cách đánh bida lỗ chuẩn kỹ thuật nhất thật sự là một thử thách không mấy đơn giản đối với người mới tập chơi bida. Vậy có cách nào để đánh bida lỗ vừa đúng kỹ thuật, lại vừa áp đảo đối phương, bài viết này sẽ bật mí cho bạn điều này.

Hướng dẫn tư thế chơi bida chuẩn xác nhất

Khi mới bắt đầu học cách chơi bida lỗ chuẩn, bạn thật sự cần phải biết cách cầm gậy và tư thế đứng nhu thế nào thì chuẩn chỉ nhất. Một cách cầm gậy chính xác và một tư thế chuẩn là yếu tố giúp bạn có nền mòng vững chắc để có thể chơi được bida giỏi.

Cách cầm gậy trong cách chơi bida lỗ

Để cầm gậy chuẩn nhất bạn thực hiện như sau:

– Cần đứng mở rộng hai chân bằng vai. Nếu bạn là người thuận tay phải, bạn cần bước chân trái lên phái trước. Còn thuận tay trái thì bạn bước chân phải lên trước. Cùng với đó, điều chỉnh tay cầm gậy phù hợp với chiều cao.

– Giữ lưng thẳng khi cúi người xuống, lúc này tay sẽ cầm cơ vuông góc với mặt bàn bida và thẳng góc với chân sau. Bạn cần cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn để ngắm bi được chuẩn xác nhất.

– Xoay người và chỉnh tay cầm 1 góc 30 độ để có thể tạo được khoảng trông cho tay cầm cơ. Nếu là tư thế chuẩn, khi chơi bida người chơi sẽ không bị tay chạm vào hông.

Cách cầm gậy để chơi bida lỗ

Cách cầm gậy để chơi bida lỗ

Xem thêm:

Top 5 phần mềm quản lý bida được sử dụng miễn phí hiện nay

Kích thước bàn bida theo đúng tiêu chuẩn quốc tế hiện nay

Hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản: Cầu tay

Có ba loại cầu tay trong cách đánh bida lỗ là: cầu tay kê băng, cầu tay đóng và cầu tay mở

Cầu tay kê băng

Thông thường, cầu tay kê bằng được sử dụng khi bi quá gần so với đường băng. Lúc này chúng ta không thể sử dụng được các kiểu tay kê thông thường. Đối với cầu kê đăng, bạn cần đặt gậy ở trên đường băng, rồi lấy ngón tay của mình giữ gậy cho vững. Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà chúng ta sẽ có những loại cầu kê băng khác nhau.

Cầu tay đóng

Để thực hiện cầu tay đóng, bạn thực hiện như sau:

– Nắm bàn tay lại để trên mặt phẳng.

– Mở rộng ngón tay trở và ngón tay cái.

– Co ngón tay trỏ lại tạo nên một vòng kín.

– Cuối cùng bạn cần mở các ngón tay còn lại. Đồng thời, trải những ngón tạo thành để tạo nên trạng thái cầu tay.

Cầu tay đóng

Cầu tay đóng

Cầu tay mở

Để thực hiện cầu tay mở, bạn thực hiện như sau:

– Đặt bàn tay xuống bàn bida.

– Thu tay lại thành một hình chỏm.

– Di chuyển ngón tay cái đóng khe hở với những ngón tay khác, tạo nên một rãnh đặt gậy.

– Cuối cùng là bạn trải những ngón tay giữa, áp sát và ngón ít ra để có thể giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn cần đặt cố định thì cầu tay mới chắc chắn.

Hướng dẫn cách xác định bi

Xác định tiêu điểm

Các cơ thủ mới thường thắc mắc rằng “mình phải đánh vào điểm nào thi bi chơi trúng lỗ”. Câu trả lời chính là tiêu điểm. Tiêu điểm là điểm mà bi cái nên tiếp xúc vào với bi chạm.

Cách chơi bida lỗ - Xác định tiêu điểm

Cách chơi bida lỗ – Xác định tiêu điểm

Xác định mục tiêu

Để có thể xác định được mục tiêu, trước tiên bạn cần quyết định đường đến lỗ từ quả bóng. Sau đó đo chiều rộng của bóng rơi rồi mới đặt gậy cách bóng bằng nửa chiều rộng của nó, đây chính là tiêu điểm. Lúc này, việc của bạn bây giờ chỉ là ngắm và thọc bi.

Tìm hướng và chỉnh hướng

Để tập luyện cách tìm hướng và chỉnh hướng, một cách tập luyện tốt là thọc bi cái vào băng đối diện, sau đó nhìn hướng đi của nó. Bạn cũng có thể sử dụng phấn đánh dấu một số điểm ở vị trí đối diện mình. Điều này sẽ giúp bạn có điểm nhìn được chính xác. Nếu như bị đi lệch hướng, chứng tỏ bạn đã đánh không trúng trọng tâm của bi. Đây là một trong những cách để luyện tập để bạn biết cách tìm hướng và chỉnh hướng trong cách đánh bida lỗ.

Tìm hướng và chỉnh hướng trong chơi bida

Tìm hướng và chỉnh hướng trong chơi bida

Hướng dẫn cách đánh bida lỗ

Ngoài cách cầm gậy và tư thế khi chơi bida, thì cách đánh bi cũng là 1 trong các yếu tố quan trọng để bạn biết cách chơi bida giỏi. Với việc luyện tập những yếu tố sau, bạn sẽ có nền tảng để trở thành một tay cơ có hạng.

Luyện thọc

Cú thọc chính là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi của bi cái. Ban phải nhớ để có được 1 cú đánh đẹp, đầu tiên bạn cần đánh thẳng. Thọc dứt khoát và giữ được cố định. Để tập luyện hiệu quả, bạn có thể sử dụng một chai bia đã hết và đặt nó trên bàn ăn. Đứng đối diện với miệng chai và dùng gậy thọc thẳng vào miệng chai. Cần tưởng tượng rằng đây là bi cái. Nếu bạn tập luyện động tác này thường xuyên, chắc rằng bạn sẽ càng ngày nhuần nhuyễn hơn trong cách đánh bida lỗ.

Cắm bi chuẩn

Để có được một cú cắm bi, người chơi sẽ chọc vào tâm của bi cái. Nếu như bi chạm và bi cái chỉ cách nhau 1 khoảng cách ngắn, thì cú chọc vào tâm bi cái sẽ làm cho bi cái ngừng ngay khi mà bi cái đụng vào bi chạm. Tuy nhiên, nếu bị chạm và bi cái cách nhau 1 khoảng khá xa thì bạn cần hạ thấp cú thọc của mình so với tâm bi cái. Mặc dù vậy, nếu bạn thọc quá thấp, đường đi của bi rất dễ bị chệch hướng hoặc bị trượt ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ không được rút ngắn khoảng cách giữa gậy và câu kê tay. Nếu không thì cú thọc xuống quá thấp thì bi cái sẽ có hướng đi không được như ý muốn của bạn.

Cách đánh bida lỗ - Cắm bi chuẩn

Cách đánh bida lỗ – Cắm bi chuẩn

Cú cu-lê

Trong cách đánh bida lỗ, cú cu-lê là khái niệm dùng chỉ để chỉ lúc bi cái chạm vào bi chạm, dừng trong giây lát rồi đi theo đường tương tự như bi chạm. Để có thể thực hiện được cú cu-lê, bạn cần thọc trên tâm của bi cái. Cần lưu ý không nên thọc quá xa tâm bi, như thế rất dễ bị trượt.

Đặc biệt, ở trong cách đánh của bida lỗ, khoảng cách tối đa để thọc quả bida là 1,5 lần đường kính đầu gậy, nếu như chọn khoảng cách xa hơn rất dễ đánh trượt.

Cú đề lùi

Khái niệm đề lùi dùng được chỉ khi bi cái chạm vào bi chạm dừng một lúc. Sau đó bị đẩy ngược trở lại một khoảng nào đó. Cú thọc này khó thực hiện hơn cú cu-lê. Tuy vậy, để thực hiện được nó, bạn sẽ thọc dưới tâm của bi cái, phải cẩn thận vì như vậy sẽ rất dễ bị trượt hoặc bị đi sai hướng.

Cần thực hiện tốt cú đề lùi trong khi chơi bida

Cần thực hiện tốt cú đề lùi trong khi chơi bida

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách đánh bida lỗ chuẩn kỹ thuật nhất cho người mới tập chơi trò chơi này. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn chơi bida vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *