Tư vấn cách chọn vợt cầu lông hợp lý cho người mới chơi

Nên mua vợt cầu lông của hãng nào thì tốt?

Nên mua vợt cầu lông của hãng nào thì tốt?

Những người mới chơi cầu lông thường chọn vợt theo cảm tính mà không thực sự biết rằng chúng có phù hợp với mình hay không. Để có thể vừa lựa chọn được cây vợt chất lượng, có mức giá thành hợp lý và phù hợp, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các kiến thức về cách chọn vợt cầu lông. Cùng chúng tôi tìm hiểu các cách chọn vợt phù hợp với lối chơi tấn công hay phòng thủ ở bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn vợt cầu lông tốt

Để có thể chọn được những chiếc vợt cầu lông tốt, bạn cần phải chú ý tới các thông số của vợt sau đây:

Trọng lượng cây vợt (số U)

Trọng lượng được viết trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Lưu ý rằng trọng lượng càng lớn thì vợt càng nhẹ.

Đối với người chơi châu Á nói chung thì trọng lượng vừa phải của vợt cầu lông là 3U (khoảng 85-89 gram). Những ai có cánh tay và cổ tay khỏe có thể chọn vợt có trọng lượng 2U (khoảng 90-94 gram). Đối với nữ giới và trẻ em thiếu niên có thể chọn loại vợt có trọng lượng nhẹ hơn như 4U (80-84 gram) hoặc 5U (dưới 80 gram).

Nếu như tính thêm trọng lượng dây và băng quấn quanh cán thì chiếc vợt cầu lông sẽ nặng thêm khoảng dưới 10 gram nữa. Vì vậy hãy chọn những chiếc vợt cầu lông có trọng lượng phù hợp với người chơi cũng như lối đánh của mình.

Cách chọn vợt cầu lông dựa vào các thông số kĩ thuật
Cách chọn vợt cầu lông dựa vào các thông số kĩ thuật

Chu vi cán vợt (số G)

Chu vi cán vợt càng lớn thì cán vợt càng nhỏ, thông số này cũng được in ngay bên cạnh trọng lượng cây vợt cầu lông. Những người có bàn tay to thường chuộng cán vợt có chu vi G2, G3, còn những người trung bình thì thường chọn loại G4, G5. Thông thường chu vi cán vợt phù hợp với người Việt đó là 3UG4 hoặc 4UG5.

Cách làm vành bóng rổ sẽ giúp những nhà thiết kế đúng chuẩn và an toàn

Chiều dài vợt

Độ dài trung bình của vợt thường được ghi ở phần thân vợt là 665mm — 680mm. Cho dù chọn vợt cầu lông yonex, Lining, Victor hay Kawasaki thì đều thấy được chiều dài cụ thể mà nhà sản xuất ghi trên thân của cây vợt cầu lông.

Điểm cân bằng của vợt

Chọn vợt cầu lông nặng hay nhẹ đầu ảnh hưởng quan trọng đến phong cách đánh cũng như hiệu quả thi đấu. Bởi vậy, bạn cũng nên chú ý đến điểm cân bằng của vợt. Thông số này được ghi chữ khá nhỏ trên thân vợt, phải rất tinh mắt mới có thể nhìn thấy.

  • Cách chọn vợt cầu lông tấn công: Chọn vợt nặng đầu (heavy head) hay offensive (công) phù hợp với các cú đập và đánh mạnh sao cho cầu đi sâu xuống cuối sân.
  • Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi phòng thủ: Chọn vợt nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) phù hợp với các cú chặn, cắt, đẩy và chém cầu.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ cân bằng vợt bằng cách dụng ngón tay chỏ, giữ thẳng và đỡ dưới thân vợt. Sau đó dịch chuyển lên xuống sao cho vợt nằm cân bằng ngang hoàn toàn. Khi đó điểm tiếp xúc giữa ngón tay và thân vợt là điểm cân bằng nếu như nó gần đầu vợt hơn là công và ngược lại là thủ.

Tư vấn chọn mua vợt cầu lông đảm bảo chất lượng
Tư vấn chọn mua vợt cầu lông đảm bảo chất lượng

Mức độ trợ lực

Trong cầu lông thì không phải tất cả các chiếc vợt đều giống nhau mà chúng được phân định rõ ràng ở độ nặng, mức độ trợ lực nhiều hay ít, dài  hay ngắn cũng khá khác nhau.

Các giải quần vợt Trung Quốc mở rộng thường diễn ra vào tháng mấy? Gồm những nước nào tham gia?

Mức độ trợ lực của vợt thường được chia làm 5 loại:

  • Không trợ lực: Cán bằng chất liệu thép, không trợ lực.
  • Có trợ lực ít: Cán bằng chất liệu Graphite thường.
  • Có trợ lực: Cán bằng chất liệu Graphite module cao.
  • Trợ lực cao: Cán bằng chất liệu Graphite module cao, có pha thêm Titan hoặc cácbon dạng sóng và có cấu trúc Nano.
  • Trợ lực cao nhất: Cán bằng chất liệu Graphite module cao, có  thêmtitan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt cầu lông rộng bản có muscle.

Vợt được chế tạo từ Graphite module cao mới có khả năng chống xoắn cán khi đập mạnh cầu không trúng đường tâm dọc. Bởi vậy, tùy vào nhu cầu của mỗi người, thể lực bạn có thể chọn cho mình những chiếc vợt phù hợp nhất.

Ngoài các thông số trên bạn có thể căn cứ thêm vào độ cân bằng động, độ dẻo của thân vợt và khả năng chống xoắn của vợt. Việc kiểm tra các thông số này sẽ giúp bạn có được những chiếc vợt hoàn hảo và có được những cách đánh cho riêng mình.

Nên mua vợt cầu lông của hàng nào?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho việc lựa chọn vợt cầu lông cho người mới chơi đó là: “nên mua vợt cầu lông nào”, ” nên mua vợt cầu lông loại nào”, “nên mua vợt cầu lông hãng nào”,…

Nên mua vợt cầu lông của hãng nào thì tốt?
Nên mua vợt cầu lông của hãng nào thì tốt?

Để lí giải những câu hỏi này của mọi người, Intentional-traveler xin tư vấn chọn vợt cầu lông chất lượng và phù hợp với mỗi người như sau:

  • Kiểm tra các thông số của một chiếc vợt cầu lông chất lượng, phù hợp với lối đánh của mỗi người
  • Lựa chọn địa chỉ uy tín để chọn mua vợt, căng vợt cầu lông đảm bảo chất lượng
  • Thường xuyên kiểm tra vợt sau mỗi trận đấu hay luyện tập hàng ngày để đảm bảo vợt luôn tốt khi sử dụng

Nên chọn máy ảnh du lịch tốt nhất 2017? Hãy xem thêm thông tin tiếp theo nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chọn vợt cầu lông phù hợp với người mới chơi. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về cầu lông hay cách chọn các dụng cụ cầu lông chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *