Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho người mới

Kỹ thuật truyền bóng

Cách chơi bóng rổ với mức độ tăng dần sẽ giúp bạn duy trì hứng thú, yêu thích của mình với môn thể thao này. Qua đó cải thiện trình độ, kỹ năng chơi bóng của bạn rất đáng kể. Vậy cùng đọc bài viết để biết ngay mình cần tập luyện những động tác bóng rổ nào nhé.

1. Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Đây là kỹ thuật cơ bản nhưng rất quan trọng để bạn có thể chơi thuần thục bóng rổ. Để thực hiện động tác này, cần có sự phối hợp của các bộ phần mắt, chân, tay. Một chân trước, một sân sau mắt hướng theo bóng mắt nhìn bóng, gập thẳng lưng. Dùng lực cánh tay để bóng đập xuống đất cho đến khi nó nảy lên và cứ thế thực hiện lại động tác này.

Khi tiến hành động tác này nên hạn chế bóng đi không đúng hướng. Đối với tay thuận bạn bên thực hiện 1000 lần còn với tay không thuận thì con số này là 500. Nếu đã luyện tập quen bạn không nên nhìn vào bóng nữa.

Cách chơi bóng rổ đập bóng

Cách chơi bóng rổ đập bóng

2. Đập bóng chữ V tại chỗ

Kỹ năng này có vai trò rất quan trọng khi bạn muốn giữ bóng trong tầm kiểm soát của mình. Nó giúp bạn dễ dàng vượt qua sự ngăn cản của đối thủ mà không bị mất bóng. Muốn thực hiện kỹ thuật trên trước hết hai chân cần bước rộng hơn vai, sau đó cúi thấp người dùng tay để bóng di chuyển theo đường hình chữ V.

Khi thực hiện động tác này bạn bên lưu ý không để mắt nhìn vào bóng mà nên hướng về phía trước. Đối với người mới chơi nên tập nên tập 1000 lần mỗi ngày, tăng dần tốc độ khi đã quen. Chuyền càng nhanh thì cơ hội vượt qua đối thủ, bảo vệ được bóng trong tay càng lớn.

Xem thêm: Rebound là gì trong bóng rổ

Đập chữ V tại chỗ

Đập chữ V tại chỗ

3. Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Với hai động tác trên bạn có thể đứng yên tại chỗ để thực hiện thì với động tác kỹ thuật dẫn bóng chạy này bát buộc bạn phải di chuyển xung quanh sân tập. Bạn sẽ thực hiện đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V một cách linh hoạt để đi đến vạch ném bóng. Đến đây kỹ năng kiểm soát bóng để đưa nó đi đúng hướng là rất cần thiết.

4. Kỹ thuật ném rổ

Đây là kỹ thuật bạn cần rèn luyện thật nhiều bởi nó quyết định trực tiếp đến điểm số trên sân của đội. Thông thường, các người chơi thường dùng động tác nhảy ném để đưa bóng vào rổ tốt hơn. Khi thực hiện động tác này, bạn cần chú ý đến:

Tư thế ném:

Chân nên đặt bằng hoặc rộng hơn vai một chút. Đầu gối hơi trùng, vai và bàn chân tạo thành một góc vuông, hướng về phía vành rổ. Chân thuận tay ném nhích cao hơn chân còn lại một chút về phía trước.Mắt hướng về phía rổ.

Ném bóng:

Bạn nên dùng tay thuận để ném.  Đưa bóng lên trước trán, mắt hướng theo tay ném, cùi trỏ hưởng theo rổ bóng.Đảm bảo bóng tiếp xúc với toàn bộ bàn tay, dùng một lực tác động để đưa bóng vào rổ.

Ném bóng vào rổ chính xác

Ném bóng vào rổ chính xác

5. Nhắm đúng mục tiêu

Đưa bóng vào rổ ghi điểm luôn là mục tiêu thi đấu của cầu thủ trên sân. Để có thể ghi bàn thì cần phải chú ý đến hướng đi của quả bóng sao nó vào giữa vành dỗ khi quyết định ném bóng ở các vị trí trên sân. Yếu tố tập chung là rất cần thiết.

Trong quá trình luyện tập, bạn có thể nhờ người khác xem và chỉ cho bạn các hướng bóng xảy ra, nâng cao khả năng ghi điểm.

6. Khả năng phòng thủ

Phòng thủ là khả năng tất yếu của mỗi tuyển thủ, hạn chế các tình huống ghi điểm của đối phương. Người chơi phải luôn tập chung để có thể cướp bóng, chuyền cho đồng đội và ném bóng. Trọng tâm cơ thể sẽ hướng xuống mũi bàn chân. Đầu gối hơi khụy, đầu ngẩng lên, rạng rông hai tay, mắt nhìn vào đối thủ. Để không bị đối phương qua mặt, người chơi hãy chú ý quan sát phần eo của người đó để có thể đoán chắc được hướng bóng.

Xem thêm: Top các đội bóng rổ mạnh nhất NBA

Kỹ thuật bóng rổ phòng thủ

Kỹ thuật bóng rổ phòng thủ

7. Rèn luyện kỹ năng truyền bóng

Bóng rổ là môn thể thao đồng đoi vì vậy mỗi người chơi phải tự rèn luyện được khả năng truyền bóng. Vì vậy khi tập luyện nên rủ thêm những người bạn khác để cải thiện kỹ năng này của mình. Bạn có thể chuyền bóng nhanh dọc sân đấu  nhưng không cần đến nhồi bóng,  bóng không chạm đất . Đứng yên chuyền bóng khi bong trong tay.

Kỹ thuật truyền bóng

Kỹ thuật truyền bóng

8. Cản người không bị phạm lỗi

Trong thi đấu bạn cần cản đối phương để đội mình có cơ hội tấn công ghi điểm. Để có thể thực hiện động tác này thì bạn cần đứng yên, thẳng người tay giữ ở eo, hai chân xếp bằng trên sân đấu.

9. Một số kỹ thuật cách chơi bóng rổ khác

Ngoài những động tác, cách chơi bóng rổ cơ bản ỏe trên bạn cũng nên rèn luyện thêm các kỹ thuật:

– Tập đưa bóng rổ qua lưng, qua chân  mà phải đảm bảo chắc chắn là bóng không bị rơi xuống đất

– Tập chuyền bóng bằng 2 tay qua lại với nhau sao cho có thể giữ bóng không bị rơi xuống đất.

– Tập lên rổ bóng từ 2 bên. Nếu đang giữ bóng bên trái. Nếu bạn đang cầm bóng ở bên phải, nhồi bóng thêm một lần nữa trước khi chân phải tiến lên vạch giới hạn. Sau đó lấy đà và dùng chân trái  nhảy lên. Điều này sẽ ngược lại nếu bạn giữ bóng ben trái.

Kỹ thật cách chơi bóng rổ khác

Kỹ thuật cách chơi bóng rổ khác

Vói các thông tin trong bài về cách chơi bóng rổ, bạn đã  có thể nắm các động tác cơ bản nhất để có kế hoạch tập luyện phù hợp. Chúc bạn cải thiện, nâng cao được kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *