Hướng dẫn các cách cầm vợt tennis cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật

Cách cầm vợt tennis là yêu cầu bắt buộc mà một vận động viên quần vợt cần phải viết. Khi cầm vợt chính xác sẽ giúp bạn có lực tốt hơn khi thực hiện cú đánh. Hơn nữa tùy vào từng kỹ thuật sẽ có những kiểu cầm vợt khác nhau. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cầm vợt tennis chuẩn xác nhất nhé.

Lợi ích khi cầm vợt tennis đúng cách

Tiền đề giúp bạn tạo nên sức mạnh phụ thuộc vào cách cầm vợt của bạn. Hơn nữa nó còn giúp tăng sự chính xác và linh hoạt cho mỗi cú đánh. Bên cạnh đó, góc độ của mặt vợt hay điểm tiếp xúc bóng cũng chịu ảnh hưởng bởi kiểu cầm vợt như thế nào. Từ đó tạo nên tốc độ đường đi của trái bóng và độ xoáy của bóng,…Tuy nhiên nhiều người chơi bỏ qua việc điều chỉnh lại kiểu cầm hơn. Vấn đề này thường xuất hiện ở những người mới chơi khiến bạn không tạo ra được lực tốt nhất.

Hướng dẫn cách cầm vợt tennis đúng cách

Có nhiều kiểu cầm vợt phổ biến hiện nay bao gồm những thế như Eastern, Western hay Continental. Song đối với những người học mới học chơi quần vợt, bạn nên làm quen với cách cầm vợt theo dạng số. Bạn có thể tưởng tượng mình đang lái chiếc xe máy số. Trong đó về mo là số 0, khởi đầu số 1 và tăng tốc dần với số 2,3 và để đi êm sẽ chuyển sang số 4. Lúc này với những cách cầm vợt cũng tương tự việc bạn điều khiển một chiếc xe.

Phần nắp cán vợt thường được thiết kế hình bát giác không phân biệt của thương hiệu nào. Nó bao gồm 8 cạnh và có thể hiểu mỗi cạnh tương ứng với một số.

Đánh số trên nắp cán vợt theo từng kiểu cầm vợt:

Quy ước: Lấy điểm chuẩn là điểm cuối ngón tay trỏ và tùy thuộc vào cú đánh nhanh thế nào sẽ có cách đặt tay cầm vợt tương ứng con số đó. Hiện nay chủ yếu gồm 4 cách cầm vợt tennis thuận tay và 3 cách cầm khi đánh trái tay.

Cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật

Cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật

Cách cầm vợt thuận tay Forehand

Đối với kiểu cầm vợt forehand thuận tay sẽ được chia làm 4 loại:

Cầm vợt kiểu Continental

Trong những cú giao bóng, cắt bóng,  đánh bóng phòng thủ, volley hoặc overhead hoặc VĐV sẽ áp dụng kiểu cầm vợt Continental. Thực hiện cách cầm vợt:

– Đặt vào cạnh số 1 khớp gốc ngón trỏ sao cho ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Sau đó đặt điểm giưxa lên trên cùng cán vợt.

– Lưu ý: Đối với người thuận tay trái, bạn sẽ lấy cạnh số 4 của vợt để đặt khớp gốc ngón tay trỏ.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi tennis chi tiết và dễ thực hiện nhất

Hướng dẫn kỹ thuật đánh tennis thuận tay hiệu quả cho người mới

kiểu Continental

Kiểu Continental

Cầm vợt kiểu Eastern

Tại vị trí mặt lưới, người chơi đặt toàn bộ bàn tay lên trên đó và kéo thẳng cán vợt xuống dưới sau đó nắm lấy chuôi vợt. Hoặc cũng có thể nắm vợt theo cách cầm vợt tennis kiểu continental rồi xoay theo chiều kim đồng hồ. Đối với người thuận tay trái thì bạn xoay ngược lại chiều kim đồng hồ để trượt khớp gốc ngón tay vào cạnh xiên.

Những cú đánh forehand Eastern chuẩn xác và nhiều lực sẽ dùng kiểu cầm này. Song nếu bạn muốn chơi xoáy tới thì đây không phải là sự lựa chọn phù hợp.

kiểu Eastern

Kiểu Eastern

Cầm vợt kiểu Semi-Western

Khớp ngón tay trỏ di chuyển một cạnh theo chiều kim đồng hồ, đổi kiểu cầm Eastern sang semi-Western và đặt tay vào vị trí đó. Nhiều tay vợt chuyên nghiệp thường áp dụng kiểu cầm này khi chơi ở cuối sân để cú đánh chính xác và an toàn hơn.

Kiểm cầm Semi Western

Kiểm cầm Semi Western

Cách cầm vợt kiểu Western

Người chơi dịch khớ ngón trỏ từ kiểu cầm semi – Western thêm một cách theo chiều thuận kim đồng hồ. Nếu bạn thuận tay trái thì xoay theo chiều ngược lại. Nếu thực hiện cách cầm vợt đúng, bạn sẽ thấy vị trí khớp ngón tay trỏ ở dưới cùng của cán vợt. Và hầu hết phần tay của bạn sẽ đặt ở dưới cây vợt.

Kiểu Western

Kiểu Western

Sự hấp dẫn mà quần vợt mang lại là điều không thể phủ nhận. Chính vì lẽ đó mà tennis luôn thu hút lượng người chơi tham gia tập luyện vô cùng đông đảo. Để chơi tốt môn thể thao này, điều đầu tiên là bạn phải nắm thật chắc các kỹ thuật cơ bản, hay đặc biệt là cách cầm vợt tennis. Cách cầm vợt chuẩn giúp cho những cú đánh của bạn có lực đánh tốt hơn cũng như độ chuẩn xác cao hơn.

Vì vậy tầm quan trọng của cách cầm vợt là vô cùng quan trọng nó giống như khi bạn muốn cập nhật tin tức bóng đá hay xem lich thi dau bong da hom nay, bạn phải tìm hiểu để truy cập vào những website uy tin chất lượng như BaotinbongVn. Như vậy thì các tin tức của bạn mới được cập nhật một cách chính xác và đầy đủ nhất

Hướng dẫn cầm vợt tennis Backhand (đánh trái tay)

Cầm vợt kiểu Eastern

Bắt đầu với cách cầm vợt tennis Continental, bạn dịch chuyển một cạnh khớp ngón trỏ theo chiều kim đồng hồ. Xoay ngược chiều kim đồng hồ khi bạn thuận tay trái sao cho được đặt ở mặt đầu cán vị trí trên cùng. Tưởng tượng rằng, bạn đặt sát khớp gốc ngón trỏ một cây thước và từ khớp gốc sẽ tạo thành một đường thẳng xuyên thẳng qua tâm cán vợt. Bạn nên áp dụng kiểu đánh vợt này cho những cú giao bóng đổi hướng nhằm khắc chế các cú đánh bóng thấp từ đối phương.

Kiểu cầm Eastern

Kiểu cầm Eastern

Kiểu Extreme Eastern hay Semi-Western

Lấy kiểu cầm vợt Eastern làm chuẩn, bạn dịch chuyển một cạnh khớp gốc ngón trỏ ngược chiều kim đồng hồ. Trường hợp bạn bắt đầu từ tư thế continental thì dịch chuyển 2 cạnh. Kiểu cầm vợt này khá khó thực hiện và buộc người chơi phải có sự rèn luyện và một thể lực tốt. Vì vậy đối với những người mới chơi, bạn chỉ nên áp dụng cách cầm vợt cơ bản.

Kiểu Semi-Western

Kiểu Semi-Western

Kiểu cầm vợt backhand 2 tay

Nếu như bạn không thể thực hiện một tay cho những cú đánh có tốc độ cao, bạn có thể áp dụng kiểu cầm vợt này. Người chơi đặt tay thuận lên vợt theo kiểu Continental và tay không thuận đặt theo kiểu Semi – Western forehand. Tuy nhiên bạn cầm nắm rõ cách thực hiện 2 kỹ thuật này để dễ dàng giao bóng. Song kiểu cầm này có điểm hạn chế khiếm tầm với bị giới hạn. Do đó đối với những cú đánh xa sẽ tương đối khó khăn khi xử lý.

Kiểu backhand 2 tay

Kiểu backhand 2 tay

Bộ môn thể thao tennis đòi hỏi cao sự linh hoạt và khéo léo. Vì vậy người chơi cần biết cách thiên biến vạn hóa những cách cầm vợt tennis trong từng trường hợp. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn học thêm nhiều kiểu cầm vợt hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *