Cách cầm cơ bida đúng chuẩn kỹ thuật của VĐV chuyên nghiệp

Cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật là phải thả lỏng tay khi cầm

Bida hiện nay đã trở thành trờ chơi rất đỗi quen thuộc với đa số chúng ta. Tuy cách cầm cơ bida đúng chuẩn kỹ thuật thật sự không phải ai cũng có thể biết được. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cách để cầm cơ đánh bida đúng chuẩn của các vận động viên chơi bida chuyên nghiệp.

Tìm hiểu đôi nét về bida

Bida hay còn được gọi là Billard (Bi-a), đây là trờ chơi mang tính quốc tế. Được biết đến là một loại trò chơi kỹ năng thường chơi với một cây cơ. Theo đó, người chơi sẽ sử dụng một cây cơ để tác động vào những quả bóng bia. Đồng thời, di chuyển chúng chung quanh một bàn bida được phủ vải bao quanh bởi những miếng đệm cao su.

Trong lịch sử trờ chơi bida, thuật ngữ này vận được mọi dùng dùng như một nhãn chung cho hầu hết những trò chơi như vậy. Việc sử dụng đã tập trung vào những nghĩa hẹp hơn tại những quốc gia khác nhau trên thế giới. Ví dụ như: tại Úc và Anh, bida thường sẽ được đề cập riêng cho trò chơi bida Anh. Còn tại Mỹ và Canada, chúng được sử dụng để chỉ một trận đấu chuyên nghiệp.

Nhiều năm nay, trò chơi mang tính quốc tế này đã du nhập vào nước ta và được xem như một trò chơi quen thuộc. Mang tính xả stress, đồng thời cũng được biết đến tại những cuộc thi bida có tầm cỡ.

Đánh bida

Đánh bida

Bida là một trong những môn thể thao giải trí, thư giãn vô cùng hiệu quả, nhất là sau những giờ học tập hay làm việc vất vả. Để có thể đánh bida tốt, trước tiên bạn phải nắm được cách cách cầm cơ bida.

Việc nắm được những kỹ thuật cơ bản sẽ giúp bạn thi dấu hiệu quả hơn. Ngoài chơi bida, bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp khác để thư giãn bằng cách truy cập vào BaotinbongVN để theo dõi những tin tức bóng đá mới nhất, tin kq bd c2 tinbong.vn nhanh và chính xác nhất.

Vì sao kỹ thuật cầm cơ bida chuyên nghiệp lại quan trọng?

Kỹ thuật cầm cơ chuyên nghiệp chứa đựng ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người chơi bida. Điều này sẽ không chỉ thể hiện đẳng cấp của người chơi, mà còn đóng vai trò lớn trong kết quả của cú đánh bi cái cho tác động lên những bi thứ có độ chuẩn xác nhất, nhắm đánh trúng lỗ nhanh nhất có thể.

Ngay cả đối với những người mới bắt đầu chơi thì cách cầm cơ bida chuyên nghiệp khi chơi bida cũng rất cần thiết. Nên trau dồi ngay từ đầu, bởi điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới cách chơi và kết quả của cuộc chơi mà bạn là người trong cuộc tham gia. Do đó, nhằm khẳng định bản thân mình thì trước tiên, bạn hãy là người chơi bida chuyên nghiệp và thông minh nhất.

Kỹ thuật cầm cơ bida chuyên nghiệp rất quan trọng

Kỹ thuật cầm cơ bida chuyên nghiệp rất quan trọng

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đánh bida lỗ chuẩn kỹ thuật nhất cho người mới tập

Hướng dẫn cách đánh bida phăng đúng kỹ thuật cho người mới tập

Cách cầm cơ bida chuyên nghiệp

Thả lỏng tay khi cầm cơ bida

Khá nhiều người chơi bida thường hay có thói quan gồng người lên và bóp thật chặt vào cây cơ. Đồng thời, cho rằng cầm cây cơ như thế sẽ chặt hơn, nhắm sẽ chính xác nhưng chính điều này sẽ ảnh hướng nhiều đến kết quả, làm bạn đứng cơ trong khoảng thời gian dài, rất khó để sửa chữa được.

Chính vì vậy, khi cầm cơ đánh bida, người chơi nên cầm cây cơ với lực vừa đủ, thả lỏng cơ thể, tâm lý thật thoải mái, động tác cầm cơ nhẹ nhàng và thả lỏng tay. Chỉ khi nào đầu cơ bắt đầu tiếp xúc với bi thì bạn mới nên siết nhẹ tay đến khi nào mũi cơ qua khỏi bi.

Cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật là phải thả lỏng tay khi cầm

Cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật là phải thả lỏng tay khi cầm

Đối với những tín đồ bida chuyên nghiệp thì việc cầm cơ lỏng hay chặt đều được họ kiểm soát và chủ động nhằm để có kết quả xuất sắc nhất. Tuy vậy, chỉ có trong thể loại bida tự do (Libre) thì ít khi có thể thay đổi cách cầm cơ, điều này cũng rất dễ hiểu do kỹ thuật thường sử dụng nhất trong trò chơi này là restro, masse và đnahs chết bi. Những kỹ thuật này có điểm chung nằm ở kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bida và hiếm khi dùng lực lớn. Đặc biệt, cú chốt mang tính quan trọng nhất.

Vị trí cầm cơ bida

Về vị trí câm cơ bida, người chơi tốt nhất nên tự tìm ra vị trí cầm cơ lý tưởng nhất cho mình trên cán cơ. Sao cho, khi cầm sẽ có cảm giác thoải mái, linh hoạt và khi cơ trượt đến lui không có cảm giác gượng tay.

Bạn có thể tìm vị trí cầm cơ bida theo công thức như dưới đây:

Đứng thẳng người, thả lỏng cơ thể bạn ra, theo đó hai tay cần duỗi thẳng để tạo thành góc 180 độ. Sau đó bạn dùng thước để đo chiều dài của sảu tay, ví dụ sải tay của một người đo được là 1,75m, lấy số này nhân với 0.75 sẽ có kết quả như sau 175 x 0.75 = 131.25cm. Sẽ tính từ ngọn cơ xuôi theo chiều dài đến cán cơ tại vị trí 131.25 cm, đây chính là vị trí cầm cơ bida lý tưởng của người chơi.

Mặc dù vậy, đây chỉ là công thức tương đối do trên thực tế không phải cánh tay của ai cũng có tỷ lệ lý tưởng như thế với thân người. Bạn có thể cầm cơ bida theo cánh khác sao cho khuỷu tay và cánh tay bạn hợp thành 1 góc 90 độ. Đồng thời, đường thẳng từ cầu vai cho đến khuỷu tay phải song song với cơ và đường đi của bi để có thể tạo thành một đường thẳng.

Vị trí cầm cơ bida

Vị trí cầm cơ bida

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết độc giả cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã nắm rõ được cách để cầm cơ đúng đắn nhất khi chơi bida. Chúc các bạn chơi bida vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *