Tìm hiểu các thông số trên vợt tennis thông dụng nhất hiện nay

Độ cân bằng vợt

Các thông số trên vợt tennis ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tốc độ đánh của người chơi. Khi bạn có thể kết hợp giữa lối chơi và phong cách của bản thân khi sử dụng chiếc vợt. Đó được coi là một cây vợt phù hợp nhất dành cho bạn. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông số cụ thể trên cây vợt tennis.

Các thông số trên vợt tennis

– Kích thước đầu vợt tennis

– Độ dài vợt tennis

– Cân nặng

– Độ cân bằng của vợt tennis

– Độ cứng của khung vợt tennis

– Kiểu đan dây

– Kích thước cán vợt

Các thông số trên vợt tennis

Các thông số trên vợt tennis

Thông số kích thước đầu vợt tennis – Head size

Phần diện tích mặt vợt được gọi là đầu vợt, đơn vị tính inch vuông. Kích thước đầu vợt ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi và trình độ của bạn. Và nó tác động đến lực đánh trong quá trình thi đấu. Diện tích đánh bóng lớn hơn khi đầu vợt có kích thước lớn. Từ đó mở rộng và tối ưu khu vực tiếp xúc bóng (điểm ngọt) và người chơi dễ dàng đánh trúng bóng ở nhiều vị trí khác nhau.

Ngược lại, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn về khả năng điều bóng và kiểm soát bóng với 1 cây vợt có kích thước đầu vợt nhỏ. Kích thước mặt vợt phổ biến trên thị trường hiện nay từ 95 đến 110 inch vuông. Kích thước này giúp người chơi cảm nhận tốt nhất sự kết hợp hài hòa giữa lực đánh và kiểm soát. Đối với những tay chơi tennis chuyên nghiệp, họ thường lựa chọn kích thước mặt vợt chỉ 85 inch vuông cho lực mạnh.

Xem thêm:

Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật volley tennis đúng kỹ thuật

Tổng hợp top 10 các tay vợt tennis nổi tiếng nhất thế giới

Kích cỡ đầu vợt thông dụng

Kích cỡ đầu vợt thông dụng

Độ dài vợt tennis (IN)

Độ dài vợt tennis thường nằm trong khoảng 27-29 inch ( khoảng 68.6-73.7 cm), đây cũng là mức giới hạn trong luật quần vợt tại các giải đấu. Tiêu chuẩn của một cây vợt có độ dài 27 IN (68.6 cm). Đối với các cú đánh cuối sân sẽ sử dụng vợt có độ dài dài hơn. Nhằm mục đích tăng lực đòn bẩy trong khi đánh giao bóng đồng thời tăng thêm cả lực đánh.

Độ dài vợt tennis

Độ dài vợt tennis

Tennis được xem là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thu hút được nhiều người tham gia tập luyện. Để có thể chơi tốt tennis điều đầu tiên các bạn phải nắm được các thông số trên vợt tennis cũng như các kỹ thuật cơ bản nhất của môn thể thao này.

Để có thể theo dõi đầy đủ các tin tức liên quan đến thể thao như tennis, bóng đá,.. người hâm mộ hoàn toàn có thể truy cập vào BaotinbongVn để đón xem các tin tức mới nhất như lich tuong thuat truc tiep bong da hom nay, kết quả hay bảng xếp hạng bóng.

Trọng lượng vợt tennis

Trọng lượng cây vợt cũng là một trong các thông số trên vợt tennis mà bạn cần nắm rõ, đơn vị tính trọng lượng là ounce. Tuy nhiên đối với vợt có thêm dây thì trọng lượng sẽ tăng thêm khoảng 0,5 oz. Người chơi muốn tăng độ ổn định của khung vợt cũng chính là tăng trọng lượng cây vợt. Đặc biệt đối với những người đã quen với các kỹ thuật quần vợt thì sự ổn định khung vợt càng trở nên cần thiết.

Xu hướng người chơi chuyên nghiệp thường sử dụng các loại khung nặng để tăng tính ổn định và khả năng cơ động khung cũng tăng lên. Tuy nhiên đối với một cây vợt có trọng lượng nhẹ sẽ phù hợp với người mới chơi. Bởi lẽ nó không đòi hỏi nhiều sức mạnh di chuyển. Đồng thời bạn có thể dễ dàng thực hiện các cú swing.

Trọng lượng cơ bản hiện nay khoảng 10,6 oz, đối với một cây vợt từ cấp 4,5 trở lên có trọng lượng lớn hơn hoặc bằng 11 oz. Còn lại vợt cho người chơi ở cấp độ 3 trở lên sẽ sử dụng cân nặng nhỏ hơn hoặc bằng 10 oz.

Độ cân bằng vợt (Balance)

Sức nặng phân bổ trên cây vợtr được gọi là độ cân bằng vợt với đơn vị tính bằng inch hoặc cm. Tuy nhiên chủ yếu người sử dụng đơn vị points (điểm) để xác định trọng lượng đầu vợt, 1 điểm quy đổi bằng 1/8 inch. Để duy trì khả năng khiển, người chơi có thể sử dụng những cây vợt trọng lượng nặng song đầu vợt nhẹ. Ngoài ra, những cây vợt trọng lượng nhẹ sẽ nặng đầu vợt. Mục đích chính của việc thiết kế này nhằm giúp tập trung khối lượng lên khu vực tiếp xúc bóng.

Độ cân bằng vợt

Độ cân bằng vợt

Độ cứng vợt tennis

Các thông số trên vợt tennis bao gồm cả độ cứng của một cây vợt.

– Một cây vợt sẽ ít bị uốn cong khi độ cứng cao và điều đó giúp lực trái bóng không bị giảm xuống nhiều.

– Một cây vợt dễ dàng uốn cong khi độ cứng thấp và lực trái bóng cũng bị mất đi nhiều.

Như vậy có thể thấy, lực của trái bóng bị ảnh hưởng trực tiếp đến độ cứng của khung vợt và tác động đến sự kiểm soát và phong cách thoải mái chơi.

Kiểu đan dây

Trên mặt vợt, toàn bộ số lượng dây dọc và dây ngang đan xen nhau chính là kiểu đan dây. Một grommet chung của vợt sẽ được thiết kế các lỗ xỏ dây. Do đó, sẽ có các kiểu đan dây cố định cho mỗi loại vợt. Nếu một cây vợt thưa dây thì khi tiếp xúc bóng vào mặt vợt, dây sẽ dễ bị uốn và tạo ra hiệu ứng lò xo khiến bóng văng ra nhanh khỏi dây. Đối với vợt có mật độ dây dày hơn, khi tiếp xúc bóng với mặt vợt, dây ít bị uốn và bóng giữ tại vợt lâu hơn và điều khiển bóng tốt hơn.

Dân chơi thể thao chuyên nghiệp thường chú ý đến các thông số và kiểu đan dây. Mật độ dây phổ biến nhất là 16×19, ngoài ra còn có 18×16, 16×15,… thuộc các thương hiệu như Wilson, Babolat hay Head.

Kiểu đan dây

Kiểu đan dây

Kích thước cán vợt

Kích thước cán vợt được xác định bởi chu vị cán không bao gồm việc đi kèm thêm các phụ kiện. Số đo kích cỡ cán vợt tiêu chuẩn từ 4 – 1/8 đến 4 – 5/8 inches. Kích cỡ tối ưu nhất khi người chơi đặt ngón trỏ tay kia vừa khít vào giữa vị tay cầm. Bạn sẽ rất khó để giảm kích cỡ cán vợt nhưng dễ dàng khi muốn tăng kích cỡ.

Phương thức phổ biến nhất là khi tay cầm kết hợp đồng thời của độ rung trong tay và hệ thống giảm chấn động. Từ đó giúp trọng lượng không tăng nhiều và người chơi thoải mái nhất.

Kích thước cán vợt

Kích thước cán vợt

Các thông số trên vợt tennis đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến lối chơi của bạn. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *