Một trận bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp là bao lâu?

Bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp thế nào ?

Một trận thi đấu bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp như thế nào,….chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới tiếp xúc với bộ môn này. Cùng đọc bài này để tìm cho mình câu trả lời nhé.

1. Một trận bóng rổ có mấy hiệp, mỗi hiệp diễn ra bao lâu?

Ở tất các trận bóng rổ sẽ luôn có cả hiệp chính và hiệp phụ. Nếu xét theo quy định chuẩn của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) được nhiều giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới áp dụng trong khi thi đấu thì:

Hiệp chính sẽ diễn ra trong vòng 40 phút, chia đều cho 4 hiệp. Như vậy mỗi hiệp chính sẽ diễn ra trong vòng 10 phút. Nếu hai đội không phân được thắng bại khi hiệp các hiệp chính đã kết thúc thì sẽ thi đấu hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ sẽ kéo dài 5 phút. Nó sẽ diễn cho đến khi nào có đội giành được chiến thắng.

Sau khi kết thúc mỗi hiệp chính sẽ có thời gian nghỉ để các cầu thủ giải lao hay thảo luận, họp bàn chiến thuật với huấn luyện viên hoặc thay đổi đội hình. Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp cụ thể là:

– Có 2 phút để nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2.

– Có 15 phút cho việc nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Vào thời gian này, 2 đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau.

– Có 2 phút để nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4

Trong thực tế khi trận đấu diễn ra, thời gian quy định này của một trận bóng rổ có thể vượt quá 40 phút thậm chí có thể lên tới 2 giờ đồng hồ. Nó phụ thuộc rất lớn vào các tình huống diễn ra trên sân và các hiệp phụ nữa. Thời gian của trận đấu có thể không diễn ra liên tục bị gián đoạn bởi những pha phạm lỗi trên sân của cầu thủ, dừng lại để nhận thẻ của trọng tài.

Xem thêm: Các thuật ngữ bóng rổ được mọi cầu thủ sử dụng

Bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp thế nào ?

Bóng rổ có mấy hiệp, thời gian mỗi hiệp thế nào?

2. Thời gian thi đấu bóng rổ sẽ thay đổi tùy thuộc vào các giải

Ở ngoài thực tế, câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút lại có những đáp án trả lời khác nhau. Luôn có sự khác biệt ở các giải nhất là giải bóng rổ không chuyên về thời gian diễn ra trong mỗi hiệp chính và hiệp phụ. Ví dụ như:

Với giải bóng nhà nghề Mỹ NBA thì thời gian 1 hiệp kéo dài 12 phút

Với giải bóng rổ ở trường đại học thì thời này có thể là 20 phút

Với giải bóng rổ trung học thì mỗi hiệp là là 8 phút

Với giải diễn ra tại trường tiểu học thì nó chỉ là rút ngắn chỉ là 6 phút/ hiệp

Hiệp phụ của các giải NBA, FIBA, NCAA (Giải Bóng rổ Đại học vô địch Quốc gia Mỹ), VBA sẽ diễn ra trong vòng 5 phút, còn các trường trung học thì thời gian này chỉ có 4 phút.

Điều này dẫn đến thời gian nghỉ giữa các hiệp ở mỗi giải cũng khác nhau.
Với một số giải như FIBA, NBA, NCAA, VBA ( giải vô địch bóng rổ Việt nam) đều có 15 phút nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3. Nhưng con số này sẽ là 10 phút ở các trường trung học.

Để hiểu rõ hơn về bộ môn bóng rổ này bạn có thể xem thêm các bài viết về chiều cao bóng rổ tại đây

Mỗi giải bóng rổ sẽ có thời gian thi đấu khác nhau

Mỗi giải bóng rổ sẽ có thời gian thi đấu khác nhau

3. Trận đấu bóng rổ bắt đầu diễn ra như thế nào?

Với những nội dung ở trên, chắc là bạn đã nắm bắt được các thông tin cơ bản nhất về bóng rổ đó là bóng rổ có mấy hiệp, thời gian diễn ra trong mỗi hiệp là bao lâu rồi phải không? Giờ mình sẽ đưa đến cho bạn các hoạt động sẽ được thực hiện để bắt đầu mỗi hiệp nhé.

– Trước khi trận đấu bắt đầu 20 phút, là thời gian chuẩn bị của mỗi đội. Đội chủ được ưu tiên chọn rổ và băng ghế rồi. Sau đó thông báo cho trọng tài chính.

– Ở hiệp thứ 2, hai đội tiến hành đổi sân.

– Ở hiệp thứ ba hai đội sẽ đổi rổ cho nhau.

– Trận đấu sẽ không thể diễn ra nếu một trong hai đội có ít hơn 5 thành viên.

– Mỗi hiệp được bắt đầu khi trọng tài ném bóng lên ở giữa vòng tròn. Song song với tín hiệu còi báo hiệu trận đấu. Trận đấu kết thúc khi trọng tài vang lên âm thanh tín hiệu.

Trận đấu bóng rổ sẽ bắt đầu thế nào?

Trận đấu bóng rổ sẽ bắt đầu thế nào?

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có được thông tin để giải đáp được vấn đề: bóng rổ có mấy hiệp, thời gian giữa mỗi hiệp là bao lâu, nó có khác nhau giữa các giải bóng rổ trong và ngoài nước không,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *