Tìm hiểu cách đánh bida 4 bi kiểu Việt Nam và kiểu Hàn quốc

Cách chơi bida 4 bi kiểu Việt Nam

Bida có nhiều kiểu chơi như: Bida phăng, bida dù, bida 3 băng, Bida 8 bi, bida 16 bi,… và đặc biệt là kiểu chơi bida 4 bi. Trong đó kiểu đánh bida kiểu Việt Nam và kiểu Hàn Quốc là 2 kiểu đánh của loại bida này đang dần dần được chơi phổ biến hiện nay. Vậy cách đánh bida 4 bi kiểu Việt Nam và kiểu Hàn Quốc như thế nào? Bài viết hôm này sẽ đi tìm lời giải thỏa đáng để gửi tới bạn đọc gần xa.

Bida 4 bi là gì?

Bida 4 bi xuất phát điểm tại xứ sở kim chi (Hàn Quốc), mặc dù chưa được đưa chính thức vào những giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc tế hay trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. Song, trong thời gian qua kiểu chơi này cũng được các tay cơ bida tương đối ưa chuộng, do thể thức chơi khá đơn giản. Bàn bida 4 bi có thiết kế rất hiện đại và sang trọng. Bi có 4 viên trong đó có 1 viên bi trắng, 1 viên bi vàng và 2 viên bi đỏ.

Khi chơi bida 4 bi, người chơi cần tuân thủ những quy tắc nhất định, đặc biệt là kiểu cách chơi loại bida này để không bị phạm lỗi. Dẫn đến mất lượt oan, thậm chí là không được tính điểm. Do sự không phổ biến nhiều như vậy, nên rất ít người thật sự biết chơi đúng cách bida 4 bi, nhất là theo kiểu Hàn Quốc. Vì vậy, tìm hiểu cách đánh bida 4 bi theo phong cách chơi ở Việt Nam và Hàn Quốc, thật sự cũng là điều đáng để bạn lưu tâm.

Có lẽ, bạn đã hiểu bida 4 bi là gì rồi phải không nào, khi đã hiểu về nó. Việc còn lại của bạn là nắm rõ cách chơi bida 4 bi. Hãy cùng đọc tiếp bài viết bên dưới để biết được nhé!

Bida 4 bi là gì?

Bida 4 bi là gì?

Xem thêm:

Hưỡng dẫn cách retro bida đúng kỹ thuật của VĐV chuyên nghiệp

Bida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cơ bản cho người mới

Cách chơi bida 4 bi kiểu Việt Nam

Có thể xem kiểu chơi bida 4 bi ở Việt Nam, chưa thật sự được phổ biến và không mấy được yêu thích nhiều như một số kiểu chơi khác trong bida. Cho đến năm 2012, giải đấu được đánh giá là quy mô và cũng là giải bida 4 đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam đó là giải billiards do CLB billiards SERI A (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Bên cạnh, cách chơi chung thì một số cơ thủ Việt Nam cũng đưa ra cách chơi riêng, theo sự thỏa thuận của các cơ thù trong ván đấu. Ví dụ như: chơi thể loại 4 bi gài, với thể loại chơi này thì viên bi trắng sẽ là bi chủ trong mỗi lượt cơ.

Để có thể giành được điểm trong nội dung này, thì khi đánh bi chủ phải chạm vào 2 viên bi khác màu, lượt 2 bi chủ chạm qua 2 bi đỏ và lượt 3 bi chủ chạm cả vào 3 bi. Đối với kiểu cách chơi này, đòi hỏi cơ thủ cần phải tư duy một cách thật logic, có sự tính toán để có thể gài bi ở lượt 21 sao cho lượt 3 thế bi đi đúng như mục tiêu mà mình tính toán. Từ đó, sẽ có thể giành được điểm.

Cách chơi bida 4 bi kiểu Việt Nam

Cách chơi bida 4 bi kiểu Việt Nam

Cách chơi bida 4 bi kiểu Hàn Quốc

Tại đất nước Hàn Quốc, bàn bida để chơi 4 bi có thiết kế rất sang trọng, với chi tiết theo tiêu chuẩn của quốc tế. Bi sử dụng để thi đấu, cũng tương tự bi dùng trong bida carom tự do hoặc carom 1 băng, 3 băng.

Trong lượt đấu thứ nhất, người chơi cần phải đánh trúng viên bi màu vàng – đỏ hoặc là đỏ – vàng. Còn trong lượt đấu thứ hai thì bắt buộc phải đánh trúng viên bi đỏ – đỏ và ở lượt đánh cuối cùng là cả 3 bi như vậy mới được tính điểm.

Cần lưu ý là trong những lượt đánh mà người chơi đánh trượt hoặc không đúng theo quy định lần nào, thì phải nhường lại lượt đấu cho cơ thủ khác.

Cách chơi bida 4 bi kiểu Hàn Quốc

Cách chơi bida 4 bi kiểu Hàn Quốc

Vừa rồi, là các thông tin về cách chơi bida 4 bi theo kiểu Việt Nam và kiểu Hàn Quốc mà bài viết hôm nay muốn được chia sẻ đến độc giả gần xa. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, một lần nữa bạn đọc lại có thêm 1 sự hiểu biết mới về trò chơi đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn chơi bida 4 bi theo kiểu Việt Nam và Hàn Quốc vui vẻ và luôn giành được thắng lợi về mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *