Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng chuẩn

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ là bài tập căn bản đối với những người luyện tập bóng rổ. Động tác này thường xuyên được các cầu thủ chuyên nghiệp dùng trong thi đấu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước để có cú lên bóng chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé.

1. Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Trong bóng rổ, các cầu thủ cần thực hiện những pha tấn công nhanh, ghi điểm vào rổ lưới. Vì vậy những kỹ thuật chơi bóng trong đó có layup- 2 bước lên rổ là điều mà mỗi cầu thủ cần trang bị. Để có thể thực hiện thành công động tác này đòi hỏi cầu thủ phải rất nhanh nhẹn, chuẩn xác.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ rất cơ bản và thường xuyên gặp trong các trận đấu để cầu thủ có thể dễ dàng giành điểm. Nó sẽ gồm 2 giai đoạn là chạy đà dắt bóng sau đó ném bóng ở một khoảng cách nhất định so với rổ bóng.

Không thể phủ nhận được vai trò của kỹ thuật này trong việc mang về điểm số cho các đội. Trong một thống kê, nghiên cứu của NBA, có gần ⅔ số điểm trong 3 giải từ 2016-2018 đến từ kỹ thuật 2 bước lên rổ này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi bóng rổ để tăng chiều cao hiệu quả

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ

2. Hướng dẫn thực hiện 2 bước lên rổ

Một pha tấn công 2 bước lên rổ sẽ bao gồm 6 bước sau:

Bước 1: Chọn cự ly và tay thuận

Dẫn bóng đến gần rổ bằng tay thuận của bạn.Nên duy trì một khoảng cách nhất định, đừng quá gần rổ để các bước sau bạn có thể bật và ném bóng vào rổ. Phần lớn tay thuận của mọi người là tay phải . Nếu bạn là tay trái thì khoảng cách này nên gần hơn một chút để cú nếm được tốt hơn.

Vì đây là kỹ thuật mà bạn vừa dạy vừa dắt bóng nên trước tiên chưa thành tạo bạn nên giảm tốc độ sau đó tăng dần.

Vị trí lên rổ có thể từ tất cả các hướng: trung tâm, bên trái, bên phải rổ miễn là thuận tiện cho bạn dẫn bóng nhất.

Chọn cự ly và tay thuận

Chọn cự ly và tay thuận

Bước 2: Chuẩn bị tư thế

Bước này yêu cầu sự hoạt động của chân phải thật chuẩn xác.Bạn sẽ tiến đến gần hơn với rổ bằng cách nâng chân phải của mình lên sau đó dắt bóng lần cuối.

Xem thêm: Danh sách 10 cầu thủ bóng rổ cao nhất trên thế giới

Chuẩn bị tư thế

Chuẩn bị tư thế

Bước 3: Chạy đà

Bạn nhảy lên bằng chân trái, không cho cơ thể nghiêng về phía trước. Sau đó dùng tay đưa bóng lên ngang ngực để chuẩn bị cho pha ném bóng.

Chạy đà

Chạy đà

Bước 4: Lên rổ

Khi vừa nhảy lên rổ thì tay phải và chân phải của bạn phải cùng được đưa lên. Đây là điều bạn phải tuân theo để đảm bảo đúng kỹ thuật 2 bước lên rổ.

Bạn chỉ được dùng tay phải để kiểm soát bóng không được dùng tay trái. Tiếp theo là xoay cổ tay để tạo ra lực ném bóng ở bước sau.

Lên rổ

Lên rổ

Bước 5: Ném bóng

Xác định mục tiêu lý tưởng trên bảng rổ để tăng thêm độ chính xác của cú ném. Bóng sẽ dội vào điểm này, rơi vào rổ tốt hơn. Từ lực xoay cổ tay và xác định được mục tiêu giờ bạn chỉ cần nần bóng lên và ném vào rổ là được. Để tránh bị ngã khi tiếp đất sau cú ném bóng 2 chận của bạn nên hạ xuống cùng lúc.

Ném bóng

Ném bóng

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về kỹ thuật 2 bước lên rổ. Mong rằng bạn có thể hiểu và áp dụng được trong các bài tập cảu mình. Chúc bạn sẽ sớm thực hiện thành công kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *